Tòa trong tài Stockhom thừa nhận rằng Cty “Naftogaz Ukraina” không phải trả tiền cho số khí đốt mà Nga tự tiện cung cấp vào khu vực ORDLO mà họ chiếm đóng.

Cty dầu khí của Nga Gazprom tự ý cung cấp khí đốt vào khu vực ORDLO kể từ ngày 19 tháng 2 năm 2015.

Tòa trọng tài của Phòng thương mại Thụy Điển ở Stockhom đã thừa nhận rằng Cty “Naftogaz Ukraina” không việc gì phải trả tiền cho số khí đốt được cung cấp tùy tiện vào các khu vực riêng biệt ở tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk của Ukraina.

Cơ quan báo chí của tập đoàn “Naftogaz Ukraina” thông báo.

Kể từ ngày 19 tháng 2 năm 2015 đến ngày 30 tháng 9 năm 2017, theo dữ liệu của tập đoàn dầu khí Nga “Gazprom” họ đã cung cấp vào các khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và Lugansk (ORDLO) 5,7 tỉ mét khối khí đốt (1,7 tỉ m3 năm 2015, 2,4 tỉ m3 năm 2016 và 1,6 tỉ mét khối trong ba quý của năm 2017).

Nước Nga đã ghi chép những khối lượng cung cấp khi đốt này cho ORDLO thành nợ của Cty “Naftogaz Ukraina”, nhưng phía Ukraina không đồng ý và từ lâu đã tuyên bố về điều này.

Cty “Naftogaz Ukraina” nhấn mạnh không thừa nhận những ghi chép khí đốt qua trạm bơm và đo lường khi đốt chuyển tiếp ở “Prokhorovka” và “Platovo”. Đồng nghĩa rằng các dữ liệu về khí đốt cung cấp không có biên bản nghiệm thu giữa hai Cty nói trên và vì thế lượng khí đốt do Gazprom đưa ra không được phía Cty “Naftogaz Ukraina” chấp nhận thanh toán.

Bình luận về phán quyết này tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết ông đã trực tiếp gặp gỡ chủ tịch tập đoàn “Naftogaz Ukraina” Kobolev để chúc mừng chiến thắng và tổng thống đã đưa ra lời tuyên bố đầy tự hào.

“Ngày hôm nay đã làm một sự đóng góp to lớn vào an ninh năng lượng của Ukraina. Tôi cho rằng đây là chiến thắng lịch sử. Vì vậy nếu như thua ở tòa trọng tài này thì Ukraina đã có nguy cơ phá sản trực tiếp”, – cơ quan báo chí phủ tổng thống dẫn lời tổng thống.

Ông Andrey Kobolev nói rằng, “cái gọi là hợp đồng khí đốt của bà Tymoshenko” đã được ký kết với những điều khoản tồi tệ, với giá bị nâng cao. “Tòa thực tế đã lần thứ hai khẳng định điều này”. Giờ đây giá khí đốt được giảm xuống mức Châu Âu.

Poroshenko và Kobolev đồng thời nói tới triển vọng phán quyết của tòa về vụ kiện tiếp theo về vận chuyển khí đốt transit.

“Chúng tôi chờ phán quyết vào tháng 2. Sau đó chúng tôi có thể nói về các con số cuối cùng – ai nợ ai bao nhiêu”, – ông Kobolev nói

»Cùng chủ đề