Thật thú vị khi hai người bạn tâm đầu ý hợp đến được với nhau. Nhưng nếu như cuộc hội ngộ này còn dẫn đến việc cho ra đời một công trình gì đó giá trị, tầm cỡ thì sự thú vị chắc hẳn còn tăng lên gấp nhiều lần. Điều này đã xảy ra tại Kharkov vào năm 1993 xa sôi, đại diện của hai dân tộc Việt Nam và Ucraina đã gặp được nhau ngay tại thủ phủ của vùng Slobozan trù phú.

Và kết quả là một phân xưởng sản xuất mì ăn liền, một sản phẩm mà lúc đó rất ít người biết tới, đã ra đời với 30 công nhân làm việc. Những người không có con mắt tinh thì có khó thể mạnh bạo mà phán rằng, chỉ một êkíp không lớn nhưng kiên trì theo đuổi một ý tưởng táo bạo, sẽ thực hiện được một dự án không lồ là chinh phục thị truờng Ucraina bằng một sản phẩm hoàn toàn mới. Nhưng chỉ vài năm sau thôi, những kẻ hoài nghi dự án này đã phải cúi mặt nhìn xuống. Một trong những tạp chí phân tích kinh tế hàng đầu của Ucraina “ Food&Drinks” đã mệnh danh Tập đoàn Technocom là “ Marketmaker” tức là người sáng lập nên thị trường ăn nhanh ở Ucraina, là đầu tầu trong nghành công nghiệp thực phẩm.

Ngày hôm nay, Tập đoàn đã lớn mạnh thành một Liên hợp gồm nhà máy sản xuất mì, nhà máy sản xuất gia vị, bột canh và nhà máy sản xuất thùng carton. Số lượng công nhân tại các xí nghiệp của Tập đoàn lên đến hơn 3000 người gồm nhiều dân tộc. Tính đến thời điểm kỷ niệm 15 năm thành lập của mình, Technocom đã kiểm soát 90% thị trường mì ăn liền của Ucraina, 60% thị trường gia vị bột canh và 80% thị trường bột khoai tây. Nếu nói đến tiềm năng sản xuất của Technocom thì những chỉ số cũng gây ấn tượng không kém. Công suất hàng tháng của các nhà máy như sau : 1500 tấn gia vị, 100 triệu gói mì ăn liền, 800 tấn các sản phẩm khác và 2 triệu sản phẩm carton.

Vị trí số 1 trên mọi lĩnh vực

Để giữ được vị trí tiên phong, cần phải suy tính không phải một mà nhiều bước đi trước. Điều này, trong Tập đoàn ai ai cũng hiểu. Bí quyết của sự tăng trưởng kinh tế như vũ bão trong 15 năm qua nằm ở nhiều yếu tố : dự thảo kế hoạch đầy khả thi, công tác tổ chức chặt chẽ phân minh, đánh giá chính xác các khả năng sản xuất của bản thân, chính sách đầu tư sáng suốt, áp dụng công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại…Tuy vậy, đấy mới chỉ một mặt của nguyên nhân dẫn tới thành công. Tài sản gía trị nhất của Tập đoàn lại chính là người lao động cộng với kiến thức cũng như kỹ năng và nguyện vọng đóng góp phát triển sự nghiệp chung của họ. Trên những trang sử vẻ vang của Tập đoàn có nhiều chiến công và cũng không ít khó khăn thử thách, song cái đọng lại đáng quí đáng trân trọng nhất của 15 năm qua đó là khát vọng tạo dựng nên một tập thể luôn đặt ra cho mình những trọng trách cao nhất và bằng mọi khả năng cho phép để thực hiện chúng. Cứ căn cứ theo tốc độ của các quyết định được đưa ra và nhanh chóng biến thành hiện thực, dần dần năm này qua năm khác, Technocom đã giành đựơc những vị trí hàng đầu trên thị trường Ucraina. Cái mà technocom đạt được lớn lao nhất đó là xây dựng đuợc một đội ngũ làm việc tâm đầu ý hợp, không sợ gian nguy, không ngại thay đổi, có khả năng phát hiện ra cái mới và đưa nó vào hiện thực cuộc sống.

Tất cả những điều nói trên đã nâng Technocom lên trở thành một Tập đoàn hùng mạnh với các lợi thế cạnh tranh của nó là sự đa dạng về chủng loại sản phẩm cũng như khối lượng sản phẩm được xuất xưởng không ngừng tăng, chất lượng sản phẩm cao được khẳng định bởi các phần thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế như : “ Sự lựa trọn trong năm” “ Thương hiệu Vàng” “ Danh hiệu cao quí” “ Chất lượng Châu Âu”…

Cũng cần phải nhấn mạnh thêm, trên tất cả cơ sở sản xuất của Tập đoàn, Chất lượng đuợc đề cao, tôn vinh chẳng khác gì một thứ tôn giáo.Trong Tập đoàn có phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại để kiểm tra các tiêu chuẩn công nghệ. Nguyên tắc không bao giờ thay đổi của Technocom là chỉ sử dụng các nguyên liệu sạch, tự nhiên, an toàn sinh thái. Bản thân quá trình sản xuất đã được tự động hoá hoàn toàn cũng được theo dõi kiểm tra gắt gao. Điểm chú ý đặc biệt là cách tiếp cận có tính hệ thống trong việc quản lý chất lượng. Từ năm 2002 đến năm 2004 tất cả các nhà máy đã nhận đuợc chứng chỉ kiểm định phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000:2000. Trong năm 2007 và đầu năm 2008 toàn bộ sản phẩm của Technocom đã nhận được chứng chỉ quốc tế về an toàn thực phẩm HACCP.

Chúng ta cần lưu ý một điểm, các quá trình trên diễn ra trong những điều kiện cạnh tranh khốc liệt, khi các nhà sản xuất trên thế giới đang sử dụng đủ mọi phương cách để chen chân và mở rộng sự hiện diện, vị thế trong lòng người tiêu dùng của mình tại thị trường ăn nhanh ở Ucraina. Con át chủ bài duy nhất của họ trong cuộc chơi này là tăng lượng tiền đầu tư vào sản xuất. Mặc dù hoàn cảnh khách quan như vậy, Technocom vẫn tự tin chiếm lĩnh vị trí đầu bảng tại Ucraina về sản xuất mì ăn liền. Sự đi lên của Tập đoàn đã đựơc khẳng định như một tấm gương sáng. Năm 2006 Tạp chí “ Cận vệ” đã công bố danh sách 100 mác hàng tiêu dùng đại chúng xuất sắc nhất Ucraina, trong đó MIVINA đứng thứ 54. Nhưng chỉ ngay năm sau, Thương hiệu MIVINA đã đã làm một cú đột phá ngoạn mục vươn lên hàng thứ 39, bỏ lại phía sau những đối thủ cạnh tranh đáng gờm như “ Torchin” “ Galina Blanka” . Một công ty quốc tế về đánh giá thương hiệu “ Glitskie Contrasty ” đã tổ chức bình chọn các thương hiệu có mặt trên thị trường Ucraina. Thương hiệu MIVINA được các chuyên gia có uy tín định giá 1, 054 tỷ đôla Mỹ.

Dưới sự bảo trợ của thần Mecury

Những bước đi đầu tiên của Tập đoàn trong một bối cảnh đất nước Ucraina vô cùng khó khăn. Lạm phát phi mã. Chẳng mấy ai trong số các nhà sản xuất thực phẩm lại để tâm đến cái “ Không thiết thực” như phát triển thương hiệu, chữ tín đối với người tiêu dùng…Song chính từ ngay lúc đó, Technocom đã đặt những viên gạch đầu tiên cho toà nhà doanh nghiệp của Tập đoàn và đến ngày hôm nay đã trở thành ngọn cờ đầu trong lĩnh vực này. Technocom không bao giờ thoả mãn với những cái đã đạt được, thường xuyên hoàn thiên bốn yếu tố cấu thành nên marketing kinh điển : Product- sản phẩm, Place- kênh tiêu thụ, Price- giá cả, Promotion – chiến lược đưa hàng ra thị trường. Tiện nói luôn rằng, Tập đoàn có được một hệ thống đại lý rất hùng hậu và toả khắp, có đại diện của mình tại tất cả các tỉnh thành của Ucraina. Sản phẩm của Technocom xuất khẩu sang 29 nước trên thế giới.

Khâu cán bộ là then chốt

Công sức lao động hàng ngày của cả một tập thể đông đảo, đa sắc tộc là cốt lõi của mọi thành công của Technocom. Mỗi người trong đó được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Về vấn đề nhân sự của Tập đoàn, đã thành một truyền thống quí báu, có thể khắc hoạ bằng mấy chữ sau : Chu đáo và tình người. Vấn đề là ở chỗ , sao cho những nguyên tắc này không chỉ dừng lại như một khẩu hiệu trống rỗng. Mối quan tâm sâu sắc đến người lao động, đến các nhu cầu, lợi ích của họ được thể hiện trong hàng loạt các chính sách bao trùm lên tất cả mọi người. Chính sách cán bộ hướng tới việc phát triển tối đa các kỹ năng quản lý và nghiệp vụ của từng thành viên, phát triển tinh thần đồng đội. Trong tập đoàn, mọi người đều hiểu rằng tiền đề của thành công nằm trong sự đoàn kết của tập thể song song với sự phát triển khả năng cá nhân của mỗi người. Chính vì lẽ đó mà trong tập đoàn đã liên tiếp tổ chức hàng loạt các khoá học tập, tạo mọi điều kiện để các chuyên gia trẻ thăng tiến. Mọi người đều thấm sâu một nhận thức – Tập đoàn có lớn mạnh được trong tương lai hay không hoàn tonà phụ thuộc vào bàn tay khối óc của những con người mới bắt đầu cuộc sống lao động của mình ngày hôm nay. Chỉ một thời gian nữa thôi, những công nhân trẻ tuổi sẽ trở thành thợ cả, quản đốc phân xưởng, chuyên gia có nghiệp vụ cao. Giám đốc nhà máy gia vị khi mới bắt đầu công việc ở Tập đoàn chỉ là một chân công nhân đứng bên dây chuyền….

Con người ta sống không chỉ vì miếng ăn

Nếu chỉ nhìn riêng mặt sản xuất không thôi thì hoàn toàn chưa đầy đủ về hình ảnh Technocom. Để hiểu được bản chất và tinh thần của Tập đoàn cần thiết phải làm quen với các hoạt động phúc lợi xã hội. Ban lãnh đạo tập đoàn luôn làm hết khả năng để tạo điều kiện tốt cho việc nghỉ ngơi giải trí và phục hồi sức khoẻ của cán bộ công nhân viên. Tại Ucraina, không phải công ty nào cũng hào phóng chi tiêu lãi xuất của mình cho việc tổ chức các hoạt động thể thao, bóng chuyền , bóng đá, bơi lội, bóng bàn. Rồi còn tổ chức các cuộc thi Hoa hậu, “ Vũ điệu với siêu sao” “ Hát với siêu sao” . Technocom là một trong số không nhiều các Công ty mà các hoạt động xã hội tương tự như vậy đã trở thành một truyền thống quí báu. Chúng ta có thể bắt đầu từ cung thể thao tuyệt đẹp của Tập đoàn đã mở rộng cánh cửa đối với toàn thể cán bộ công nhân viên và con em họ từ 3 năm trước đây. Việc khánh thành Cung thể thao không chỉ là ngày hội đối với toàn Tập đoàn mà còn đối với Thành phố Kharkov

– Với tư cách là một người dân chính gốc Kharkov, tôi rất lấy làm tự hào vì tại quê hương mình có những Tập đoàn như Technocom đã xây dựng được cho người lao động của mình một công trình tuyệt vời như Cung thể thao này – Đó là lời phát biểu tại buổi lễ cắt băng khánh thành của đại biểu quốc hội Ucraina Feldman A.B

Cung thể thao bao gồm một hệ thống các phòng tập các môn khác nhau, trước tiên cần phải nói đến một bể bơi dài 50 mét với 6 làn bơi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế hiện đại. Các nhóm học năng khiếu cho trẻ em, lớp học máy vi tính với trang thiết bị mới nhất . Một sân thể thao rộng rãi với khán đài hơn 1000 chỗ nơi thường diễn ra các giải Vô địch của Tập đoàn về bóng đá Minia và bóng chuyền, giải Spartak giành cho thanh thiếu niên.

Technocom không chỉ suy nghĩ và quan tâm tới ngày hôm nay mà còn cả tương lai. Quĩ “ Tương lai MIVINA” được thành lập và làm việc rất hiệu quả, đa dạng, cuốn hút ngày càng nhiều con em cán bộ công nhân viên vào hoạt động của mình. Điều lệ của Quĩ nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em, giúp đỡ về mặt vật chất, trau dồi kiến thức , kỹ năng và cung cấp học bổng.

Con em của cán bộ công nhân viên Tập đoàn có thể nhận đuợc phần thưởng vật chất, tiền của Quĩ khi đạt được thành tích cao trong học tập, thể thao và các hoạt động văn hoá khác. Cần phải nhấn mạnh một điểm nữa là : Hàng năm, toàn bộ con em của Tập đoàn đuợc đi nghỉ dưỡng bồi bổ sức khoẻ tại Biển Đen.

Ngoài ra, Tập đoàn còn sở hữu một nhà nghỉ tuyệt vời “ Một góc thiên đường” bên bờ Hồ Xantovka.Dưới bóng của rừng thông rì rào, tiếng sóng nước lăn tăn, cán bộ công nhân viên có những giây phút thư giãn tuyệt vời!

Đúng vậy, Technocom biết làm việc giỏi và cũng biết nghỉ ngơi hết mình. Tương xứng với công sức lao động của mình, tiền lương của người lao động Tập đoàn đứng vào một trong những cơ sở cao nhất của thành phố và tỉnh Kharkov. Người hạnh phúc là người làm cho nhiều người hạnh phúc – Người Hy Lạp cổ đại đã triết lý như vậy. Chắc hẳn, câu nói nổi tiếng này hoàn toàn đúng với Technocom!

Vì sự phồn thịnh của Kharkov và Ucraina.

Chắc hẳn, số phận đã an bài để Tập đoàn Technocom đóng đô tại một đất nước nằm ở Trung tâm Châu Âu, tại thành phố Kharkov- thủ đô đầu tiên của nước Cộng hoà Ucraina. Technocom có thể tự hào không chỉ các sản phẩm của mình mà còn những việc đã làm được cho Thành phố Kharkov, giúp đỡ giải quyết nhiều các vấn đề về xã hội, văn hoá cho tỉnh và thành phố.

– Tại đây cũng chưa có nhiều Tập đoàn vừa phát triển vững mạnh lại vừa tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội của vùng. Technocom là một trong những đại diện xuất sắc nhất trong những tập đoàn kiểu như vậy. – Tỉnh trưởng Kharkov Arsen Avakov đánh giá hoạt động của Tập đoàn, nói – Tôi không có gì phải ngần ngại khi ủng hộ các lợi ích của Tập đoàn này. Technocom làm việc hết sức công khai, nộp thuế đầy đủ và tham gia vào các chương trình xã hội- Người đứng đầu tỉnh nhấn mạnh.

Đằng sau sự đánh giá này là những con số cụ thể biết nói của hoạt động từ thiện của Technocom, một đơn vị nộp thuế vào hàng nhất tỉnh : Chỉ tính riêng năm 2007 Technocom đã chuyển vào ngân khố nhà nước và các Quĩ từ thiện hơn 7,8 triệu Đôla. Trung thành với các truyền thống của mình, Tập đoàn hỗ trợ về mọi mặt cho các hoạt động thể thao cấp thành phố, là người tài trợ cho câu lạc bộ bóng chuyền của học viện luật tham gia vào giải vô địch toàn Ucraina, chương trình “ Nhà máy siêu sao”. Technocom tham gia vào các cuộc đấu gia từ thiện. Một trong những cuộc đấu đó, Tập đoàn đã mua bức tranh “ Vườn Hy vọng” của nữ hoạ sĩ người Kharkov Nhina Verbuk với giá nửa triệu Grivna. Số tiền này đã được sử dụng để tu sửa lại nhà hát của hội nhạc sĩ thành phố Kharkov . Quĩ MIVINA của Tập đoàn hoạt động rất hiệu quả , thường xuyên giúp đỡ về vật chất các bệnh viện, nhà trẻ mồ côi, trường học, hội cựu chiến binh của thành phố…

Đấy là tất cả những gì cần nói về cuộc sống và hoạt động của Technocom, từ những bước đi đầu tiên, lớn mạnh dần lên để trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu về sản xuất thực phẩm ăn nhanh của Ucraina trên mảnh đất màu mỡ Kharkov. Tập đoàn đã đóng góp về mặt kinh tế, xã hội vào sự phát triển của một vùng đất xinh đẹp của Ucraina. Technocom là một tấm gương sáng về sự hợp tác giữa hai quốc gia : Ucraina và Việt Nam!

Dưới đây là một vài hình ảnh về tập đoàn Technocom:


theo Phòng Thông tin – Báo chí Tập đoàn Technocom tại U

»Cùng chủ đề
Không gian Việt ở Moscow

15 Tháng Mười 2008