Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có chuyến thăm Canada để bàn về vấn đề hợp tác lao động, nhằm tiến tới mục tiêu ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác lao động song phương.

Một đại diện của Cục cho biết, sự thiếu hụt lao động khiến nhu cầu về lao động nhập cư của Canada những năm gần đây tăng cao. Đặc biệt là ở các tỉnh khu vực miền Tây như British Columbia và Alberta, nhu cầu lao động có tay nghề hàng năm lên tới 30.000-40.000 người ở các ngành nghề xây dựng, nông nghiệp, cơ khí, tin học, chế biến thực phẩm và quản lý khách sạn.

Đầu tháng 5 vừa qua, tỉnh British Columbia đã tiếp nhận 28 lao động Việt Nam sang làm việc tại các trang trại trồng nấm. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2009 tới, tỉnh này sẽ có kế hoạch tiếp nhận khoảng 70 đến 80 lao động sang làm việc trong ngành xây dựng và trồng nấm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, “cánh cửa” sang Canada làm việc đang rộng mở với lao động Việt Nam, nhưng vấn đề còn nằm ở chỗ liệu các doanh nghiệp có tạo đủ nguồn lao động chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của đối tác?


theo TBKTVN