Trong chuyến thăm 2 ngày đến Việt Nam, ông Duterte sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố mục tiêu chuyến đi này của ông là nhằm củng cố mối quan hệ “đối tác chiến lược” với Việt Nam. Cả Philippines và Việt Nam đều có lập trường chung phản đối hoạt động bành trướng, bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Duterte tuyên bố một trong những trọng tâm thảo luận với lãnh đạo Việt Nam lần này là vấn đề an ninh hàng hải và chấp pháp biển. Tuy nhiên, gần đây nhà lãnh đạo Philippines đã có những tuyên bố gây tranh cãi khi kêu gọi tăng cường hợp tác với Trung Quốc và liên tiếp công kích đồng minh truyền thống của mình là Mỹ.

Các nước Đông Nam Á trong qua khứ đã đẩy mạnh việc thành lập một liên minh thống nhất chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Bản thân Philippines đã giành một thắng lợi áp đảo trước Trung Quốc khi phán quyết của Tòa trọng tài La Hay về vụ nước này kiện Trung Quốc về Biển Đông đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách chủ quyền bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển này. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tòa ra phán quyết vào tháng 7/2016, chính quyền của ông Duterte đã trở nên mềm mỏng hơn nhiều với Trung Quốc và đưa ra những lập trường mâu thuẫn về phán quyết của Tòa. Trước sức hấp dẫn từ những lợi ích kinh tế của Trung Quốc, chính phủ đương nhiệm của tổng thống Duterte đang hướng đến việc đối thoại trực tiếp với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp Biển Đông nhằm làm vừa lòng Bắc Kinh, trái ngược hẳn với cách làm của người tiền nhiệm Benigno Aquino. Ông Duterte thậm chí còn khiến Mỹ hết sức quan ngại khi tuyên bố “lần tập trận tới đây với Mỹ là lần cuối” dù sau đó quan chức nước này đã đính chính lại rằng “lần cuối” ở đây là lần cuối trong năm 2016 (?!).

Trong khi đó, hôm thứ tư vừa qua, Mỹ và Việt Nam đã đạt được nhất trí về việc tiến hành hoạt động diễn tập hải quân chung lần thứ 7, dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng với mục tiêu chính là thực tập triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, thông tin liên lạc sử dụng bộ quy tắc giải quyết tình huống chạm trán bất ngờ trên biển. Giới phân tích đánh giá, với việc Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác đa phương nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông, lập trường Biển Đông của ông Duterte sẽ gặp phải những thách thức mới trong chuyến đi Việt Nam lần này.

(Theo Bloomberg, Globalnation)

Nguyễn Anh Việt (av202013@gmail.com)

 

»Cùng chủ đề