Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ coi những lời nói của tổng thống Zelenskiy về các cuộc đối thoại của Biden và Poroshenko là sự can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ – truyền thông.

PS: Tóm tắt vụ bê bối chính trị này như sau. mới đây ĐBND không thuộc phái nào Derkach tung lên mạng bản audio (ghi âm) về cuộc điện đàm của Poroshenbko với cựu phó tổng thống Joe Biden, theo đó có vẻ như là Biden đề xuất cho Poroshenko khoản trợ giúp Ukraina 1 tỉ đô la để Ukraina không điều tra Cty của con trai phó tổng thống Mỹ ở Ukraina “Burisma”… Theo lời Poroshenko các sự kiện trong audio có vẻ như phần nào có sự thật, nhưng có cài thêm nội dung trái với những gì ông nói trên thực tế. Ông Poroshenko khẳng định đây là kịch bản của Nga, và rất có thể có sự tham gia của VP tổng thống Ukraina, bởi vì những tài liệu như thế là tài liệu mật của nhà nước, không thể lọt ra ngoài…

Theo Báo “Sự thật châu Âu”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại với chính quyền Ukraina về tuyên bố của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky về cuộc điều tra các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo chính quyền Ukraina không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Báo “Sự thật châu Âu” này đã được báo cáo bởi một số nguồn độc lập.

Báo này lưu ý rằng, theo cách này quan chức Washington đã trả lời các tuyên bố của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy về ý định tiến hành một cuộc điều tra về các cuộc đàm phán giữa cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người sẽ là ứng cử viên tổng thống tại Hoa Kỳ vào năm 2020.

“Bộ Ngoại giao đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Ukraina và rất kiên quyết bày tỏ khuyến nghị rằng Ukraina không được gây ảnh hưởng và can thiệp vào chiến dịch bầu cử ở Mỹ. Có hy vọng rằng điều này sẽ được lắng nghe”, – tờ báo nói một trong những người nói trên cho biết.

Ngoài ra, các nguồn tin của báo Sự thật Châu Âu tuyên bố rằng các đại diện của Bộ Ngoại giao cũng đã liên lạc với các đại biểu nhân dân “sau khi phản ứng đối với thông tin về khả năng tạo ra một ủy ban điều tra tạm thời của quốc hội về vấn đề này”.

Theo một trong những nguồn tin, Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng vụ bê bối này “có nguồn gốc từ Nga”, báo Sự thật Châu Âu” viết.

ĐBND Ukraina không thuộc phái nào là ông Derchach đã công bố các audio hồ sơ về các cuộc trò chuyện của Poroshenko và Biden vào ngày 19 tháng 5. Trong số những thông tin khác, ĐBND tuyên bố rằng tổng thống thứ năm của Ukraina đã tăng thuế 100% để nhận được 1 tỷ đô la bảo lãnh nhà nước từ Hoa Kỳ. Derkach cũng nói rằng vào năm 2016, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry “cùng với Biden đã khăng khăng đòi sa thải Trưởng công tố tối cao Shokin, người điều tra vụ án về Cty “Burisma” và kết quả cuối cùng đi tới cha và con trai nhà Biden”.

Văn phòng Tổng công tố đã đăng ký vụ tố tụng vào Đăng bộ Thống nhất các vụ Điều tra trước khi xét xử về vụ công bố các tài liệu Bản ghi âm (audio). Tố tụng hình sự bắt đầu theo Điều 111/1 (tội phản quốc cấp cao) và phần 2 của Điều 364 (lạm dụng quyền lực hoặc chức vụ chính thức) của Bộ luật hình sự Ukraina.

Poroshenko không loại trừ rằng Văn phòng Tổng thống có liên quan đến việc xuất bản các đoạn hội thoại của ông với Biden, và mục tiêu chính của vụ bê bối là phá hủy quan hệ giữa Ukraina và Hoa Kỳ.

Cuộc xung đột giữa Biden và Shokin đã diễn ra từ năm 2016. Biden thừa nhận rằng vào năm 2016, ông đã yêu cầu sa thải Shokin, nếu không Washington sẽ không cung cấp cho Kyiv khoản bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD.

Trong khi đó báo Lb.ua đưa tin

Tòa án quận Pecherskiy của Kyiv đã lệnh cho Văn phòng Tổng công tố viên đưa vào Đăng bộ thống nhất các thông tin điều tra trước xét xử về sự can thiệp có thể có của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào các hoạt động của cựu Tổng công tố viên Ukraina Viktor Shokin.

Về điều này được hãng “Interfax-Ukraina” dẫn nguồn quyết định của thẩm phán Sergey Vovk được công bố trong sổ đăng ký tòa án.

Nguồn: Gordonua/Lb.ua

»Cùng chủ đề