Ngày 3/11/2008 tại Khách sạn Island Shangri-La, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã diễn ra buổi lễ ra mắt Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (Hong Kong – Vietnam Chamber of Commerce – HKVCC). Tham dự buổi lễ ra mắt có Giáo sư K.C. Chan – người đứng đầu Cơ quan tài chính và ngân sách Hồng Kông, đồng chí Phạm Cao Phong – Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Macau, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông cùng trên 50 doanh nghiệp và các nhà đầu tư quốc tế và Hồng Kông.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giáo sư K.C. Chan đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, khẳng định Việt Nam là một trong những điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hồng Kông. Ông K.C. Chan cũng đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp Hồng Kông trong việc tạo cầu nối giữa với Việt Nam, hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp đang và sẽ tiến hành đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, chính quyền Hồng Kông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư với Việt Nam.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, đồng chí Tổng Lãnh sự Phạm Cao Phong phát biểu nhấn mạnh về những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài sau hơn 20 năm thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa hội nhập với thế giới. Đồng chí Tổng lãnh sự Phạm Cao Phong cũng bày tỏ hy vọng Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối giữa hai nền kinh tế, giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hồng Kông và quốc tế với Việt Nam.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam, đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Sun Wah Group, Tiến sỹ Jonathan Choi đánh giá cao tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong những năm vừa qua và những cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp Hồng Kông. Với môi trường chính trị ổn định, lực lượng lao động trẻ, thị trường trong nước tiềm năng, đây sẽ là những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm tới. Với kinh nghiệm 38 năm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Tiến sỹ Jonathan Choi cam kết sẽ tiếp tục thúc đầu tư tại Việt Nam cho dù có những khó khăn do khủng hoảng tín dụng toàn cầu và bày tỏ sự tin tưởng về các kế hoạch đầu tư sắp tới tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, thương mại và đầu tư giữa Hồng Kông và Việt Nam không ngừng gia tăng. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 3,05 tỷ USD, tăng 43,7% so với một năm trước đó. Chín tháng đầu năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,72 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2007 trong đó Việt Nam nhập siêu 1,31 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến hết tháng 8/2008, Hồng Kông đứng thứ 7 trong số 81 quốc gia và thành thổ đầu tư vào Việt Nam với 494 dự án, tổng vốn đăng ký trị giá 6,32 tỷ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2008, các nhà đầu tư Hồng Kông đã đầu tư vào 34 dự án với tổng vốn đăng ký 305 triệu USD và 9 dự án xin tăng vốn trị giá 25,8 triệu USD. Với việc thành lập Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam, các đại biểu và các doanh nghiệp đều bày tỏ hy vọng thương mại và đầu tư giữa Hồng Kông và Việt Nam sẽ được thúc đẩy hơn nữa.


theo Thương Vụ Việt Nam tại Hồng Kông