Góp mặt ở giải quần vợt Mỹ mở rộng là ước mơ của nhiều tay vợt trong nước song việc một chàng trai mang dòng máu Việt, Daniel Nguyễn, được tranh tài ở Mỹ mở rộng là hiện thực.

Daniel Nguyễn vẫn nhớ như in cảm giác rạo rực khi giành chức vô địch giải U18 của USTA Hart Court Championship (diễn ra tại Kalamazoo, tiểu bang Michigan). Đó là danh hiệu lớn nhất từ khi cầm vợt của chàng trai mang nửa dòng máu Việt này. Quan trọng hơn, phần thưởng dành cho người chiến thắng chính là suất đặc cách tham dự Mỹ mở rộng, một trong bốn giải Grand Slam danh giá mà bất cứ tay vợt nào cũng muốn góp mặt.

Không e dè về tầm vóc, đó chính là điều mà Daniel Nguyễn tiếp thu được sau những năm tháng cầm vợt, dù mới là nghiệp dư. Trước khi tham dự giải U18 của USTA, anh cùng đồng đội có dịp đọ sức cùng huyền thoại Michael Chang và Paul Goldstein trong một trận đấu biểu diễn.

Dĩ nhiên, hai chàng trai trẻ này thất bại, song đó là một kỷ niệm khó quên. Chang từng vô địch Roland Garros khi mới 17 tuổi, và thể hình cũng không phải một lợi thế của anh (1 m75). Chính vì thế, Nguyễn cũng tự tin hơn nhiều trước các đối thủ, dù anh cũng chỉ cao 1 m78.

Ngày mới đến với quần vợt, Nguyễn thậm chí đã bị huấn luyện viên Craig Heinberg chê là có thể hình quá nhỏ. 6 tuổi, cậu còn đứng chưa cao đến mặt lưới, và xem ra khó có thể theo đuổi quần vợt. Song niềm đam mê và sự tâm lý của gia đình đã đưa Nguyễn đến với môn thể thao này. Huấn luyện viên sau này của anh, ông Zibusiso Ncube (người Zimbabwe), nhận xét rằng cậu học trò của mình có khả năng di chuyển khá linh hoạt đồng thời sở hữu những cú đánh từ cuối sân rất tốt. Đó là những phẩm chất giúp anh vừa tấn công vừa phòng ngự hiệu quả.

Mặc dù giành 8 trận thắng liên tiếp ngay trong mùa giải đầu tiên ở USC (ĐH Nam California), song sở trường của Nguyễn là đánh đôi, nhờ khả năng kết hợp rất tốt với J.T Sundling, một người bạn mà anh đã chơi cùng từ năm lên 9. Nguyễn thuận tay phải còn Sundling thuận tay trái. Nguyễn có vóc dáng tầm thước, đánh cuối sân tốt với những cú trả bóng trái tay hiệu quả. Trong khi đó, Sundling cao gần 1 m90, rất thích hợp khi đánh trên lưới. Bộ đôi này từng vô địch lứa tuổi 16 năm 2007, giành ngôi á quân lứa tuổi 18 năm 2008 và đỉnh cao là chức vô địch vừa rồi.

Sở hữu những tố chất bổ sung cho nhau rất hiệu quả, nhưng theo Nguyễn, yếu tố quan trọng nhất giúp anh và Sundling trở thành một cặp đôi ăn ý chính là tình cảm bạn bè thân thiết ngoài cuộc sống.

Daniel Nguyễn sinh ngày 16/10/1990 tại Long Beach, California, là con trai ông Nguyễn Tiến và bà Cindy.

Anh từng giành giải Vô địch đôi nam lứa tuổi 16 USTA Hard Court Championship 2007, Vô địch đôi nam lứa tuổi 18 USTA Hard Court Championship 2009.

Linh Thu
theo TT&VH