Chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia bất động sản Ukraina(ASNU) Andrei Shulga cho biết, trong tương lai gần, nhu cầu về bất động sản của người dân sẽ vượt qua cung.

Theo ông, nhu cầu về việc xây dựng mới mặc dù giảm nhưng không hoàn toàn biến mất. Thực tế, vì những khó khăn trong việc vay vốn, nên nhiều công trình xây mới đang tạm dừng hoạt động.

“Cuộc khủng hoảng lần này đã ảnh hưởng lớn đến người mua. Bởi vì thực tế nhu cầu về nhà ở vẫn cao, nhưng các công trình thiếu vốn nên đã không thể hoàn thành đúng tiến độ. Điều đó dẫn đến tình trạng thâm hụt trong thị trường bất động sản,”- Shulga nói.

Các chuyên gia lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp xây dựng đã khiến cho nguồn tài chính cung cấp cho ngành này giảm đáng kể. Kết quả là từ 90-95% các dự án xây dựng trong năm 2009 tại Ucraina bị dừng hoạt động, do đó sự thiếu hụt là tất yếu.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, khối lượng xây dựng mỗi năm phải lớn hơn 1 m2/đầu người, điều này có nghĩa là mỗi năm Ucraina cần phải có khoảng 45 triệu m2 nhà ở mới. Trong khi năm nay, ngành xây dựng của Ucraina mới cung cấp được 600 nghìn m2. Để đối phó với vấn đề này, chính phủ đang có kế hoạch hỗ trợ vốn cho những công trình đã hoàn thành được khoảng 70%.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Xây dựng Vladimir Yasuba cho rằng , cuộc khủng hoảng lần này đã sắp xếp lại “trật tự của thị trường địa ốc”. Chỉ những công ty có tiềm lực tài chính ổn định mới có thể đứng vững. 

Ngoài những lý do trên, thị trường thiếu hụt cũng có một phàn nguyên nhân từ các công ty xây dựng. Theo các chuyên gia, nhiều công ty đã cảm thấy một nhu cầu ngày càng tăng đối với bất động sản nên không vội vàng trong các giao dich. Đơn cử là công ty ISC “Stolisa” đã rút lại toàn bộ việc mua bán của các khu vực xây mới, và dự định quay lại thị trường vào cuối năm nay.

Phamxuan
theo URA

»Cùng chủ đề