Sự chuyển đổi thể thức thương lượng không được cho Nga cái mà họ muốn, ông Poroshenko nói.

Để thương lượng giải quyết xung đột vũ trang ở Donbass thì chỉ có Thể thức Normandia. Nó được tổng thống Ukraina ký vào năm 2014 ở Normandia nước Pháp với sự tham gia của tổng thống Nga, Pháp và thủ tướng Đức. >>“нормандский” формат.

Ông Poroshenko kể cho báo Segodnya trong cuộc phỏng vấn.

“Cho tới ngày hôm nay chỉ có “Thể thức Normandia” tuyên bố rõ rằng nước Nga không phải là trung
gian, không phải là bảo đảm… Tư cách nước Nga xác định rõ ràng là quốc gia xâm lược. Để thực hiện các thỏa thuận Minsk nước Nga cần làm chỉ một điều – đó là những gì ghi trong văn bản thỏa thuận Minsk.

Cụ thể là: Đưa quân đội ra khỏi lãnh thổ Ukraina, giải trừ quân bị các băng đảng vũ trang bất hợp pháp, chuyển sự kiểm soát biên giới cho phía Ukraina, đưa hết vũ khí và lập nên nền hòa bình cho quá trình chính trị của việc bầu cử chính quyền địa phương theo luật pháp Ukraina và đưa Donbass trở về Ukraina, còn Ukraina thì tới với Donbass”, – tổng thông thứ 5, thủ lĩnh đảng Đoàn kết Châu Âu Petro Poroshenko nói.

Poroshenko cũng lưu ý rằng, có cơ hội để thay đổi thể thức này.

“Tuy nhiên thay đổi định dạng không được dẫn tới điều nước Nga mong muốn. Ukraina không cần tự lừa dối mình. Vì vậy nếu jeets quả của sự thay đổi định dạng này mà ai đó bắt đầu từ số không, giải phóng nước nga thoát khỏi các nghĩa vụ mà họ đã nhận về mình trong các thương lượng với Ukraina, và bảo đảm thực hiện những điểm mà tôi đã nói thì điều này dẫn tới một điều là người ta sẽ hủy bỏ các chế tài và nước Nga sẽ thoát khỏi các nghĩa vụ, còn Donbass thì vẫn bị họ chiếm đóng dưới hình thức nào đó, nơi mà chủ quyền của Ukraina, chính quyền Ukraina, tự do chính trị sẽ không có ảnh hưởng tới đời sống của Donbass nữa. Đó là quyền lợi của Nga. Cũng quan điểm này (chúng ta không có quyền tách riêng rẽ) liên quan tới sự cần thiết giải phóng Crimea”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, đại diện bộ ngoại giao Hoa Kỳ Volker tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia vào thương lượng theo thể thức “Normandia”.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề