Tại cuộc họp với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và Hiệp hội Bất động sản TPHCM ngày 30-10, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, nhận định, trong tương lai, các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) nếu chỉ dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng sẽ rất khó đứng vững.

Bởi lẽ, ngân hàng chủ yếu cho vay ngắn hạn mà đầu tư kinh doanh BĐS lại cần nguồn vốn trung và dài hạn. Trong khi đó, hiện nay các DN BĐS chưa tự tin tiếp cận các quỹ tài chính, lại hiếm hoi những cuộc mua bán sáp nhập DN để tạo tiềm lực dồi dào về vốn. Vì vậy, hầu như DN nào cũng bế tắc và lúng túng khi phải đối mặt với tình huống khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy khẳng định, phản ảnh của doanh nghiệp về sự sút giảm, trầm lắng, đóng băng và có nguy cơ sút giảm của thị trường BĐS nếu không có chính sách vĩ mô kịp thời can thiệp là hoàn toàn có cơ sở, vì nợ xấu sẽ tiếp tục tăng và giải chấp tài sản khó khăn.

Để có được giải pháp cơ bản cho thị trường BĐS cần phải có những phiên họp chuyên sâu để chọn lựa, biểu quyết và đúc kết nhiều giải pháp khả thi hơn. Điều cần đặt vấn đề là trong tương lai ngân hàng sẽ xử lý nợ BĐS thế nào, siết nợ ra sao. Nếu làm không khéo thì tất cả đều bế tắc. Vì thế, với những kiến nghị của các DN, ông Lê Đức Thúy cho biết sẽ trình lên các bộ có thẩm quyền để tìm ra giải pháp phù hợp…


theo SGGP