Năm nay, trái với những dự đoán bi quan về thị trường bất động sản (TT BĐS) sẽ đóng băng, ngược lại đã có những tác động “ngoại lực” khiến thị trường này trở nên “ấm” dần hơn.

Nhận định chung của giới đầu tư thị trường bất động sản, trong thời gian tới, những căn hộ nhỏ có giá trị giao dịch từ 500 – 800 triệu đồng sẽ thu hút sự quan tâm của người dân nhiều hơn. Cũng bởi, nhu cầu về nhà ở dành cho tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp đang “nóng” dần lên. Hơn nữa, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục chạy đua trước hạn 31/5 khi mà “ân hạn” chưa thu thuế thu nhập cá nhân chấm dứt.

Nhà đất, căn hộ “ấm” dầnNhững ngày gần đây, TT BĐS tại TP HCM như đang có những cơn sóng ngầm ập đến. Hàng loạt các khu dự án cao cấp, bậc trung, cho đến những căn hộ bình dân đã được người dân ráo riết săn lùng. Gần đây nhất, ngày 1/3, hàng trăm lượt người dân đã chen nhau mua sạch 158 căn hộ cao cấp Riverside Residence tọa lạc trên mặt tiền đại lộ Nguyễn Lương Bằng, thuộc Khu Nam Viên Phú Mỹ Hưng với giá 37 triệu đồng/m2.

Đối với căn hộ nhỏ lẻ, chỉ trong một tuần, giá nhà đất tại đường hẻm Huỳnh Tấn Phát, thuộc trung tâm thị trấn huyện Nhà Bè như một lực đẩy khiến giá tăng mạnh. Nếu như trong giữa tháng 2, một căn nhà 1 trệt, 1 lầu lửng với diện tích đất sử dụng khoảng 44m2 vừa xây xong, còn sực nức mùi vôi chỉ với giá 550 triệu đồng/căn. Ngay lập tức, chỉ hơn 1 tuần sau, vào những ngày cuối tháng 2, cũng tại vị trí này, những căn hộ tương tự khác đã được đẩy lên với giá 600 triệu đồng/căn.

Có những ý kiến cho rằng, việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã khiến TT BĐS nóng lên trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, chuyên gia Tài chính Nguyễn Hải Thanh, Tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Sóng Tiên Tiến (Adwin Company) phân tích: “Nghị quyết (NQ) số 19/2008/NQ-QH12 về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam vẫn chưa thể “một sớm một chiều” tác động vào TT BĐS nhất là ở thời điểm hiện nay”.

NĐT tiếp tục nghe ngóng

Hiện tượng nóng lên của TT BĐS trong thời gian gần đây là do lãi suất ngân hàng giảm mạnh so với cùng thời điểm năm trước. Anh Nguyễn Phước Hoàng, chuyên viên phân tích tín dụng, Ngân hàng ACB cho biết: “Chỉ riêng trong tháng 2, lãi suất cho vay chưa tính phần hỗ trợ lãi suất 4% trong gói kích cầu của Ngân hàng Nhà nước tại Ngân hàng ACB chỉ ở mức 11 – 14%/năm đối với cá nhân vay tiêu dùng cho TT BĐS, và 9,5 – 10,5% đối với các doanh nghiệp kinh doanh đầu tư BĐS”.

Được biết, gói kích cầu mà nhiều NĐT và giới doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi từ Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 23/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất – kinh doanh đã dần dần hâm nóng TT BĐS. Mặt khác, hàng loạt các công trình ngưng trệ từ năm ngoái nay lại nhộn nhịp thi công trở lại sau khi giá vật liệu xây dựng đang ngày một rẻ hơn.

Đáng chú ý, việc giảm 5% thuế giá trị gia tăng từ đầu tháng 2 đã khiến giá thép trên thị trường giảm gần 500.000 đồng/tấn. Đồng thời, cán cân cung cầu của thị trường xi-măng, một trong những nguyên liệu chính đã bị nghiêng hẳn về phía cung. Yếu tố này đã góp phần cho giá xi-măng tiếp tục trên đà giảm giá.

Nhận định chung của giới đầu tư TT BĐS, trong thời gian tới, những căn hộ nhỏ có giá trị giao dịch từ 500 – 800 triệu đồng sẽ thu hút sự quan tâm của người dân nhiều hơn. Cũng bởi, nhu cầu về nhà ở dành cho tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp đang “nóng” dần lên. Hơn nữa, TT BĐS vẫn tiếp tục chạy đua trước hạn 31/5 năm nay. Giới đầu tư tiếp tục nghe ngóng tin tức từ việc đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ được Quốc hội quyết định vào kỳ họp tháng 5 tới, trong đó có TNCN từ TT BĐS.

Hải Yến
theo CAND