Bước sang năm mới, cộng đồng người Việt tại Ukraina liên tiếp đón nhận nhiều tin vui từ các bạn trẻ – thế hệ thứ 2 tại Ukraina. Mới đây, cộng đồng chúng ta lại đón một tin vui: Thành viên nhỏ tuổi nhất Ngô Ngọc Thái Sơn đạt huy chương Bạc Olympic toán học quốc tế, mang về vinh quang cho đội tuyển Ukraina.

Từ ngày 24 đến ngày 29 tháng hai tại thành phố Bucharest (Romania) đã diễn ra cuộc thi toán học quốc tế mang tên “Romanian Master of Mathematics”. Mục đích của cuộc thi quốc tế này là để tìm ra những đội tuyển quốc gia thành công nhất để tham gia vào cuộc thi Olympic toán học quốc tế (IMO). Cùng với Quỹ tài trợ phát triển toán học quốc tế tại Ukraina mang tên “Kyivstar”, quỹ của Tổng thống Leonid Kuchma mang tên “Ükraina” và một số công ty CNTT, đội tuyển Ukraina đã nhận được lời mời tham gia sự kiện này.

Cuộc thi được tổ chức như thường lệ dưới dạng Olympic toán học quốc tế – 2 vòng với 3 bài toán mỗi vòng được giải quyết trong 4,5 tiếng. Đội tuyển Ukraina tham dự với các thành viên đến từ 2 thành phố Kiev và Kharkov:

  1. Kivva Jaroslav (Kiev, lớp 11, trường trung học № 171 “Leader” ở Kiev)
  2. Rostislav Ponomarev (Kharkiv, Lớp 11, trường FML Kharkiv số 27)
  3. Pushkin Denis (Kiev, lớp 11, trường trung học “Naukova Zmina” Kiev)
  4. Olga Silina (Kharkiv, Lớp 11, trường Kharkiv FML số 27)
  5. Trygub Anton (Kiev, lớp 10, trường trung học “Akademya” ở Kiev)
  6. Ngô Ngọc Thái Sơn (Kharkiv, lớp 9, trường Kharkiv FML số 27).

Các trưởng đoàn của đội tuyển Ukraina là các sinh viên của khoa Toán – Cơ thuộc trường đại học Quốc gia Kiev mang tên Shevchenko và một giáo viên của trường KhFML số 27.

Thông thường thì các bài toán của cuộc thi này phức tạp hơn các bài thi IMO nhằm giúp các em, nhất là từ các nước không mạnh về toán, làm quen và có khả năng giải các bài toán khó nhất của IMO. Các bài thi năm nay được đánh giá là rất khó.

Tuy nhiên, các bài thi được cho là phù hợp với tuyển Ukraina. Tất cả 6 thành viên của đội tuyển Ukraina tham dự đều giải quyết được bài toán thứ nhất (chỉ có đội Romania và đội tuyển Mỹ làm được điều tương tự). Ngoài ra, Anton Trigub đã giải quyết thành công bài toán số 3 (có độ khó cao), trong đó chỉ có 4 người làm được điều tương tự.

Đoàn Ukraina đứng thứ 7 trong bảng tông sắp với 5 huy chương / 6 thành viên tham dự trong đó có 2 bạc, 3 đồng và 1 bằng danh dự. Ngô Ngọc Thái Sơn – thành viên gốc Việt – là người nhỏ tuổi nhất nhưng đã đạt huy chương bạc với tổng số 17 điểm, chỉ xếp sau Anton Trygub đạt 22 điểm.

Ngô Ngọc Thái Sơn là học sinh lớp 9, trong khi các bạn cùng đội học các lớp trên – 10 và 11!

Có 6 bài thi với độ khó khác nhau, tăng dần từ 1 đến 6. Dưới đây là phân bố điểm của từng người theo từng bài thi:

Học sinh//  bài số:   1/   2/    3 /   4 /  5/   6 / /Tổng điểm/

Тригуб Антон             7    1    7    7    0    0          22

Шон Нго Нгок Тхай   7    1    3    5    1    0           17

Силина Ольга             7    1    0    7    0    0           15

Пономарев Ростисла  7    1    0    7    0    0          15

Пушкин Денис            7    3    0    4    0    0         14

Кивва Ярослав             7    0    0    5    0    0         12

Ngô Ngọc Thái Sơn đứng thứ 31 trên bảng tổng sắp toàn cuộc thi. Bảng kết quả cuối cùng xin mời độc giả xem ở đây: http://rmms.lbi.ro/rmm2016/index.php?id=results_math

 

»Cùng chủ đề