Sau khi đăng các bài liên quan thẻ định cư, nhiều người đã hỏi và thậm chí những anh chị đã về Việt Nam muốn sang lại cũng hỏi. Vì vậy, để các bạn hiểu về tình trạng mình đang nằm ở đâu tôi xin đưa ra một số thông tin mà tôi được biết.

I) Các điều kiện để được làm thẻ định cư có thời hạn và vĩnh viễn:

a) Những người đã sống và làm việc học tập tại lãnh thổ Ukraina bởi hợp đồng hợp tác lao động với Liên Bang Xô Viết từ ngày 02 tháng 05 năm 1981 cho đến trước ngày 6 tháng 3 năm 1998, giữa Liên Xô và Việt Nam. Theo luật của Tổng Thống Kuchma kí vào năm 2001, tài liệu tham khảo tại đây: http://zakon2.rada.gov.ua/laws/show/2491-14
b) Những người có con sinh ra tại Ukraina, làm thẻ định cư theo con.
c) Những người trên cơ sở theo vợ hoặc chồng đã có thẻ định cư tại Ukraina
d) Những người lấy chồng hoặc vợ là người bản xứ
e) Những người nhận nuôi trẻ em, người già người tàn tật là công dân Ukraina
f) Những người đầu tư vào Ukraina trên 100 ngàn đô la
g) Những người là chuyên gia, các nhà khoa học, …….
Các quy định cụ thể bởi luật cấp và hủy thẻ định cư?

II) Nguyên nhân hủy thẻ định cư:

a) Hiện nay số đông bị hủy thẻ định cư là do bên cục di trú tự ra nghị quyết về “một số điều trong luật 2001 không hợp pháp”, nghị quyết này lưu hành nội bộ và chưa ai trong các nạn nhân của nó được chứng kiến. Nội dung đại loại được hiểu như: Thứ nhất, những trường hợp sau năm 1991, Liên Xô tan rã, Ukraina độc lập rồi nên cơ sở hợp đồng hợp tác lao động thời Liên Bang Xô Viết để làm thẻ định cư là không hợp pháp. Thứ hai, những trường hợp lao động tại các nhà máy không thuộc Ukraina cũng không phải là cơ sở hợp pháp. Thứ ba, những người làm thẻ định cư ngoài quy định của luật trên về thời gian 6 tháng, kể từ khi luật 2001 có hiệu lực, được ghi cụ thể trong luật trên cũng bị hủy.Thậm chí, hiện nay cứ nhìn thấy ngày tháng cấp VID trong giai đoạn này thì các nhân viên Cục Di Trú hoặc những người làm dịch vụ đã tuyên bố bị hủy rồi. Trong khi thực tế thẻ định cư hoàn toàn hợp pháp, làm cho người có thẻ định cư ngon lành cũng lo lắng tìm cách…làm lại.
b) Những trường hợp giấy khai sinh giả và chưa có quyết định quốc tịch của con mà bố mẹ đã làm VID ăn theo dựa trên giấy khai sinh.
c) Những trường hợp bị hủy liên quan đến việc ăn theo chồng vợ và con đã bị hủy.
d) Những trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện việc kết hôn bất hợp pháp, giả mạo với người bản xứ.
e) Bị hủy do làm giấy tờ giả mạo việc nuôi dưỡng trẻ em người già, người tàn tật.
f) Bị hủy do vi phạm pháp luật bản án từ 1 năm trở lên.
g) Và các trường hợp khác theo luật Ukraina.
Các trường hợp bị hủy, xin cấp lại mà bị từ chối, thì phải sau 1 năm mới được phép xin cấp lại thẻ định cư mới, được quy định tại điều 14 tham khảo?
III) Phương án giải quyết:
Đối với các trường hợp giả mạo giấy tờ, khai sinh giả, vi phạm pháp luật….. bị hủy là chúng ta không bàn tới, đừng tìm cách phục hồi mà hãy quên nó đi và tìm cơ sở hợp pháp để làm lại.
Những trường hợp chắc chắn về cơ sở mà bị hủy thì nên đâm đơn ra tòa để phục hồi lại.
Những trường hợp làm theo con sinh ra tại Ukraina bị hủy do làm tắt trước đây, con có giấy khai sinh nhưng chưa có chứng nhận quốc tịch mà đã làm, làm thông qua các dịch vụ nên không biết, hãy tự kiểm tra: chỉ cần xem ngày cấp quốc tịch cho con và ngày nhận thẻ định cư của mình là xác định được ngay tình trạng thẻ định cư của mình, nếu ngày cấp thẻ định cư trước ngày cấp quốc tịch thì nhanh chóng làm lại.

Đặc biệt, thẻ định cư bị hủy do luật 2001, số lượng lớn và nhiều danh sách đã được đưa ra rộng rãi trước đây. Có những người nằm trong danh sách này, là những người có nguồn gốc chuẩn, lao động trước năm 1991 tại Ukraina cũng vô cùng lo lắng, thậm chí đến 45 tuổi vẫn không dám đi đổi vì sợ bị thu hồi. Khi quyết định đối đầu, đã tự đi đến cục di trú xin đổi, bất ngờ khi được đổi lại bình thường. Cho nên, phải xác định rằng, danh sách hủy thẻ định cư trước đây là một chiến dịch mà các bạn hiểu nó được đưa ra với mục đích gì tôi không nói tới nữa. Vì vậy, dù có mặt trong danh sách ấy cũng hãy tự tin mà kiểm tra, tự tin vào chính mình. Nên làm ngay trước khi điều kiện làm thẻ định cư của Ukraina bị xiết chặt, nên tự đến cục di trú mà kiểm tra, nếu như số lượng lớn bị hủy vô cớ, hoặc cơ sở hủy trái luật thì tất cả những trường hợp này nên kết hợp lại, để cùng đưa đơn ra tòa phục hồi lại toàn bộ. Chú ý là cùng một lúc đưa đơn ra tòa, việc tập hợp không khó, chỉ cần lập FaceBook về thẻ định cư có vấn đề là tập hợp được.

IV) Phần Kết:
Đa số bà con chúng ta hiện nay vẫn thường không tự tin đến các cơ quan pháp luật, không tìm đến các luật sư chân chính, mà cứ mong “dịch vụ giỏi” luồn lách giúp đỡ. Điều đó cũng không sai, vì cũng có dịch vụ áp dụng luật để lách một cách họp pháp, nhưng có dịch vụ họ không khuyên đi đúng hướng mà sẵn sàng làm sai. Để rồi vài năm sau lại bị phát hiện cơ sở bất hợp pháp, lại một lần nữa phải tìm đường cứu….thẻ định cư.

Có nhiều trường hợp sang đây bằng con đường bất hợp pháp, sinh con. Thay vì dịch vụ khuyên bay về Việt Nam (Hoặc bay ra bất cứ nước nào), rồi quay lại Ukraina bằng Visa để có cơ sở hợp pháp làm quốc tịch cho con rồi bố mẹ có cơ sở làm thẻ định cư theo con là xong. Những người có con sinh ra tại Ukraina, có giấy chứng nhận từ bệnh viện, khi xuất hay nhập cảnh đều được cán bộ cửa khẩu ưu tiên, cho nên an tâm xuất và nhập cảnh hoàn toàn ổn, chỉ nhớ khi xuất cảnh phải nộp phạt hành chính về lỗi vi phạm di trú. “ Nhưng” lại tự mang gông, dịch vụ thì vì tiền, còn nạn nhân thì thích đốt cháy giai đoạn, họ tìm cách làm “khẩu củ khoai” ở một thành phố nào đó, để tạo cơ sở làm quốc tịch cho con và ăn theo.

Tức là 2 lần bất hợp pháp, lần thứ nhất bố mẹ vào Ukraina bất hợp pháp, lần thứ 2 đóng khẩu giải” bất hợp pháp, thì tương lai cũng sẽ bị hủy. Việc truy nguồn gốc về khẩu và người nhập cảnh hoàn toàn đơn giản, khi các dữ liệu nằm trong tay biên phòng cũng như hiện nay các cửa khẩu khi nhập cảnh đều lăn dấu vân tay để kiểm soát người nước ngoài theo chuẩn Châu Âu.

Sắp tới, việc thông qua các bổ xung luật di trú mới, theo tiêu chuẩn Châu Âu của Ukraina thì vô cùng nghiêm ngặt. Tôi xin gửi đến các bạn thông tin luật dự thảo về DI TRÚ, quyền lực của an ninh Ukraina rất cao và vô cùng cảm tính về việc hủy và cấp thẻ định cư. Ví dụ: Trong trường hợp làm thẻ định cư theo vợ chồng, họ hỏi vợ rồi hỏi chồng về các sở thích cá nhân, mà không khớp, không trả lời được thì cũng có thể hủy luôn thẻ định cư của bạn. Rất nhiều luật thay đổi trong dự thảo mới, theo sát chuẩn Châu Âu.

 

Nguyễn Hùng Long

»Cùng chủ đề