Trong vòng 15 năm tên lửa “Falcon 9” của Cty tư nhân “SpaceX” của doanh nhân Mỹ Musk đã trở về thành công sau khi được phóng lại vào vũ trụ lần thứ hai. Sauk hi phóng tên lưa trở về trên sân đệm nổi trên biển Đại Tây Dương, hãng thông tấn CNN đưa tin. >>CNN.

Như vậy Cty của ông Ilon Musk đã thành công không chỉ phóng lần đầu vào tháng 4 năm 2016 mà thành công cả trong lần phóng lại cũng tên lửa đó vào năm nay.

Đây là cuộc cách mạng trong các chuyến bay vũ trụ. 15 năm đã trôi qua để đạt được điều này, người sáng lập Cty tuyên bố.

Lưu ý rằng, Cty SpaceX dự định tiến hành chuyến đi du lịch lên mặt trăng cho những người yêu thích đủ điều kiện vào năm 2018.

Khoang tàu du lịch có tên “New Shepard” sẽ được cho các nhà báo vaf công chúng xem tại tp Colorado-Spring từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 4. “News Shepard” là con tàu vận tài sử dụng nhiều lần được thiết kế cho mục đích du lịnh không gian.

Con tàu thử nghiệm lần thứ năm và đã thành công trở về, nhưng hiện tại vẫn chưa cho đội bay đi cùng.

“Tàu “New Shepard” được thiết kế cho 6 hành khách bay cùng và bảo đảm thoáng tầm nhìn để tạo cảm giác tốt cho hành khách.

Ilon Musk là ai. Tư liệu Wikipedia

Tuổi trẻ và sự nghiệp

Elon Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi.[2] Ông được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng lập Tesla Motors và PayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity.

Từ nhỏ đã tỏ ra là một thần đồng, ông sang Canada năm 17 tuổi rồi sau đó là Hoa Kỳ để học tập và theo đuổi ước mơ phát triển các công nghệ thay đổi tương lai loài người. Ông là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian,… Ông là người gây cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong Iron Man.Ông là người mà nhiều người hâm mộ.

Elon Musk sinh ra tại Pretoria, Nam Phi trong một gia đình có cha, Errol Musk, là người Nam Phi và mẹ, Maye Haldeman là người Canada.[4][5][6] Từ khi còn rất nhỏ Elon đã tự mình học lập trình, và ở tuổi 12 cậu đã bán phần mềm đầu tiên của mình- một trò chơi không gian tên là Blastar- với giá khoảng 500 đô la[7].

Sau khi học hai năm lớp 8, 9 ở trường Trung học Bryanston, Musk trúng tuyển vào Trung học nam sinh Pretoria. Ông rời quê nhà năm 1988 ở tuổi 17 để tránh nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nam Phi bấy giờ bảo vệ chế độ Apartheid như ông từng kể: ” Tôi không có vấn đề gì với việc phục vụ quân đội, tuy nhiên phục vụ trong quân đội Nam Phi đàn áp người da đen không có gì là một cách hay để tiêu tốn thời gian”[7]. Ông muốn tới Hoa Kỳ, từng nói rằng: “Đó là nơi những điều vĩ đại có thể thực hiện”[8].

Năm 1992, sau khi học hai năm tại Queen’s University, Kingston, Ontario, Musk rời Canada theo học đồng thời ngành kinh doanh và vật lý tại Đại học Pennsylvania, nhận hai bằng cử nhân Kinh tế và Vật lý tại đây[9][10]. Sau đó, ông chuyển tới Thung lũng Silicon, California và theo học tiến sĩ về Vật lý Ứng dụng và Khoa học Vật liệu tại Đại học Standford. Ông bỏ ngang việc làm nghiên cứu sinh để theo đuổi cách mạng công nghệ, lấy cảm hứng từ những nhà cách tân trước đó như Nikola TeslaBill GatesSteve Jobs, và Walt Disney,[11] Musk xem xét ba lĩnh vực mà ông muốn tham dự mà ông cho là những vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới tương lai nhân loại, “Một là Internet, hai là năng lượng tái tạo, ba là chinh phục không gian.”[7]

PayPal

Musk đồng sáng lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email tháng 3 năm 1999. Musk đồng sáng lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email tháng 3 năm 1999. Một năm sau đó, trong một cuộc sáp nhập 50/50 về vốn[14], X.com mua lại Confinity,[

Sự phát triển ban đầu của PayPal phần lớn là do một chiến dịch phát triển rộng khắp thành công của Musk.[17] Tháng 10 năm 2002, PayPal được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ giá trị cổ phiếu.[18]. Vào thời điểm bán, Musk, cổ đông lớn nhất của công ty, nắm 11.7% cổ phiếu của PayPal[19].

Musk thành lập công ty thứ ba của ông, Space Exploration Technologies (SpaceX), vào tháng 6 năm 2002[20]và hiện là CEO và Giám đốc Kỹ thuật của tập đoàn này. SpaceX phát triển và chế tạo các phương tiện phóng ra không gian với trọng tâm hướng vào việc phát triển công nghệ tên lửa. Hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1 và Falcon 9 và phi thuyền đầu tiên của nó mang tên Dragon

SpaceX đã giành được hợp đồng 1,6 tỷ đô la với NASA ngày 23 tháng 12 năm 2008, cho 12 chuyến bay của Falcon 9 và Dragon vào Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, thay thế cho Space Shuttle của NASA sau khi nó hết thời gian hoạt động năm 2011. Ban đầu, Falcon 9/Dragon sẽ thay thế chức năng vận tải hàng hóa của Shuttle và việc vận chuyển phi hành gia sẽ được thực hiện bởi Tàu vũ trụ Soyuz. Tuy nhiên, SpaceX đã thiết kế Falcon 9/Dragon nhằm vào việc vận chuyển phi hành gia và Ủy ban Augustine (Cơ quan Hoa Kỳ phụ trách các chuyến bay có người lái vào vũ trụ) đã khuyến nghị việc vận tải hành khách bởi các công ty thương mại như SpaceX.[22]

Trong 7 năm, SpaceX đã thiết kế dòng thiết bị phóng Falcon và phi thuyền đa mục đích Dragon từ chỗ không có gì. Tháng 9 năm 2009, tên lửa Falcon 1 trở thành phương tiện nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân hùn vốn đưa được một vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. NASA đã chọn SpaceX để tham gia vào dự án đầu tiên tin cậy các công ty tư nhân vận chuyển hàng hóa tới ISS. Hợp đồng này, có giá trị từ 1.6 tỉ tới 3.1 tỷ đô la, là một dấu mốc quan trọng của trạm vũ trụ trong việc vận chuyển hàng tới trạm và trở lại. Bên cạnh những dịch vụ này, mục tiêu của SpaceX còn bao gồm việc đồng thời hạ giá các chuyến bay tới quỹ đạo và cải thiện độ tin cậy lên cỡ mười lần, trong khi tạo nên thiết bị phóng ra quỹ đạo đầu tiên có thể hoàn toàn tái sử dụng. Tuy hiện đang trong giai đoạn tìm cách đưa người ra ISS, năm 2011 Musk khẳng định mục đích cá nhân của ông là đưa người ra khai phá và định cư ở Sao Hỏa, trong khoảng 10-20 năm nữa.[28] Ngày 25 tháng 5 năm 2012, tàu SpaceX Dragon đáp xuống ISS, ghi dấu mốc lịch sử lần đầu tiên có một công ty tư nhân phóng và đáp thành công một phương tiên xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế [29].

Tesla Motors

Tesla Motors được Martin Eberhard và Marc Tarpening gây vốn vào tháng 7 năm 2003, Musk đầu tư thành lập tháng 2 năm 2004 và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị; nhưng đam mê của ông với ô tô điện đã có từ thời còn trẻ[30]. Ông được cho là nắm 32% cổ phần tại Tesla, tập đoàn này được định giá 13.9 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2013

Mẫu xe điện thể thao đầu tiên, Tesla Roadster 2008, với giá khởi điểm 109 ngìn đô la/chiếc bán được khoảng 2500 đơn vị tới 31 quốc gia, đồng thời bản thử nghiệm của nó nhận giải “Phát minh xuất sắc nhất” năm 2006 của tạp chí Time trong lĩnh vực “Phát minh về vận tải”. Tesla Model S, chiếc sedan xuất hiện trên thị trường tháng 6 năm 2012 đã trở thành hiện tượng của năm, đạt một loạt giải thưởng như giải Xe tiêu biểu nhất của năm 2013 của tạp chí Automobile[39]. Nó bán được 2650 đơn vị trong năm 2012 ở Hoa Kỳ[37] và 4900 đơn vị tại Bắc Mỹ chỉ trong quý I 2013, trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất trong khu vực[40]. Model X, mẫu xe SUV-minivan, được giới thiệu tháng 9 năm 2012 và sẽ được bán ra năm 2014[41].

Bên cạnh việc bán xe điện thương hiệu Tesla, Tesla Motors còn cung cấp động cơ điện cho Mercedes-BenzToyota và Musk dự tính sẽ cung cấp một mạng lưới các trạm sạc điện siêu nhanh cho ô tô trên khắp Bắc Mỹ trong năm 2013[42] Tháng 5 năm 2013, Tesla Motors cho thấy quý đầu tiên hoạt động có lợi nhuận kể từ khi nó niêm yết cổ phiếu năm 2011[43].

SolarCity

Elon Musk là người đề xuất ý tưởng ban đầu cho SolarCity, một công ty do hai người anh em họ của ông, Peter (COO) và Lyndon Rive (CEO), thành lập năm 2006[44][45]. Elon Musk hiện giữ chân Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của SolarCity, định hướng nó cùng với Tesla Motors như một phần trong chiến dịch chống lại sự ấm lên toàn cầu[46]. Sau vài năm phát triển, SolarCity, chủ yếu hoạt động ở California, đã vươn lên thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho dân cư lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2011 SolarCity cũng bước chân vào lĩnh vực ô tô điện từ năm 2009[48], và hợp tác với Tesla Motorrs nhằm kết hợp pin diện ô tô với pin mặt trời, cung cấp các trạm sạc miễn phí cho xe điện hiệu Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời trong những thời điểm công suất hoạt động thấp

Musk đã có kế hoạch cho một dự án mang tên “Ốc đảo Sao Hỏa” vào năm 2001 nhằm mục đích đưa một nhà kính thu nhỏ có tính thí nghiệm lên Sao Hỏa, chứa các loại rau quả để trồng trên đất sao Hỏa[54]. Dự án này bị Musk treo lại do ông sau đó đi tới kết luận rằng vấn đề cơ bản ngăn cản con người có thể trở thành một nền văn minh sinh sống ngoài không gian thực sự là việc thiếu một tiến bộ bước ngoặt trong công nghệ tên lửa; đó chính là thời điểm ông tập trung trí óc tiền bạc vào dự án SpaceX.

Mục tiêu dài hạn của Musk là thông qua SpaceX đưa loài người tới một nền văn minh ngoài không gian thực thụ.[55] Cụ thể, ông định đưa được nhìn thấy trong đời mình, một thuộc địa với 80000 dân được thành lập trên Sao Hỏa. Ông hy vọng sẽ trên hành tinh đỏ, nói rằng: “Hẳn sẽ khá thú vị để chết trên Sao Hỏa…”[23]

Musk tham gia vào Cam kết Hiến tặng, do Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng, vào tháng 4 năm 2012, cam kết sẽ tặng phần lớn tài sản của mình cho các mục đích từ thiện.[56]

Tháng 7 năm 2012, Musk thông báo về một dự án hoàn toàn mới của ông mang tên “Hyperloop“, một hệ thống đường hầm phản lực chạy bằng năng lượng mặt trời, được ông kì vọng là sẽ cho phép di chuyển từ San Francisco tới Los Angeles trong vòng ít hơn 30 phút (nghĩa là gần đạt tới tốc độ âm thanh)[59]. Elon Musk dự trù dự án này tiêu tốn khoảng 6 tỷ đô la, tức chỉ bàng một phần 10 chi phí xây dựng đường tàu cao tốc; các chi tiết thiết kế của Hyperloop sẽ được Musk công bố tháng 8 năm 2013.[60]

Sự thừa nhận

Những thành tựu đạt được đã đưa Elon Musk lên vị trí một trong những doanh nhân nhiều ảnh hưởng nhất thế giới cũng như một biểu tượng của ngành công nghệ không gian. Ông xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time[61], danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỉ 21 của tạp chí Esquire[24], danh sách 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ tuổi dưới 40 của Forbes.[62], danh hiệu Nhà cách tân của năm (2007) của tạp chí R&D Magazine[63], Doanh nhân của năm (2007) của tạp chí Inc Magazine[64], xếp vào những Huyền thoại sống hàng không năm 2010 bởi Quỹ Kitty Hawk (2010)[65], Doanh nhân ô tô của năm (2010)[66].

Ông cũng nhận các giải thưởng như Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh (2012),[67] Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010 [68], Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011[69], Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ,[70] Cúp Von Braun của Hội Không gian Quốc gia.[71]

Ông nhận bằng tiến sĩ danh dự ngành thiết kế từ Cao đẳng Thiết kế Trung tâm[72] và bằng tiến sĩ danh dự ngành kĩ thuật hàng không từ Đại học Surrey[73].

Đạo diễn bộ phim Iron Man kể lại rằng Elon Musk chính là nhân vật đã gây cảm hứng để xây dựng nhân vật Tony Stark trong bộ phim ăn khách nói trên[61]. Bản thân Elon cũng được ví như một Iron Man ngoài đời thực và ông có tham gia một cảnh (đóng vai chính mình)[74] trong Iron Man 2 với tư cách diễn viên khách mời (cameo), trong khi nhà máy của SpaceX là một địa điểm quay phim nói trên[75]. Chiếc máy bay Dassault Falcon 900 model 1994 của ông được dùng trong bộ phim “Thank You for Smoking” (2005) mà ông có đóng một vai cameo là phi công[76][77]

Gia đình, riêng tư

Elon Musk sống ở Bel Air, Los Angeles. Ông từng có hai vợ, người đầu là một sinh viên cùng học ở Đại học Queen đã trở thành nhà văn. Họ cưới nhau năm 2000 và có 5 con trai (một cặp sinh đôi và một bộ sinh ba) trước khi ly dị năm 2008[78]. Ông cưới vợ thứ hai, diễn viên người Anh Talulah Riley nhưng cũng ly dị năm 2012[79]. Ông hiện sống độc thân và phủ nhận rằng đang hẹn hò với nữ diễn viên Cameron Diaz[23].

Do điều hành một lúc hai tập đoàn nên Elon Musk phải thường xuyên di chuyển giữa Los Angeles và Fremont, Thung lũng Silicon, bay trên một chiếc phản lực tiết kiệm nhiên liệu của tập đoàn[80]. Khi ở Fremont ông thường đến nhà bạn bè đồng nghiệp ở thay vì khách sạn. Musk là một người nghiện công việc, ông làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần[81]. Ông thường nói rằng mình quá bận đến nỗi không thể hẹn hò: “Tôi nghĩ thời gian phân bổ cho việc kinh doanh và lũ trẻ đang diễn ra ổn. Nhưng tôi muốn phân bổ thêm thời gian cho hẹn hò nữa. Tôi cần một bạn gái. Một người phụ nữ cần bao nhiêu thời gian một tuần nhỉ? Có lẽ 10 giờ ư?” [82]. Khi được hỏi so sánh với Tony Stark, ông trả lời rằng có những điểm khác nhau quan trọng giữa ông với nhân vật Iron Man, chẳng hạn ông “dành nhiều thời gian ở Disneyland [đưa con đi chơi] hơn là tiệc tùng”[23]

Ngoài người em họ Lyndon Rive đang điều hành SolarCity, những người anh em khác của Musk cũng là doanh nhân. Em trai ông Kimbai là CEO của một công ty quảng cáo trực tuyến OneRiot và là chủ chuỗi nhà hàng The Kitchen.[83], trong khi chị gái họ, Tosca Musk thành lập hãng điện ảnh Musk Entertainment. Elon Musk từng phụ trách sản xuất bộ phim đầu tiên của chị mình, Puzzled[86]

Nguồn: Fakty/wikipedia

 

»Cùng chủ đề