Mặc dù thị trường Bất động sản ( BĐS ) năm 2009 vẫn là “ẩn số” với nhiều luồng thông tin: Có dấu hiệu phục hồi khi ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất và “hé cửa” đối với BĐS? Hay đó chỉ là “tín hiệu ảo?…

Tuy nhiên, với những thay đổi hiện tại, thì người có nhu cầu nhà ở đang có ưu thế bởi chính sách tài chính tiền tệ của chính phủ và động thái của vài doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

“Ngoại cảnh”Cách đây khoảng 2 năm, chứng khoán và BĐS tạo cơn sốt, từ giới đầu tư cho đến viên chức về hưu, bà nội trợ … đổ xô mua chứng khoán, săn nhà đất. Song đó chỉ là cơn sốt bong bóng. Đầu năm 2008, tình hình đảo chiều, BĐS đóng băng. Tiếp theo là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo theo sự sụp đổ của hàng loạt “ông lớn” của ngành tài chính. Nhiều nguyên nhân được xác định, trong đó BĐS được xếp hàng đầu. Ngân hàng xiết chặt đối với vay BĐS, lãi suất ngân hàng cao “ngất” 21%/năm, giá nguyên vật liệu leo thang, nhiều dự án ngưng trệ hoặc thi công cầm chừng.

Tuy nhiên, đầu năm 2009, với gói chính sách kích cầu kinh tế của chính phủ được triển khai, lãi suất bắt đầu giảm, ngân hàng cũng “nới lỏng” cho vay BĐS, nhiều người hi vọng sự phục hồi của thị trường. Thời điểm này, các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vàng, đô la hay BĐS? Và đây cũng là thời điểm được xác định người mua nhà có thêm thuận lợi.

“Nội cảnh”

Bên cạnh lãi suất mềm hơn, một số chủ đầu tư đã có “đối sách” mới. Tuy nhiên, động thái nhất thời của vài chủ đầu tư thể hiện sự yếm thế của những dự án nhà ở được định giá chạy theo cơn sốt thị trường.

Điển hình, có thể kể đến việc giảm giá “ấn tượng” đến 45% giá bán căn hộ của một chủ đầu tư đã thu hút dư luận và lượng khách hàng đến tìm hiểu. Song, vấn đề được đặt ra là chủ đầu tư căn cứ vào đâu để xác định “giá gốc” của sản phẩm hay “thuyền lên thì nước lên” theo cơn sốt của thị trường?

Một số chuyên gia nhận định, giai đoạn hiện nay những sản phẩm BĐS có nền tảng bền vững của hạ tầng, môi trường, cộng đồng xung quanh, pháp lý rõ ràng và uy tín của chủ đầu tư sẽ có ưu thế hơn vì khách hàng được đảm bảo lợi ích theo những gì họ đã thấy hoặc được cam kết. Đơn cử như dự án Sky Garden 3 của Phú Mỹ Hưng ( PMH ) tuy được công bố vào thời điểm sốt của thị trường (năm 2007) nhưng giá của chủ đầu tư này đưa ra cũng chỉ ở mức từ 26 triệu đồng/m2 (Cần nói thêm tại thời điểm này, giá thị trường của căn hộ Sky Garden đã trên 30~35 triệu/m2). Và đến năm 2008, đơn vị này đã mời khách hàng lên chọn sản phẩm, làm thủ tục mua căn hộ, thì tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm đạt ngay 80%. Điều này chứng tỏ đây là một mức giá hợp lý của những giá trị hữu hình và vô hình của khu căn hộ này mang lại và đương nhiên, nó vẫn được thị trường chấp nhận, ngay cả khi thị trường được cho là đang đóng băng.

Lý giải điều này, ông Trương Quốc Hưng, Giám Đốc Phòng Tiếp Thị II, công ty PMH cho biết “PMH không định giá sản phẩm chạy theo cơn sốt của thị trường mà luôn căn cứ vào quy hoạch, quy mô dự án, mật độ xây phủ, công trình tiện ích… và theo sự hoàn thiện của đô thị PMH. Chúng tôi mong khách hàng cũng được hưởng lợi từ chính sách giá hợp lý của căn hộ trong tổng thể môi trường sống có quy hoạch cũng như lịch thanh toán của PMH đưa ra” Được biết, ngày 21/3, công ty này đã tiếp tục chào bán những căn hộ Sky Garden 3 còn lại. Với xác định đối tượng mua nhà là các gia đình trẻ, viên chức, nhân viên văn phòng có thu nhập từ trung bình khá, PMH đã chủ động hợp tác với nhiều ngân hàng về chính sách ưu đãi cho vay mua nhà và đưa ra lịch thanh toán linh hoạt, dài hạn, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng. “Với định vị đối tượng mua nhà Sky Garden và sự hợp tác tốt từ phía ngân hàng, chúng tôi mong muốn những khách hàng là nhân viên văn phòng, viên chức cũng có thể mua được nhà ở trong môi trường sống tốt như thế này”, ông Quốc Hưng nói.

Bên cạnh nhà giá trung bình, thị trường vẫn còn nhu cầu nhà cao cấp hơn với những yêu cầu khắt khe hơn. Để đáp ứng nhu cầu này, chủ đầu tư đã tung ta nhiều dòng sản phẩm.

Một trong những đơn vị đó là PMH. Ngoài Sky Garden 3, khởi động thị trường BĐS 2009, PMH đã bán hết ngay 133 căn hộ cao cấp Riverside Residence trong buổi sáng công bố. Tính đến thời điểm này, đây là dự án đang sở hữu nhiều “kỷ lục” của PMH về vị trí, tiện ích tại chỗ và không gian cộng đồng. Cũng theo công ty này, dự kiến giai đoạn 2 chào bán căn hộ Riverside Residence sẽ vào đầu tháng 3.

Như vậy xét về “ngoại cảnh” lẫn “nội cảnh” của thị trường BĐS, người mua nhà hiện đang có thêm điều kiện thuận lợi. Và sẽ có nhiều kỳ vọng đặt vào những tín hiệu tích cực của thị trường khi nhu cầu nhà trung bình khá hoặc cao cấp là có thực.

Hải Yến
theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn