Giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng khi số người thất nghiệp tại nền kinh tế mạnh nhất thế giới tiếp tục gia tăng và nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 1 USD xuống còn 40,17 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London cũng giảm 25 cent xuống còn 46,21 USD/thùng.

Theo số liệu từ chính phủ Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp tăng 7,6% so với tháng 1, tăng 7,2% so với tháng 12/2008, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1992.

Số người mất việc tại Mỹ đang leo thang là bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang dần lún sâu vào khủng hoảng. Các doanh nghiệp cũng như người dân đang phải chi tiêu theo kiểu “thắt lưng buộc bụng”.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh nhờ hy vọng gói kích thích kinh tế của tân Tổng thống Obama sắp được thông qua và kế hoạch giải cứu khối ngân hàng, sẽ vực dậy nền kinh tế.

Nền kinh tế sụt giảm mạnh đã kéo nhu cầu dầu mỏ lao dốc không phanh. Đây là thủ phạm chính đẩy giá dầu giảm 100 USD/thùng từ mức cao kỷ lục 147 USD/thùng được xác lập vào tháng 7/2008.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, giá dầu hiện tại quá thấp đã ảnh hưởng tới nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của các quốc gia thuộc OPEC. Hơn thế nữa, giá dầu thấp khiến các nhà sản xuất dầu mỏ không tha thiết đầu tư vào việc thăm dò những mỏ dầu mới.

Trong những tháng cuối năm 2008, tổng sản lượng dầu mỏ OPEC quyết định cắt giảm lên tới 4,2 triệu thùng/ngày trong nỗ lực đẩy giá dầu mỏ tăng trở lại.

Hải Yến
theo BBC