Người có nhu cầu mua nhà để ở cũng khó mua với lãi suất cao và khó tiếp cận như hiện nay, nên triển vọng để thị trường nhà ở phục hồi còn mờ mịt.

Viễn cảnh tốt cho người mua để ở, không hấp dẫn với nhà đầu cơ

Tại buổi thảo luận về thị trường bất động sản trong khuôn khổ hội nghị đầu tư của quỹ VinaCapital tổ chức đầu tuần này, bà Đỗ Thị Loan, tổng thư ký hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định rằng thị trường bất động sản “ấm dần” và sẽ “nóng hơn” trong năm tới.

Nhận định của bà Loan được đón nhận sự hoài nghi của đa số nhà đầu tư có mặt tại diễn đàn. “Tôi cho rằng thị trường nhà ở đã gần tới đáy”, Ông Brett Ashton, giám đốc điều hành công ty tư vấn, môi giới địa ốc Savills nhận định. “Bao giờ thị trường mới chạm đáy và tăng trở lại thì tôi không dám chắc. Không ai biết được”.

Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội là một trong những thị trường đắt nhất ở châu Á, theo số liệu của CB Richard Ellis Việt Nam. Thế nhưng loại trừ những phân khúc trên, thị trường nhà ở, trong đó có đất nền và chung cư, đã xuống giá khá nhiều so với mức đỉnh của cơn sốt đầu cơ.

Theo ông Mark Townsend, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, các căn hộ có diện tích nhỏ vẫn đang bán được, và các căn hộ đã hoàn thành không thay đổi nhiều về giá. Tuy nhiên hầu hết người mua không tin tưởng vào lời hứa về thời hạn giao nhà của chủ đầu tư nữa.

Ông Townsend cũng không đưa nhận định chắc chắn liệu giá thị trường đã điều chỉnh chưa và liệu năm 2009 hay 2010 mới là thời điểm tốt để mua vào. Để thị trường tăng trở lại, những người mua nhà phục vụ nhu cầu để ở không đủ, phải có cả các nhà đầu tư.

Ông Townsend nói: “Việt Nam cũng như các thị trường khác ở châu Á, hãy hy vọng là những người đầu cơ quay lại thị trường, nếu không sẽ là một thời gian khô hạn kéo dài”.

Ông Alpha Chen, giám đốc tiếp thị của Phú Mỹ Hưng tỏ ra thận trọng khi tiên đoán sự quay lại của thị trường. Ông cho rằng thị trường đã điều chỉnh nhưng phải ba đến năm năm nữa mới hồi phục.

Không ít các dự án bất động sản trong thời gian vừa qua bị chậm tiến độ do nhiều nguyên do, trong đó có việc giá xây dựng tăng cao và chủ đầu tư không tiếp cận được với vốn.

Ngay cả những dự án lớn, đã bán hết như Saigon Pearl, tiến độ thi công đã chậm lại, chủ đầu tư đã thông báo với khách hàng rằng khu Topaz 1 và 2 sẽ giao chậm lại một năm.

Một số dự án khác thì phải dời thời điểm bán hàng cũng như thi công lại vì tình hình đình trệ của thị trường. Việc giá vật liệu xây dựng giảm trong thời gian gần đây là một tin tốt đối với các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Ashton, mặt bằng giá căn hộ chưa xuống được vì về cơ bản giá đất vẫn chưa điều chỉnh. Giá đất hiện vẫn được đánh giá là rất cao đặc biệt ở các khu vực trung tâm.

Kể cả những người có nhu cầu mua nhà để ở cũng khó có khả năng mua với lãi suất cao và khó tiếp cận như hiện nay, cho nên triển vọng để thị trường nhà ở phục hồi còn mờ mịt. Cả nhà đầu tư và người mua đều khó tiếp cận tín dụng thì không có cửa cho thị trường nhà đất tăng trở lại.

Ngay cả trong lĩnh vực bất động sản du lịch, với số vốn đăng ký đầu tư nước ngoài rất lớn chiếm hơn 10% của tổng vốn FDI đăng ký, thì việc đầu tư cũng sẽ bị chậm.

Những nhà đầu tư đã giành được quyền khai thác ở những khu du lịch rất tiềm năng giờ đây đang gặp phải khó khăn khi huy động vốn trên thị trường quốc tế.

Các dự án đầu tư ở Phú Quốc là một ví dụ. Ông Martin Kaye, tổng giám đốc tập đoàn Millenium có dự án đầu tư trị giá hơn 2 tỉ USD tại Phú Quốc cho biết nguồn tài chính cho đầu tư bất động sản đang cạn kiệt, và việc thực hiện có thể chậm lại đến cuối 2009 tới đầu 2010.

Thiếu hụt cơ sở hạ tầng là một lý do khác khiến cho thị trường địa ốc khó hồi phục hay tăng trưởng mạnh. Tại Phú Quốc, sân bay hiện tại đã quá tải và nếu việc xây dựng sân bay mới không được thực hiện nhanh chóng, việc các dự án khách sạn, khu nghỉ cao cấp được xây dựng tại thời điểm này cũng không mang lại nhiều ý nghĩa.


theo Lan Anh – SGTT