(DN.ODESA) – Khủng hoảng kinh tế đã đóng băng thị trường bất động sản Ucraina. Các ngân hàng thương mại đã ngừng việc cho vay vốn từ cuối mùa hè. Khách hàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua căn hộ mới hiện tại không còn nhiều. Từ đầu tháng 10 hợp đồng mua bán nhà cửa trên thực tế rất ít. Những công ty môi giới dịch vụ thì không có việc làm.

Tại Lugansk thị trường bất động sản bị đóng băng. Người trong cuộc nhận định rằng, trong tháng 11 những hoạt động mua bán không được triển khai thực hiện. Hiên tại người mua có thể thương lượng mức khuyến mại từ 10-15% giá trị giao bán của các căn hộ. Giá cả sẽ còn giảm giá nữa nếu không ai đặt mua.

Các trung tâm buôn bán BĐS bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực này bị mất việc làm. Do sự bất ổn định của đồng đô la và không có khả năng thế chấp để vay tín dụng cho nên hai tháng liên tiếp họ không bán được căn hộ nào.Việc đóng băng thị trường BĐS kéo theo cả việc đình trệ tiến trình xây dựng các khu chung cư mới.

Hiện tại ở Ucraina các công ty xây dựng và môi giới đang chờ đợi sự ổn định của đồng đô la. Họ hy vọng nếu cơn sốt tại thị trường ngoại tệ chấm dứt thì trong năm tới các ngân hàng sẽ bắt đầu cho vay thế chấp trở lại.

NNC
theo Inter