Đây là một sự kiện lịch sử 

Cty tư nhân “SpaceX” của doanh nhân Ilon Musk đã thực hiện thành công phóng tên lửa Falcon 9 kiểu Block 5 để đưa một vệ tinh rất nặng của Bangladesh lên quỹ đạo. Vệ tinh liên lạc này nặng 3,5 tấn được đưa lên quỹ đạo và tên lửa đã trở về Trái đất đúng điểm hẹn để có thể tiếp tục dùng nhiều lần.

Các kỹ sư của SpaceX đã giải quyết nhiều bài toán kỹ thuật và công nghệ phức tạp để đưa được vệ tinh rất nặng  lên quỹ đạo an toàn, đồng thời tên lửa lại trở về đúng điểm hẹn để tiếp tục được dùng vào những chuyến đưa hàng lên quỹ đạo trong tương lai. Động cơ mới được cải tiến làm tăng khả năng tải hàng lên 8%.

Khác với những lần thử nghiệm trước, lần này động cơ tên lửa khỏe hơn nhiều và có độ thích nghi dùng nhiều lần tốt hơn.

Tên lửa mới đồng thời được cải tiến về bảo vệ nhiệt cho các bộ phận, thay đổi cơ cấu hạ cánh và cả về hình thể động lực học mà trong những lần trước được các chuyên gia chỉ ra như những thiếu sót.

Video đã được công bố trên Internet >>

PS/Comment: Khi xem video nhớ lưu ý tên lửa có 2 tầng, giai đoạn 1 khi tầng đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ sẽ tách ra khỏi phần còn lại và trở về trái đất cùng với động cơ đẩy tại “điểm hẹn”. Tầng 2 của tên lửa tiếp tục đưa vệ tinh lên quỹ đạo đúng điểm dự định trước.

Lưu ý rằng, ông Ilon Musk đã thử nghiệm đường tàu chân không cho phép tàu chạy với tốc độ trên 1000 ki lô mét /giờ, được gọi là dự án HYperloop và được triển khai trong vài năm tới. Ngoài ra ông còn có dự án thương mại “Du lịch vòng quanh Trái đất” và dự án đưa người lên Sao Hỏa.

Trên thế giới quả thật là hiếm có một Cty tư nhân mạo hiểm làm những dự án của tương lai mà lại thành công như SpaceX, bởi vì chi phí cho nghiên cứu, thí nghiệm, duy trì một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật rất lớn cùng với các công nghệ hiện đại là vô cùng tốn kém, quá sức tưởng tượng cho một nhà đầu tư tư nhân.

Mới nhất: Ngày 11 tháng 5 tên lửa đẩy Falcon 9 đã xuất phát với 5 vệ tinh truyền thông “Iridium NEXT” và 2 vệ tinh “GRACE”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề