HĐBT có dự định đề ra mức phí phạt cho việc thanh toán tiền khí đốt và tiền dịch vụ dân sinh không đúng thời hạn. Nguồn tin cấp cao tại Ban thư ký tổng thống thông tin cho tạp chí Delo như vậy.

Chính phủ đã nhận trách nhiệm này trong khuôn khổ các thoả thuận với Quỹ tiền tệ thế giới để nhận gói tín dụng stand-by thứ ba (3,3 tỷ đô la). Theo nguồn tin, quy định phạt sẽ có thể được áp dụng từ cuối tháng 10. Cho đến lúc đó HĐBT cần “đẩy” được các sửa đổi cần thiết trong một số luật. Quy định phạt phải được thi hành cùng lúc với quy định tăng 20% giá bán khí đốt và giá dịch vụ dân sinh cho người dân. Vào hôm thứ sáu tuần trước Uỷ ban quốc gia điều tiết năng lượng điện đã thông báo từ ngày 1-9 giá năng lượng xanh sẽ tăng.

Quy định phạt mới sẽ giảm thiểu nợ tiền khí đốt và dịch vụ dân sinh của người dân, mà các chuyên gia dự đoán sẽ tăng lên sau khi áp dụng mức giá mới. đại diện toàn quyền tổng thống về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế Bogdan Sokolovski cho Delo biết, để áp dụng hệ thống phạt vì thanh toán tiền khí đốt và dịch vụ dân sinh không đúng hạn cần phải sửa đổi ba luật. Đó là Luật “Về cung cấp năng lượng sưởi ấm”, “Về lệnh cấm tạm thời áp dụng mức phạt đối với công dân Ucraina cho việc thanh toán không đúng hạn phí dịch vụ dân sinh” (luật này cần bãi bỏ), và luật “Về dịch vụ dân sinh”.

Đại biểu quốc hội đảng khu vực Sergay Titenko cho rằng, việc áp dụng hình phạt trước hết là do IMF lo ngại trước tình hình tài chính của Naftogas Ucraina. “IMF không yêu cầu tăng giá điện cho người dân, mặc dù giá điện hiện nay chỉ đạt 30% giá thành. Từ đó tôi rút ra kết luận, IMF cho rằng tình hình tài chính mất ổn định của Naftogas là nguy cơ lớn đối với đất nước”, – ông Titenko nói.

Quy định phạt trước hết sẽ giảm mức nợ tiền khí đốt của các doanh nghiệp cung cấp năng lượng sưởi ấm trước Naftogas. Theo thông tin từ “Gas Ucraina” (công ty con của Naftogas) tính đến 23-7 khoản nợ này lên đến 3,1 tỷ grivna. Mức thanh toán hiện tại của các doanh nghiệp này chỉ đạt 47%.

Còn nợ của người dân so với khoản nợ này là khá nhỏ – vhỉ 442 triệu grivna. Mức thanh toán của người dân đạt 88,5%. So sánh các con số này cố vấn thủ tướng về vấn đề năng lượng Alechsandr Gudyma nhận xét, quy định phạt đối với người dân là không cần thiết. “Người dân trả tiền đủ để không phải áp dụng mức phạt, – ông Gudyma nói. – Có vấn đề với thanh toán khí đốt từ phía các công ty khí đốt vùng, những nơi có đủ các loại thất thoát, cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ năng lượng sưởi ấm”.

Đại biểu quốc hội Sergay Pashinski tin rằng, việc tăng giá khí đốt cho đến cuối năm nay sẽ không thực hiện. “Nếu có tăng thì chỉ với điều kiện thông qua được một cơ chế trợ giá đối với các tầng lớp nhân dân nghèo, và đó cũng là yêu cầu dứt khoát của IMF”, – ông nói.

Phuong Anh
theo Delo