Lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich dành được cơ hội cao nhất để có thể chiếm giữ cương vị tổng thống Ucraina. Kết quả cuộc thăm dò của Viện quốc tế xã hội Kiev cũng cho thấy khả năng như nhau của lãnh đạo Mặt trận thay đổi Arseny Yatsenuk và Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Câu hỏi đặt ra là: “Nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào Chủ nhật tới đây thì bạn sẽ bỏ phiếu cho ai ? Kết quả đã có 25% số phiểu ủng hộ lãnh tụ Đảng đối lập Yanukovich, cho Yulia Tymoshenko – 14,4%, và cho Arseny Yatsenuk – 13,6%.

Ba nhà lãnh đạo “tụt” xuống phía dưới là lãnh tụ Đảng Cộng Ucraina Vasyl Simonenko (3,3%), Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin (2,9%) và Tổng thống Viktor Yushchenko nhận được 2,4% phiếu ủng hộ.

Có 13,6% số người trả lời chưa xác định được người mình ưa thích, 11,1% – muốn bác bỏ tất cả những ứng cử viên trên, 9,4% – không muốn tham gia vào cuộc bình chọn.

Câu hỏi đặt ra, nếu trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống chỉ có Thủ tướng Tymoshenko và Yanukovich, bạn sẽ chọn ai ? Kết quả, lãnh tụ Đảng khu vực dành được 33,8% phiếu bầu chọn từ những người tham gia cuộc trưng cầu, Thủ tướng hiện tại – 27,3%. Trong trường hợp Yanukovich và Yatsenuk tham gia vào vòng thứ hai, kết quả lãnh tụ Đảng đối lập vẫn dành được sự tín nhiệm cao hơn với 32,7% phiếu ủng hộ và 29,4% là số bình chọn dành cho lãnh đạo Quỹ thay đổi Arseny Yatsenuk.

Cuộc nghiên cứu thực hiện từ ngày 26 tháng Ba đến 17 tháng Tư đã có tổng số 1984 người tham gia từ 110 tụ điểm dân cư thuộc tất cả các tỉnh thành của Ucraina và khu tự trị Krưm.

So sánh với kết quả trưng cầu dân ý được thực hiện bởi Tập đoàn Nghiên cứu và Thương mại Research-Branding, số người bình chọn cho Yanukovich là 27,9% , Yulia Tymoshenko – 15,6%, và cho Arseny Yatsenuk – 13,4%.

NNC
theo KOR