Vào hồi 12 giờ trưa thứ tư, ngày 8-4-2009, Hội doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức phiên họp Ban chấp hành mở rộng với sự tham gia của các doanh nhân Việt Nam thành đạt tại Kharkov trong các lĩnh vực khác nhau như: sản xuất, xây dựng, kinh doanh bất động sản (cửa hàng, công chỗ), dịch vụ tài chính – tín dụng, kinh doanh hàng vải, hàng khô và dịch vụ ăn uống v.v.. Tới dự còn có ông Nguyễn Văn Trai – Tổng thư ký Hội đồng bảo trợ cộng đồng Việt Nam tại Kharkov.

Chủ trì phiên họp, ông Lê Viết Lam – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov, cho biết mục đích chính của buổi tọa đàm là phân tích, tìm hiểu và đánh giá cụ thể những khó khăn của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov, từ đó đưa ra định hướng giúp bà con vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay với ít thiệt hại nhất.

Gần 50 đại biểu được mời tham dự cuộc họp mặt lần này là những hạt nhân tiêu biểu của cộng đồng, là những người làm ăn thành đạt trong những hoạt động kinh doanh khác nhau. Trong lời mở đầu phiên họp, ông Lam nói: “Dân tộc Việt Nam nổi tiếng với truyền thống lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Chúng ta là những người có tiềm năng kinh tế nên không thể đứng ngoài cuộc mà nhìn bà con cộng đồng vật lộn với khủng hoảng, mạnh dạn tham gia đóng góp ý kiến và có những việc làm cụ thể, thiết thực giúp bà con trong thời gian khó khăn hiện nay”.Chủ tịch Hội doanh nghiệp đề nghị các đại biểu tập trung phát biểu xoay quanh 4 vấn đề chính: * đầu tư cửa hàng, công chỗ rồi cho thuê lại; * kinh doanh hàng hóa; * làm dịch vụ tài chính – tín dụng; * kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ông Trần Minh Sơn – Ủy viên Ban chấp hành Hội doanh nghiệp, phát biểu cho rằng cuộc khủng hoảng lần này cũng có những điểm giống như cuộc khủng hoảng năm 1998, khi giá công chỗ ở chợ bị giảm nhiều lần. Sau một năm tình hình đã ổn định trở lại và bà con làm ăn tốt hơn trước, cộng đồng ngày một đông vui. Theo ông Sơn, bà con cần có niềm tin vào ngày mai, kiên nhẫn chờ đợi chứ không nên nóng vội bán tháo địa điểm kinh doanh của mình với giá rẻ hơn giá trị thực và họ sẽ càng bị thiệt hại hơn khi kinh tế phục hồi trong nay mai.

Ông Cao Anh Thắng – thành viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov cho biết, kể từ đầu tháng 3 vừa qua tình hình chợ búa có khá hơn mấy tháng trước nhưng vẫn còn “bi đát”. Là người đầu tư công chỗ và cho thuê lại, ông Thắng nói nhu cầu thuê cửa hàng đã tăng nhưng giá cho thuê vẫn còn thấp, tỷ lệ lãi suất so với vốn bỏ ra đầu tư vào cửa hàng không đáng kể. Không ít bà con Việt Nam tại Kharkov thế chấp căn hộ vay vốn ngân hàng để đầu tư công chỗ hoặc vay vốn của những người làm dịch vụ tài chính để làm hàng. Trước kia họ có lãi nhưng từ khi khủng hoảng bắt đầu thì bị thua lỗ.”Cứu giúp bà con cũng là cứu lấy mình”.

 Ông Nguyễn Anh Tấn – một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực dịch vụ tổng hợp, cho biết vào thời kỳ khủng hoảng, số lượng bà con chuyển tiền từ Việt Nam sang ngày càng tăng. Điều này dễ hiểu vì ở Việt Nam tình hình ổn định hơn, bất động sản họ mua trước đây (từ tích lũy ở Ucraina) chưa giảm giá nhiều nên có thể bán và chuyển sang để giải quyết các khoản vay thế chấp ngân hàng. Ông Tấn đưa ra ý tưởng táo bạo là kêu gọi các doanh nghiệp thành đạt đóng góp một lượng vốn nhàn rỗi với lãi suất ưu đãi (thậm chí 0%) để làm “gói kích cầu” chống khủng hoảng trong cộng đồng.

 Đại diện nhóm những người kinh doanh hàng hóa (nhập hàng từ Trung Quốc, Việt Nam), các ông Phạm Quang Tuấn và Nguyễn Đức Nhật thống nhất quan điểm cho rằng một trong những vấn đề chính của bà con cộng đồng hiện nay là tâm lý, tinh thần hoang mang. “Chúng ta không phải là các chuyên gia kinh tế, cũng không phải là những nhà hoạch định chính sách, nhưng chúng ta có thể đem đến cho bà con sự động viên, trấn an về tinh thần, làm thế nào để họ tin tưởng, chờ đợi vào tương lai tốt đẹp”- ông Tuấn nói.

Ông Võ Minh Phúc – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Deltana – cho biết, mặc dù hiện nay mảng kinh doanh của gia đình ông tại chợ đã giảm và ông chuyển sang ngạch sản xuất, nhưng đối với đại bộ phận bà con tại Kharkov trong tương lai gần vẫn phải bám vào chợ vì Ucraina còn ở giai đoạn chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, tiến tới hội nhập Liên minh Châu Âu, cơ hội làm ăn theo mô hình kinh tế chợ vẫn còn nhiều. Vì vậy, ông kêu gọi mọi người không nên có tư tưởng hoang mang, chán nản mà tin tưởng cuộc khủng hoảng sẽ không kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Quynh – người được đông đảo bà con biết đến như một doanh nhân làm ăn bài bản, hàng hóa có đăng ký thương hiệu, bản quyền. Ông Quynh cho rằng đã đến lúc cần đưa ra những biện pháp cụ thể giúp bà con vượt qua khủng hoảng, không nên dừng lại ở giấy tờ, biên bản các cuộc họp. Theo ông, trước mắt cần thành lập Ban công tác chống khủng hoảng của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov. Ban này được thành lập từ những cá nhân tiêu biểu, có uy tín và tiềm năng kinh tế để vạch ra những chủ trương và kế hoạch cụ thể, giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn. Ít nhất, đây cũng là chỗ dựa về tinh thần cho những người đang ở hoàn cảnh bế tắc.

Một số đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đề cập đến chương trình giảm giá hỗ trợ các hộ kinh doanh của Tập đoàn AVEC. Theo đó, bà con nào nộp trước 5 tháng tiền thuê cửa hàng thì 15 tháng tiếp theo sẽ chỉ phải trả 50% tiền thuê hàng tháng. Ông Đỗ Mạnh Quân – Phó TGĐ Trung tâm thương mại Barabasova, cho biết do thiếu thông tin nên một số bà con chưa hiểu hết chủ trương của AVEC về chương trình giảm giá, giúp đỡ những hộ kinh doanh tại chợ nên có tâm trạng lo lắng. Theo ông, đây là chủ trương không bắt buộc cho nên bà con hoàn toàn có quyền lựa chọn theo khả năng của mình. Theo những điều kiện mà phía bạn đưa ra, đánh giá một cách khách quan thì đây là một hình thức huy động vốn và hai bên cùng có lợi. Phía bạn thì có một lượng vốn có thể dùng để đầu tư vào những dự án tiềm năng mà hiện nay đang được định giá rất rẻ do ảnh hưởng của khủng hoảng. Bù lại, phía bạn trả cho chúng ta một số tiền phần trăm tương đối hấp dẫn – gần 55% trong vòng 15 tháng.

 Theo ý kiến của cá nhân tôi, đối với những ai hiện có tiền nhàn rỗi, đây là một chương trình giảm giá thực sự có lợi. Trong kinh doanh chúng ta nên lựa chọn và quyết định theo khả năng của mình. Ban quản lý đại diện cho người Việt luôn sát cánh cùng bà con trong những ngày vừa qua, cử phiên dịch túc trực trong văn phòng Giám đốc khu chợ người Việt Nam để dịch thuật và giải thích những thắc mắc của bà con, gặp gỡ các cấp phía bạn để cùng đưa ra các phương pháp thực thi hợp lý, tránh những hiểu lầm không cần thiết. Qua đây tôi cũng nói thêm rằng, tất cả những ai có vấn đề khúc mắc gì đều có thể gặp gỡ Ban quản lý và chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ. Mọi thông tin chúng tôi sẽ giải thích đầy đủ, như vậy bà con sẽ an tâm và kinh doanh tốt hơn” – ông Quân nói.
 
Sau hơn 2 giờ làm việc khẩn trương, các đại biểu tích cực tham gia đóng góp ý kiến, phiên họp mở rộng Ban chấp hành Hội doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov ngày 8-4-2009 đã thông qua những nghị quyết quan trọng sau:

1. Thành lập Ban công tác chống khủng hoảng gồm các đại biểu tham dự phiên họp (danh sách sẽ được công bố trên báo chí cộng đồng). Ban này sẽ tổ chức họp hàng tháng và có trách nhiệm hoạch định các phương án cụ thể giúp bà con cộng đồng vượt qua khó khăn.

2. Thống nhất các biện pháp cấp bách định hướng cho cộng đồng như sau:

– Động viên bà con không bán tháo bất động sản (cửa hàng, công chỗ…) ở thời điểm hiện tại, vì giá giao dịch hiện nay đang thấp dưới mức thực tế, như vậy, nhưng người vội vàng bán bất động sản sẽ chịu thiệt thòi lớn, và nguy hiểm hơn cả là đánh mất đi phương tiện kinh doanh khi khủng hoảng đi qua.

– Ủng hộ bà con về mặt tinh thần, để mọi người lạc quan và tin tưởng vào tương lai, tự tin xử lý công việc. Trong thời gian vừa qua, từng có một số tin đồn về khả năng các vị lãnh đạo cộng đồng sẽ “bỏ” cộng đồng Kharkov về Việt Nam kinh doanh. Điều đó không đúng với thực tế, vì các doanh nghiệp lớn vẫn luôn bám sát thị trường Kharkov, đặc biệt là vẫn sát cánh với cộng đồng Việt Nam để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con trong cuộc sống và công việc kinh doanh. Điển hình là nhờ công tác ngoại giao của các cấp lãnh đạo mà Tập đoàn AVEC vẫn chấp nhận duy trì thu tiền thuê chỗ hàng tháng bằng đồng grivna, không quy đổi theo ngoại tệ khi tiền tệ mất giá, thậm chí còn bỏ cả khoản phụ thu căn cứ theo chỉ số lạm phát trước đây.

– Đối với những người còn vốn nhàn rỗi thì đây là thời cơ tốt để đầu tư vào bất động sản, không chỉ mua các địa điểm trong thành phố mà kể cả các cửa hàng tại chợ, vì đây là thời điểm thị trường bất động sản đang xuống tới đáy, nhiều chỗ giá bán thấp hơn cả giá thành xây dựng. Do vậy, những người có tiền đầu tư trong thời điểm này sẽ có cơ hội thu lãi không nhỏ khi hết khủng hoảng kinh tế.

3. Ban công tác chống khủng hoảng của cộng đồng cần làm việc với Tập đoàn AVEC để đảm bảo cho những ai nộp tiền thuê trước 5 tháng thì 15 tháng tiếp theo chỉ phải nộp 50% tiền thuê theo mức giá thuê hiện tại.

4. Tiến tới thành lập Trung tâm thương mại Việt Nam tại Kharkov. Tổng công ty Sun Group sẵn sàng cho thuê văn phòng đại diện và các gian hàng với giá ưu đãi tại tòa nhà Sun City 2 cho những ai có quan hệ với các công ty trong nước, đứng ra làm đại lý giới thiệu sản phẩm và bán hàng tại thị trường Ucraina

Phần cuối phiên họp, ông Nguyễn Văn Trai – Tổng thư ký Hội đồng bảo trợ – đã phát biểu, đánh giá cao mục đích và ý nghĩa của phiên họp Hội doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov. Ông nói, cách đây hơn 1 tháng, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng bảo trợ, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức buổi tọa đàm với mục đích tương tự và đưa ra nhiều ý tưởng tốt đẹp. Phiên họp kỳ này của Hội doanh nghiệp là sự tiếp nối chủ trương đúng đắn đó, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đại sứ quán và Hội đồng bảo trợ đối với những khó khăn hiện tại của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov nói riêng, cộng đồng Việt Nam trên toàn Ucraina nói chung. Ông Trai chúc mừng thành công của phiên họp và bày tỏ mong mỏi, Ban công tác chống khủng hoảng sẽ làm việc tích cực và nhiều sáng kiến và biện pháp thiết thực giúp bà con cộng đồng trong thời điểm cực kỳ khó khăn hiện nay.

 Phóng viên Báo “Tuần tin Quê hương” thực hiện.

BBT DN.ODESA
theo Báo người việt khác cốp