Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ tại Ucraina William Taylor cho rằng, Ucraina cần phải quyết định sẽ tham gia vào tổ chức nào trước: Liên minh Châu Âu hay NATO. Đây là phát biểu của ông trên đài “Tự do” của kênh truyền hình Inter.

“Làm thành viên trong EU hay NATO, – đó là câu hỏi mà Ucraina phải tự giải quyết. Theo quan sát khách quan của tôi thì quá trình để tham gia Liên minh châu Âu là một quá trình phấn đấu lâu dài. Nhưng nếu Ucraina quyết định muốn gia nhập NATO, thì khoảng thời gian sẽ ngắn hơn – có lẽ tầm 4, 5 hoặc 8 năm”- Taylor nói.

Ông cho hay, Hoa Kỳ rất hoan nghênh quyết định của Ucraina gia nhập NATO, và nếu như Ucraina muốn gia nhập vào một tổ chức quân sự khác thì Hoa kỹ sẽ vẫn là đối tác chiến lược của Ucraina.

Đồng thời, trong buổi phóng vấn, Taylor cũng đưa ra đánh giá lạc quan về ứng cử viên Oleg Samsur cho cương vị Bộ trưởng ngoại giao của Ucraina. “Tôi biết Samsur đã 3 năm, anh ta rất chuyên nghiệp, khách quan, thông minh, và là một người làm việc vì lợi ích của Ucraina.”

Taylor tin tưởng rằng, nếu Samsur được chấp thuận cho vị trí Bộ trưởng ngoại giao thì ông ta sẽ đưa ra được các chính sách ngoại giao đúng đắn cho Ucraina.

Nhớ lại ngày 9/12/2008, Đại sứ Mỹ tại Ucraina William Taylor đã đánh giá cao kết quả Hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO, tuy hội nghị đó chưa đạt được thỏa thuận để Ucraina tham gia vào kế hoạch hành động (MAP).

Ngày 2-3 tháng 12 tại Brussel đã diễn ra cuộc họp hai ngày của Hội đồng NATO cấp Ngoại trưởng, trong đó dự kiến quyết định cho Ucraina và Gruzia tham gia vào Kế hoạch hành động của NATO. Tuy nhiên, vấn đề trên đã không được thảo luận. Thay vào đó, Tổng Thư ký NATO Jaap de hoop Scheffer nói rằng, NATO sẽ cung cấp cho Ucraina và Gruzia một mối liên kết mới gọi là chương trình quốc gia hàng năm.

NNC
theo KORES

»Cùng chủ đề