Sự sôi động trở lại tại một số dự án đã làm thị trường bất động sản “nóng” trở lại. Những dấu hiệu phục hồi kinh tế, sự bứt phá của thị trường chứng khoán sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Đất vùng ven tăng giá

Sau khi dự án đường Lê Văn Lương kéo dài khởi công đã tạo ra một đợt sóng mới về nhà đất cho các dự án được tuyến đường này giúp kết nối như Phùng Khoang, Dương Nội, Mỗ Lao, Văn Khê, Xa La…

Thị trường nhà đất có mức giá trung bình tại vùng ven Hà Đông, Thanh Trì (Hà Nội) đang thu hút khá nhiều người mua. Đất dự án, căn hộ trong các khu chung cư tại Hà Đông cũng tăng theo, giá bán tại các dự án: Văn Phú, Mỗ Lao, Dương Nội, An Hưng, xa La dao động từ 16 – 30 triệu đồng/m2. Tính trung bình, giá đã tăng hơn so với trước đây từ 2 – 3 triệu đồng/m2. Mặc dù nhiều dự án đến năm 2012 mới giao nhà nhưng số lượng giao dịch thành công khá lớn.

Với mức giá trung bình từ 500 – 700 triệu đồng căn hộ chung cư khá phù hợp với các đối tượng chủ yếu là người đi làm ở các tỉnh lân cận có điều kiện mua nhà để ổn định.

Giá đất nền cũng tăng theo từng vị trí khu vực dự án. Giá đất nền của các khu đô thị thuộc địa bàn Hà Đông đã tăng nhanh trong thời gian gần đây. Giá đất nền tại các dự án Trung Văn, Phùng Khoang, Văn Khê… cũng có mức tăng trung bình từ 2 – 3 triệu đồng/m2.

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, giá đất nền tại các khu vực trên tăng là do tác động tâm lý của nhiều người thích mua đất để xây nhà ở và tranh thủ lúc thị trường đang có ít biến động.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đất nền tăng giá trong thời gian gần đây tập trung ở các quận 2, 7 và 9. Dự án Him Lam – Kênh Tẻ, giá giao dịch đất nền đang ở mức 64 – 76 triệu đồng/m2. Giá đất dự án ở khu đô thị mới Nam Sài Gòn đã tăng thêm 30%.

Ảnh hưởng của chứng khoán

Trên thị trường đã từng diễn ra quy luật chứng khoán tăng nóng một thời gian rồi sau đó thị trường bất động sản cũng nhộn nhịp.

Theo các chuyên gia về bất động sản, chứng khoán tăng kéo cũng đồng thời tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản. Khi các nhà đầu tư có lãi sẽ sử dụng nguồn vốn này đi mua nhà đất. Thị trường chứng khoán lần này tăng điểm mạnh đang khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại mua bất động sản.

Ông Nguyễn Đức Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần BĐS Hưng Hà cho biết: “Giá nhat đất trên thị thường bất động sản đang trở về đúng giá trị của nó. Sự phát triển của nhiều khu đô thị, gia tăng của nhiều loại hình bất động sản nên nhà đầu tư có nhiều cơ hội. Khi thị trường chứng khoán khởi sắc sẽ làm cho thị trường bất động sản ấm lên”.

Thị trường có thể khởi sắc cuối năm

Có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy những tháng cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ khá sôi động. Hàng loạt các ngân hàng đang tung ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi cho vay đầu tư bất động sản, tạo động lực kéo nhu cầu mua bất động sản tăng theo.

Theo ông Trần Minh Việt, Tổng giám đốc PG Land, lượng tiền dự trữ trong dân vẫn còn rất nhiều và luôn tìm kiếm kênh đầu tư. Điều quan trọng là phải tìm ra sản phẩm đầu tư hấp dẫn thì mới thu hút được dòng tiền. Vào thời điểm cuối năm nay thị trường bất động sản mới thật sự ấm lên.

Hiện rất nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài kí kết hợp tác với các công ty kinh doanh bất động sản của Việt Nam chứng tỏ sức hút của thị trường BĐS còn khá lớn. Theo đánh giá tổng quan, CBRE thị trường bất động sản Việt Nam đầy triển vọng.

Giám đốc Savills Việt Nam tại Hà Nội, Matthew Powell, nhận định thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều tín hiệu phát triển tích cực. Savills lạc quan tin rằng Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Á vượt qua thời kỳ khủng hoảng toàn cầu.

Lê Hùng
theo Đôthị