Ai ai cũng vậy khi kết thúc một năm cũ để chào đón một năm mới đều muốn những điều không tốt đẹp sẽ nhanh chóng qua đi để đón một năm mới với nhiều điều tốt đẹp. Ở các nước phương tây, họ cũng sẽ về đoàn tụ cùng gia đình, hoặc họ cũng có thể cùng gia đình, cùng bạn bè đi du lịch. Còn ở các nước phương Đông, mà nhất là ở Việt Nam, thì số đông họ tìm cách để về cùng đoàn tụ vui đón tết cùng gia đình. Với cộng đồng người Việt tại Odessa, thì như một “luật bất thành văn” năm nào hội người Việt Nam cũng tổ chức đón tết dương lịch cho cả cộng đồng, còn tết Âm lịch thì mọi nhà tự tổ chức.

– Người Việt tại Odessa tiễn năm 2012 và đón năm mới 2013 tại nhà hàng Hương Sen
Năm nay do khủng hoảng nên việc tổ chức tết có vất vả hơn cho BCH hội ở đây. Mọi người có nhiều ý kiến khác nhau khi tổ chức tết cho bà con vì chúng ta vừa tổ chức ngày lễ 22-12 cách tết dương lịch có 10 ngày. Có người thì tản mạn, có cán bộ thì bộc lộ tư tưởng né tránh buông xuôi, hoặc thỏa mãn dừng lại, nhưng số đông đội ngũ trong BCH hội vẫn vững vàng và bản lĩnh và lo lắng cho bà con. Càng khó khăn thì người dân mới cần đến người lãnh đạo, người đứng ra tổ chức. Những câu hỏi đúng sai ấy đã được trả lời cho một cái tết, thật sự vui vẻ, thật sự đầm ấm.


Cả hội trường đông đủ chật kín, gần 400 bà con đã tự nguyện đăng ký ăn tết tập thể, công tác tổ chức bắt đầu bằng lời dẫn chương trình của MC Công  An, một giọng nói đầy sự thu hút và hấp dẫn. Lời tuyên bố tính bằng từng giây, thời khắc giao thừa đã đến, cả họi trường đứng dậy vỗ tay để chào đón màn múa lân do chi đoàn Làng Sen cùng tốp ca nữ và các cháu nhi đồng với bài hát “Tết tết tết đã đến rồi”. Hội trường như nóng lên cùng hát theo tiếng gieo hò, pha trộn với tiếng hát báo hiệu một niềm vui và những điều tốt lành của một năm mới.


Đã thành thông lệ, cũng như xe ô tô muốn chạy được phải đổ xăng, ban tổ chức ở đây họ cũng quan niệm như vây, mọi người dành 20 phút để liên hoan ẩm thực. MC Công An tuyên bố mọi người rót rượu, rồi mời tất cả đứng dậy, một tiếng hô lớn “CHÚC MỪNG NĂM MỚI” 1-2-3 “zzzô” 1-2-3 “zzzô” 1-2-3-“Uống”. Bữa liên hoan thật đầm ấm. Cỗ mà nhà hàng Hương Sen chuẩn bị năm nay mang đậm hương vị ngày tết,trong đó có cả bánh chưng xanh, có dưa hành, thịt đông. Ai ăn cũng khen là cỗ làm ngon miệng. Sau chương trình ẩm thực mọi người lắng nghe phát biểu chúc tết của các vị lãnh đạo gồm ông Vũ Đức Trường, ông Trương Văn Hùng, phát biểu của giám đốc Làng Sen ông Đỗ Xuân Văn và đặc biệt lời phát biểu của một phụ huynh là cụ Nguyễn Thị Ngát là thân sinh ra bà Nguyễn Thị Thúy Nga vợ của ông Đặng Đình Ngà thay mặt 9 phụ huynh mới từ Việt Nam sang thăm con cháu. Bà đã phát biểu đầy xúc động. Bà dánh giá cao việc tổ chức tất niên cho bà con những người xa xứ thế này. Bà không nghĩ ở nước ngoài mà công tác tổ chức lại chặt chẽ và giữ được phong tục hương vị tập quán như ở đây. Bà cho rằng cộng đồng người Việt tại Odessa còn làm tốt hơn ở một số địa phương ở trong nước. Bà xúc động và nghẹn ngào nói, tôi rất hạnh phúc và sẽ không bao giờ quên được giờ phút này và hứa sẽ động viên con cháu mình phải phấn đấu làm giàu nhưng luôn có ý thức xây dựng chấp hành nội qui của hội, để xây một cộng đồng luôn đoàn kết và vững mạnh.


Các tiết mục văn nghệ lần này vẫn do đội văn nghệ Làng Sen phụ trách, các chị đã nhường phần lớn thời lượng cho các thế hệ trẻ, những tiết mục nhày “A li ba ba” của các cháu nhi đồng làm mọi người cảm phục và phấn khích, tiết mục múa quạt của thanh niên Làng Sen vừa mang bản sắc truyền thống vừa có tính chất hiện đại. Các tiết mục tốp ca, đơn ca được trình diễn và luyện tập rất công phu. Đặc biệt là tiết mục song ca của Thu Hương và Mạnh Lâm, một tiết mục quan họ với liên khúc “Người ơi người ở đừng về”. Hội trường còn được thưởng thức tiết mục tốp ca nữ với bài “ Đường trường sơn xe anh qua” – tiết mục được bình trọn là tiết mục hay nhất trong buổi lễ 22-12 do đọc giả của báo Doanh nghiệp binh chọn. Sau trương trình ca nhạc là phần nhảy tự do, do giàn nhạc nổi tiếng của thành phố đến phục vụ. Ai có mặt ở đây mới thấy vui, thấy hạnh phúc, họ không phân biệt tuổi tác. Cả hội trường đều nhảy, từ người lớn tuổi như vợ chồng bác Hùng Vân đến cháu cháu nhi đồng tuổi nhí cúng chen nhau vào nhảy. Cuối cùng là màn pháo hoa được trình diễn trước cửa Làng Sen, mặc dù thời tiết ngoài trời âm 3 đô C nhưng mọi người vẫn thấy ấm lòng chào đón một năm mới với những màn pháo hoa đầy ấn tượng.


Thành công của buổi chào đón năm mới này ngoài quyết tâm của BCH hội và nhà hàng Hương Sen, phải kể đến ý nguyện của mỗi con người nơi đây. Dù khó khăn, khủng hoảng đến mấy, nhưng họ, những con người này họ không xa rời tập thể, họ là những người hiểu biết, họ tự nguyện và  họ luôn cần một sự đoàn kết không riêng chỉ hôm nay và mãi mãi về sau.


Kết thúc bài viết này phóng viên báo doanh nghiệp Odessa xin mượn lời thơ của nhà thơ Trọng Hữu để làm lời kết của bài viết này:

Năm qua, năm của con Rồng
Tiểu thương, doanh nghiệp đều gồng mình lên
Xứng danh con cháu Rồng tiên
Vượt qua khủng hoảng.làm nên sử vàng.

PV báo Doanh nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề
(Thơ) Chúc mừng năm mới 2013

30 Tháng Mười Hai 2012