Thời báo Anh quốc “The Times” lên án Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Angela Merkel trong thảo thuận Munich đã có ý chống lại Ucraina.

Lãnh đạo của một đất nước (Đức) có tầm ảnh hưởng đến các quốc gia EU đã tự cho phép mình im lặng trước phản ứng của Kiev đối với thông điệp gay gắt của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người đang đứng cạnh bà trên bục phát biểu, bài báo viết.

 “The Times” cho rằng, Merkel là lãnh đạo của một quốc gia dân chủ đã không đứng ra ủng hộ Ucraina, không bảo vệ quyền của người dân Ucraina được tự do lựa chọn lãnh đạo của mình. Cùng với sự hiện diện của bà, Tổng thống Nga đã tuyên bố dự định đưa Ucraina quay trở lại trong tầm ảnh hưởng của Kremlin.

“Sự im lặng của Merkel đã gây ngạc nhiên đối với giới chức Ucraina, nhưng lại tạo ra nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt của ông chủ điện Kremlin. “Dự án Ucraina” trong cuộc bầu cử vào tháng 1 năm 2010 đã trở thành chính sách ưu tiên quan trọng của Mat-xcơ-va”, – tờ báo nhận xét.

Ngoài ra “The Times” đã làm sáng tỏ những yếu tố thú vị đã không được Cục an ninh quốc gia Ucraina (SBU) công bố liên quan đến hai nhà ngoại giao Nga bị Kiev trục xuất về nước (Tổng lãnh sự Nga Alexander Grachev ở Odessa, cố vấn của đại sứ quán Nga Vladimir Lysenko).

Theo tờ báo, SBU đã đưa ra kết luận rằng, một trong hai nhà ngoại giao Nga đã phân phát 100 ngàn đô la Mỹ hàng tháng cho những tổ chức thân Nga ở các khu vực, còn nhà ngoại giao thứ hai thì chiêu mộ đại điện cho những tổ chức mà không có sự phê chuẩn của Kiev này.

“The Times” cũng đưa ra đối chiếu giữa tình huống hiện tại xảy ra xung quanh Ucraina với sự kiện năm 1938, khi đó các quốc gia phương Tây ký kết thỏa thuận Munich để Đức quốc xã bắt đầu chiếm đóng và điều động quân vào quốc gia này.

NguyenNghia
theo The Times