Cộng đồng người Việt tại Odessa nói riêng và cộng đồng người Việt ở Ukraina nói chung đã có một bề dày để ổn định và trưởng thành, sự trưởng thành ấy đã từng trải qua bao nhiêu biến cố, vui, buồn. Nhưng công bằng mà mà nói để có được thành quả ngày hôm nay phải đánh giá cao sự ủng hộ của số đông tập thể bà con cộng động tại đây.

Tuy nhiên tại Odessa trong 5 năm qua, tình hình có đổi khác, những việc cần làm ngay để duy trì điều kiện tốt cho một cộng đồng tồn tại thì không được làm thường xuyên liên tục. Những điều này đã được chính quyền địa phương đánh giá sau nhưng cuộc họp bàn về người nước ngoài tại Odessa trong các cuộc họp của hội đồng nhân dân tỉnh.

Đó là tệ nạn lừa đảo nhau không chỉ có trong người Việt Nam, mà còn lừa đảo sang cả người địa phương và người Trung Quốc. Báo chí và truyền hình địa phương địa phương đã nhiều lần cảnh báo, thế nhưng cộng đồng chúng ta không có bất cứ một động tĩnh gì phản ứng phù hợp về việc này. Ngoài ra, rồi tệ nạn nghiện hút, trong đó đặc biệt là tệ nạn sử dụng và buôn bán thuốc phiện, chất ma túy, vấn để về xưởng may bất hợp pháp, vấn đề về việc đưa người vượt biên trái phép.

Đây là bốn vấn đề nhức nhối trong cộng đồng hiện nay. Qua sự việc chị Phạm thị Lụa có dấu hiệu lừa đảo từ lâu, chúng tôi có gọi cho một người trong BCH hội NVN tại đây và đã cung cấp thông tin, yêu cầu nên để ý đến các vụ như thế này. Thế mà gần một tháng sau khi bà con kéo đến nhà chị Phạm Thị Lụa vào ban đêm họ định giải quyết theo “luật rừng” thì buộc ông Vũ Đức Trường và ông Nikolai Nguyen nhận đơn và vào cuộc nhằm mục đích không để xảy điều xấu hơn

Có vẻ như 4 việc đang nóng bỏng của người Việt tại Odessa các tổ chức hội đoàn ở đây không giám động tới? Tôi có nói với Người có trách nhiệm tại đây, rằng công tác văn nghệ và từ thiện thì các anh đã làm rất tốt còn các việc khác liên quan đến cộng đồng sao các anh không làm? Phải chăng công tác cán bộ và sử dụng cán bộ của các anh chưa đúng? Hay các anh nghĩ khác về công tác xây dựng cộng đồng? Tôi có nhận được những câu trả lời về việc này nhưng không thấy thỏa đáng cho nên xin phép không nêu lên đây.

Chỉ đơn cử việc lừa đảo hơn 80000 đô của bà con tại chợ cây số 7 nếu không giải quyết thỏa đáng thì sẽ ra sao? Còn chủ hàng nào giám giao hàng cho người đi bán hàng?

Cứ lừa xong rồi chẳng ai động đến, chẳng ai nhắc nhở và trừng phạt thì liệu cái cộng đồng này có tồn tại được hay không?

Mấy năm qua không những lừa đảo trong người Việt mà còn lừa cả người địa phương và người Trung Quốc thì liệu chính quyền họ nhìn chúng ta với con mắt gì? Liệu chúng ta có tồn tại như thế này mãi được không?

Những người có trách nhiệm cần phải vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con đồng bào khi họ bị xúc phạm, khi họ bị lừa đảo. Mục đích chính những hoạt động của tổ chức là đòi quyền lợi tiền bạc lại cho họ, mục đích khác là răn đe, ngăn chặn, cảnh báo.

Khi cần thiết thì sẽ đề xuất đề nghị chính quyền bạn xử lý theo pháp luật hiện hành. Chỉ có làm như vậy thì tệ nạn lừa đảo mới được đẩy lùi, cộng đồng mới yên ổn để kinh doanh và sinh sống. Những mục đích nêu trên khi giải quyết công khai cho cộng đồng còn có một mục đích răn đe rất lớn, cái xấu thường xuyên phải lên án để đầy lùi thì cộng đồng mới tiếp tục phát triển. Nếu cứ sợ va chạm, né tránh, không làm việc thì cộng đồng sẽ tan rã là điều khó tránh khỏi.

Cứ để các vụ lừa đảo như thế này phát triển thì cộng đồng này sẽ ra sao???

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

Đơn mọi người gửi ông Vũ Đức trường và ông Nikolai Nguyen

[Video] Phóng sự về việc giải quyết vụ lừa đảo nhau của Người Việt tại chợ cây số 7 Odessa với 80000 đô la

»Cùng chủ đề