Hãng hàng không Quốc gia VN tuyên bố triển khai hệ thống bán vé máy bay qua mạng từ 15/12. Khách hàng có thể thanh toán qua thẻ nội địa (connect 24) của Vietcombank.

Khi khách hàng đặt vé qua mạng và thanh toán, một hóa đơn sẽ xuất hiện trên hệ thống máy tính xác nhận chuyến đi. Sau đó, người mua sẽ nhận được một thông báo xác nhận đã đặt chỗ. Hành khách có thể tự in ra thông báo này.

Khi đến sân bay, hành khách làm thủ tục chuyến bay trên các thiết bị tự động (kiosk) cùng với giấy tờ tùy thân để nhân viên hàng không đối chiếu.

Lộ trình bán vé qua mạng được Vietnam Airlines đặt ra ban đầu là từ tháng 11/2006 sau đó lùi tới tháng 2/2007 rồi tháng 6/2007. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Vietnam Airlines vẫn chưa triển khai hệ thống bán vé qua mạng, trong khi đây lại là điều kiện cần có để hãng triển khai dự án vé máy bay điện tử.

Thành thử, để mua được vé dù là vé máy bay điện tử, khách hàng vẫn phải ra tận cửa hàng, đại lý, khai báo một loạt các thủ tục giấy tờ, họ tên, chứng minh thư, địa chỉ liên lạc… Chưa kể, đối với các công chức, văn phòng để được thanh toán vé phải làm thủ tục xuất hóa đơn rất mất thời gian.

Trong khi với hệ thống bán vé qua mạng, thủ tục khai báo của khách có thể giảm tới hơn một nửa nhờ tiện ích của thương mại điện tử.

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Lê Hồng Hà – Phó ban tiếp thị hành khách – Vietnam Airlines cho biết hệ thống phần mềm phục vụ hành khách (trong đó có hệ thống đặt giữ chỗ) của Vietnam Airlines được thiết kế để kết nối và xử lý thông tin của nhiều hệ thống khác của các hãng trên thế giới nên công việc đòi hỏi nhiều thời gian xây dựng và thử nghiệm các kết nối này.

Hồng Anh
theo Vnexpress