Victor Yushenko hứa tham gia tích cực vào kỳ bầu cử tổng thống và nghị viện. Yulia Timosenko dành mấy ngày liền ve vãn đoàn công tác IMF và thậm chí còn làm thay công việc cho Rađa Tối cao. Vladimir Litvin nói đùa rằng chiếc ghế chủ tịch quốc hội của ông đang lung lay.

Mùa xuân đến đã gia tăng nhiệt huyết cho ông Victor Yushenko. Tổng thống tuyên bố sẵn sàng không chỉ ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai, mà còn sẽ tham gia vào cuộc đua vào cuộc hội. Những tiểu tiết như chuẩn mực hiến pháp không cho phép ông Victor Yushenko dễ dàng chuyển giao sang chức trách của các lụât sư, hệt như đang nhắc nhở rằng tại Ucraina việc diễn giải luật pháp không chỉ thú vị mà còn là việc rất có lợi. Lại thêm người đứng đầu nhà nước không có ý định “dựng dậy các xác chết chính trị từ trong quên lãng” nữa. Dịch từ ngôn ngữ của tổng thống điều đó có nghĩa là đảng “NU-NS” chưa chắc đã thành lập khối tranh cử trong kỳ bầu cử tới vào quốc hội.

Trung thực mà nói, “đảng sinh ra từ quảng trường Maidan” quả là không gặp may. Chủ tịch danh dự của nó, vị thủ lĩnh được toàn đảng bầu lên nhiều lần đã tuyên bố, ông coi vị trí của mình chỉ là tượng trưng, còn quyền lực thực tế trong đảng thì ông không có. Ông V.Yushenko kêu gọi ông Roman Bezmertnyi lập lại trật tự trong “NU-NS”, ông này là người biết rõ những hòn đá ngầm màu cam, nhưng đã rời bỏ hàng ngũ “NU-NS” từ tháng hai năm 2008. Vì vậy nên ban chấp hành đảng của tổng thống do một người ngoài đảng lãnh đạo. ông Bezmertnyi có trở thành nhà thực hiện thành công hay không hay ông sẽ là nhà chẩn đoán máu lạnh đôi khi buộc phải lùi bước trước những gì không tránh khỏi, chúng ta sẽ biết vào tháng năm.

Còn hiện nay ông V.Yushenko buộc phải bào chữa cho thực tế những người cùng đảng không bỏ phiếu cho ông, ông từ chối đưa vào chương trình nghị sự các dự luật mà chính phủ và đoàn công tác IMF yêu cầu phải thông qua. Sau nhiều lời hứa đấu trtanh với khủng hoảng, không thương tiếc cả cái bụng của mình, tình huống có vẻ rất gay cấn. Đảng viên khối BYUT trong cơn giận dữ chính nghĩa đề nghị tổng thống không lên án về những mâu thuẫn cả khủng hoảng nữa, vì lời nói của ông không ăn khớp với việc làm. HĐBT đã dùng quyết định của mình để có được những phán quyết mà IMF chờ đợi và tạo nên một tiền lệ nguy hiểm. Ai đảm bảo rằng trong điều kiện khủng hoảng kinh tế tiếp tục chính phủ lại không muốn, ví dụ, dùng quyết định của mình để sửa đổi ngân sách? Nhưng tính hợp lý một lần nữa lại thắng tính hợp pháp.

Phải nói rằng cả khối BYUT cũng có những sự phân lập đáng quan tâm. Một mặt, phái Igor Kirilenko trong nghị viện khẳng định,chương trình chống khủng hoảng của chính phủ được trình từ tháng 12-2008 để Rađa Tối cao xem xét. Họ thậm chí phẫn nộ với thái độ thụ động của các đồng nghiệp hành pháp khi từ chối ủng hộ những lời hứa đẹp, có khả năng khiến thủ tướng phải từ chức nếu được Rađa Tối cao phê chuẩn. Mặt khác, bản thân bà Yulia Timosenko gọi bản ghi nhớ về sự hợp tác với IMF vừa được ký chính là chương trình chống khủng hoảng của HĐBT. Biết tin ai bây giờ?

Rõ ràng ông V.Yakunovich cũng bị mất phương hướng, vì ông đã đồng ý cho chính phủ cả một tháng để sử dụng những đề xuất chống khủng hoảng của đảng khu vực vào chương trình hành động của họ. Tiếc thay, ông V.Yakunovich không thể nào làm được một nhà đối lập cuồng nhiệt: dường như ông có học được cách phát biểu trước đám đông, cũng đưa ra bình luận, nhưng tính liên tục và kiên quyết trong hành động thì chưa đủ. Ở mức độ nào đó ông V. Litvin đã tìm được cách giải thích thái độ thụ động của ông Yakunovich. Ông cho biết, khối BYUT và đảng khu vực đang tiếp tục thảo luận tích cực về triển vọng bầu cử tổng thống trong nghị viện. Mối lo ngại của ông Litvin cũng dễ hiểu: liên minh của hai khối mạnh nhất dứt khoát sẽ quảng ông ra khỏi chiếc ghế chủ tịch quốc hội, mà điều đó thì tạo ra nhiều vấn đề để ông tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. Tuy nhiên, ngoài việc công khai kế hoạch của họ ra thì ông Litvin không còn một sự phản kháng thực tiễn nào khác đối với liên minh BYUT và đảng khu vực.

Thêm vào đó các kết quả điều tra xã hội học không làm ông Litvin vui lòng – bộ đôi ứng cử tổng thống được yêu thích Yakunovich-Timosenko giờ rất có khả năng mở rộng thành bộ ba với nhân vật Yasenhuk. Theo các kết quả điều tra mới nhất ông Acsenhi Yasenhuk đã đang thở vào gáy bà Timosenko. Danh tiếng lên như cồn của người tiền nhiệm có thể buộc ông Litvin phải nhớ lại tài năng nhà kiến tạo hoà bình của mình – dường như vai trò này được dụng võ nhất trong chiến dịch tranh cử, hơn là sự tham gia hình thức với tư cách ửng cử viên-nhà thống kê.

Phương Anh
theo UNIAN