Điểm tin về thị trường bất động sản trong nước được đăng tải qua các báo.

‘Sốt’ chung cư dưới 1 tỷ đồng ở Hà Nội: Các dự án Văn Phú, Xa La, Văn Khê… thuộc quận Hà Đông và Việt Hưng (Gia Lâm) giai đoạn hai đang có sức hút mạnh mẽ, giá đắt hơn trước Tết 20% và có hiện tượng tăng ảo. Tại các sàn bất động sản, lượng giao dịch liên quan đến nhà chung cư giá bình dân tăng một phần ba và giá cũng nhích lên từ 10 đến 20% tùy loại. Có thể kể đến các dự án chung cư tại Văn Phú, Xa La, Văn Khê… thuộc quận Hà Đông, Việt Hưng (Gia Lâm) hay Trung Văn (Từ Liêm). Diện tích các căn hộ dao động trong khoảng từ 60 m2 đến dưới 100 m2. Giá mua bán thành công trung bình dưới 15 triệu đồng một m2. Những căn gần 1 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất. Nguyên nhân là hạ tầng của những khu đô thị này khá tốt, liền kề với các đô thị hiện hữu và hiện đại đang có sẵn hoặc sắp hình thành như quận Hà Đông, An Khánh… Khoảng cách của những khu vực này với nội thành Hà Nội cũng không quá xa; Giá cả của những khu vực này phải chăng, phù hợp với nhiều tầng lớp xã hội, những người lâu nay vẫn tiết kiệm tiền để mua nhà ở. Nếu so sánh với nhà chung cư trong nội thành hiện vẫn dao động ở mức 20 triệu đồng mỗi m2, thì mức giá của các khu vực tại Hà Đông là rất khả thi. Nhu cầu của người dân cũng đang hướng tới các khu vực mới, rộng rãi. Bên cạnh đó, tại Hà Nội, sản phẩm nhà ở loại này còn rất thiếu. Có thể nói khu đô thị mới Xa La là dự án có sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ đầu tiên tại Hà Nội, vì thế đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Các chủ đầu tư hiện nay cũng đang đầu tư những dự án có diện tích căn hộ nhỏ, đáp ứng số đông khách hàng. – Theo VnExpress.

Chưa thống nhất việc mở rộng diện Việt kiều mua nhà: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, ngày 23-3 đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai. Theo đó, mặc dù đa số ý kiến đồng tình về sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung điều 126 Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là về đối tượng, điều kiện và số lượng nhà ở được sở hữu của người VN định cư ở nước ngoài. Một số ý kiến cho rằng quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở như đề xuất của Chính phủ là quá rộng, người VN định cư ở nước ngoài, mặc dù là công dân VN (còn quốc tịch VN) nhưng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như công dân ở trong nước thì cũng chỉ được hưởng quyền lợi hạn chế hơn so với công dân ở trong nước. Mặt khác, mục đích của chính sách là để tạo điều kiện cho họ có chỗ ở, không khuyến khích họ đầu cơ, ảnh hưởng tới thị trường nhà ở trong nước và trật tự, an ninh quốc gia, vì vậy, tất cả các đối tượng là người VN định cư ở nước ngoài chỉ nên được sở hữu 1 nhà ở (1 nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư). – Theo Người lao động.

Bàn về chất lượng căn hộ 300 triệu đồng: Theo tính toán, nếu doanh nghiệp phải tự lo quỹ đất, thì doanh nghiệp bán giá 7 triệu đồng/m2 sẽ không có lãi. Nếu doanh nghiệp bán giá cao hơn, thì không phải là giá nhà ở xã hội nữa. Do vậy, mức giá mà bộ Xây dựng đề xuất từ 6 – 7 triệu đồng/m2 rất khó thực hiện ở thời điểm hiện tại. Bởi giá vật liệu đang có chiều hướng tăng trở lại, trong khi giá nhân công chỉ tăng, chứ không giảm. Nếu quỹ đất manh mún, nhỏ lẻ, nhà đầu tư lại tự lo liệu, thì sẽ không có cách gì để xây dựng những căn hộ có giá ba trăm triệu đồng mà doanh nghiệp vẫn có lời. Mặt khác, những dự án nhà ở xã hội thường cách xa trung tâm (Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn) vì có quỹ đất lớn, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng thấp. Điều đó đòi hỏi chi phí đi lại của người mua nhà có thể tăng lên gấp ba đến bốn lần. Thu nhập của họ đã thấp, lại trở nên thấp hơn. Đó là chưa kể với giá ba trăm triệu đồng/căn, phải đóng trước 20%. Tính cả vốn lẫn lãi, chi phí có thể đội lên ba đến bốn lần giá trị căn nhà. Không phải gia đình người thu nhập thấp nào cũng mặn mà với điều này. Tất cả những yếu tố này dẫn đến một câu hỏi: Liệu chủ nhân của những căn hộ này có thực sự là người thu nhập thấp? Hay sẽ có tình trạng người có tiền mua gom, rồi sẽ chờ bán dưới dạng hợp đồng công chứng, cho phép được thay mặt chủ đầu tư bán sau khi đã hoàn trả hết khoản tiền nợ. Nhà nước nên tạo cơ chế mở cho các doanh nghiệp cùng tham gia thông qua hình thức tranh thầu. Nhà đầu tư nào đủ năng lực, đủ tiêu chuẩn, sẽ trúng thầu, thực hiện dự án, tách bạch các khâu: giải phóng mặt bằng, xây dựng, thiết kế, phân bổ đối tượng… sẽ giúp Nhà nước quản lý, giám sát quá trình thực hiện dự án tốt hơn. – Theo SGTT.

 

TP. HCM: Nhiều chung cư tái định cư bỏ không: Quận 2 và quận 7 là hai địa phương có nhiều dự án nhà tái định cư (TĐC) nhất ở TP.HCM. Nhưng lại có một thực tế là rất ít người dân trong diện di dời tại các dự án về đây ở. trong gần 8.000 hộ dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm(Q.2) bị giải tỏa, đã có khoảng 90% yêu cầu được nhận tiền để tự lo nơi ở mới chứ không nhận nhà TĐC. Hoặc có người đã nhận nhà TĐC, xong lại mang bán lại cho người khác. Chung cư Phú Thuận, (P.Phú Thuận Q.7) có 44 căn, nhưng chỉ có 12 căn là có người ở. Những người dân sống gần khu vực phản ánh, chung cư này đã mọc lên hơn 5 năm. Tình trạng “vườn không nhà trống” còn xuất hiện tại chung cư Tân Hưng thuộc khu TĐC 4,6 ha (P.Tân Hưng, Q.7). Dù đã hoàn thành từ năm 2006, nhưng đến nay vẫn chưa có hộ dân nào vào ở. Xung quanh chung cư cỏ mọc um tùm, hàng rào dây thép bao bọc kín, các căn hộ cửa đóng then cài quanh năm. – Theo TT&VH.

Lê Hùng
theo DN24h