Thông tin thị trường BĐS đang có chiều hướng ấm lên khiến cho rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chủ đầu tư BĐS cũng như những khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

Giao dịch tăng ở những sản phẩm có giá vừa phải

Tại Hà Nội, giới môi giới địa ốc trên địa bàn từ 2 tuần nay đều có nhận định chung là thị trường nhà đất đang ấm dần. Những dự án các khách hàng quan tâm có thể kể đến là dự án khu đô thị Văn Phú, dự án nhà ở Xa La – Hà Đông, khu đô thị Văn Khê nằm kề làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Hiện nay, tại các sàn giao dịch BĐS, số lượng khách đến tìm hiểu thông tin rất nhiều, và giao dịch thành công bắt đầu xuất hiện nhiều hơn đối với những sản phẩm có giá vừa phải của những dự án có uy tín.

Theo thống kê của của sàn giao dịch BĐS Nam Cường, trong mấy tuần gần đây lượng khách hàng đến sàn tìm hiểu mua nhà để ở tăng mạnh. Trung bình có khoảng 45 – 50 khách hàng/ngày, trong đó có 4 -5 giao dịch thành công.

Cũng theo thông tin từ tập đoàn Nam Cường, hiện tập đoàn này đang triển khai bán ra thị trường 3 sản phẩm thuộc 2 dự án là khu biệt thự Tây Đô, nhà liền kề trung tâm thương mại Đô Nghĩa thuộc dự án đô thị mới Dương Nội và căn hộ Hoàng Quốc Việt Residentials thuộc đô thị mới Cổ Nhuế.

Trong đó, khách hàng quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm nhà liền kề nhưng loại được quan tâm chủ yếu là loại 11 triệu và 14 triệu đồng/m2, còn loại 16 triệu, 19 triệu và 22 triệu khách hỏi ít hơn. Nhà liền kề Đô Nghĩa có khoảng 600 căn, đã có khoảng 65% được đặt hàng.

Ngoài ra, nắm bắt được nhu cầu thực về nhà ở của khách đang quan tâm đến phân khúc nhà có giá trị vừa phải, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu quay sang xây dựng các dự án nhà ở với giá trị phù hợp với túi tiền của người lao động.

Ttrung tâm thương mại và căn hộ chung cư cao 25 tầng dành cho những người có thu nhập thấp, tổng cộng gồm 45 căn hộ có diện tích từ 40-60 m2, giá trung bình từ 400-600 triệu đồng/căn, vựng, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2010.

Dự án khu văn phòng, dịch vụ công cộng và nhà ở tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội sẽ được khởi công vào đầu tháng 3/2009. Dự án có tổng vốn đầu tư 523 tỷ đồng, nằm trên khu đất rộng 23.829 m2 là một tổ hợp gồm khu văn phòng dịch vụ công cộng, khu nhà ở 11 tầng phục vụ nhu cầu tái định cư; khu nhà ở 25 tầng và khu nhà thấp tầng.

Ngoài ra, tại khu đô thị Bắc Linh Đàm,dự án xây dựng nhà ở phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và các đối tượng chính sách của thành phố Hà Nội cũng đã được khởi công . Dự án nằm trên diện tích đất 6.000 m2, gồm 3 đơn nguyên cao từ 12 đến 15 tầng với tổng cộng 185 căn hộ.

Các dự án căn hộ giảm giá?

Thời gian vừa qua, việc nhiều chủ đầu tư công bố chương trình giảm giá dự án căn hộ đã gây sự chú ý đối với những khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở. Nhiều người cho rằng, đây là một trong những dấu hiệu ấm dần đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc giảm giá trong thời điểm hiện nay vẫn chưa phải là đã giảm nhiều.

Ông Đặng Văn Quang, Trưởng phòng cao cấp-Bộ phận tư vấn chiến lược Công ty nghiên cứu BĐS Jones Lang Lasalle cho biết, hiện nay cung và cầu trên thị trường vẫn chưa gặp nhau. Nguồn cung về nhà ở hiện đã khá dồi dào, đặc biệt là những căn hộ cao cấp, nhưng nhu cầu thực sự đó là người mua vẫn chưa sẵn sàng. Chính vì vậy, thị trường chưa thể ấm lên được ít nhất là trong thời gian ngắn hạn.

Tại thị trường nhà ở TP.HCM trong tuần qua, nhiều chủ đầu tư lần lượt công bố chương trình giảm giá dự án căn hộ từ 40%-42% và các chương trình hỗ trợ tài chính kèm theo khi mua sản phẩm.

Thoạt nhìn, những con số trên rất ấn tượng nhưng nếu so sánh với mức giảm chung của toàn thị trường từ 50-70% thì mức giảm như trên vẫn còn ít.

Tập đoàn Nam Cường cho biết, đã bắt đầu bán sự án chung cư Hoàng Quốc Việt Residentials tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, tập đoàn Nam Cường cũng ra thông báo sẽ tăng giá bán khu biệt thự Tây Đô, nhà liền kề khu TTTM Nghĩa Đô- đô thị mới Dương Nội từ 5%-20% được áp dụng từ ngày 1/3/2009. Đối với các hợp đồng đã ký trước ngày 1/3/2009 vẫn áp dụng giá cũ và phương thức thanh toán cũ.

Bên cạnh quan điểm cho rằng, các dự án căn hộ liên tục giảm giá như hiện nay chứng tỏ biểu hiện xu thế tích cực của thị trường BĐS, bởi nó đưa nhà đất trở về với giá trị thực.

Một số chuyên gia về BĐS cho rằng, hiện tượng các nhà đầu tư đua nhau giảm giá các dự án căn hộ cũng là một trong nhiều dấu hiệu kích thích thị trường ấm dần lên. Tuy nhiên,đây cũng có thể là do có hiện tượng đầu cơcủa các chủ nhàđấtlàm cho thị trường BĐS ấm ảo chứ chưa phải ấm thực.

Ông Trần Ngọc Quang – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC) cho rằng, thị trường đang trầm lắng và rất khó để dự đoán về thời điểm phục hồi vì điều này phục thuộc vào diễn biến kinh tế vĩ mô.

Hải Yến
theo InfoTV