Bộp trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak nhấn mạnh rằng các lực lượng hạm đội ukraina không dự định ngừng đi qua eo biển Kerch, bởi vì không có rào cản pháp chế nào, kể cả hiệp định giữa hai nước cũng như quốc tế.

“Tàu của Ukraina không có ý định từ chối di chuyển qua eo biển Kerch và có mặt trên biển Azov, bởi vì việc di chuyển và có mặt này không vi phạm bất kỳ điều khoản nào về luật biển của Liên hợp quốc 1982 (Unclos) cũng như hiệp định sử dụng chung biển Azov mà hai nước ký kết năm 2003”, – bộ trưởng Poltorak tuyên bố.

Theo công ước về luật biển của Liên hợp quốc (Unclos) các tàu quân sự có thể đi qua các eo biển mà không bị kiểm tra, chỉ cần báo cho quản lý eo biển trước khi đi qua một giờ là hợp pháp.

Ở đây nước Nga đã vi phạm công ước về luật biển. Chúng tôi không vi phạm một điểm nào của công ước này, chúng tôi hành động chính xác tuyệt đối như lần trước đã đi qua đây”, – bộ trưởng quốc phòng Ukraina nói.

“Chúng tôi cũng sẽ không từ chối quyền của mình đi qua neo biển Kerch và không từ chối quyền của mình có mặt trên biển Azov”, – ông Potltorak tuyên bố.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại chúng tôi chưa có nhu cầu chuyển quân. Nhưng chúng tôi không bao giờ chấm dứt việc chuyển quân và gia tăng năng lực của mình”, – bộ trưởng lưu ý.

Lưu ý rằng, vụ đụng độ ở eo biển Kerch giữa quân đội Ukraina và quân đội Nga theo các dữ liệu điện đàm của phía Nga cho thấy thì phía Nga đã chuẩn bị trước. Điện đàm cho thấy chính tổng thống Putin trức tiếp theo dõi, còn thủ tướng Medvedev thì có vẻ từng dận vì xung đột kéo dài hơn dqwj định ban đầu.

Từ điện đàm mà phía Ukraina thu được:

Lời của chỉ huy từ Moskva: – “Sao chậm chạm thế? Tổng thống đang theo dõi, còn Medvedev thì đang nổi khùng…”.

Lời của sỹ quan chỉ huy trực tiếp ở Kerch: “Lộn xộn quá, tàu ta húc phải tàu ta, tàu Izumrud thủng một mảng, nhưng không chìm… Phải cho máy bay yểm trợ thôi… Tàu kéo “Yana Kapu” dừng lại rồi…. Chờ đấy…”.

Trước đó, cơ quan FSB của Nga khẳng định rằng, đặc vụ Nga đã không bắn vào tàu ukraina. Thực tế sau đó cho thấy đã có ba thủy thủ Ukraina bị thương do tàu bị máy bay tấn công bằng tên lửa, vì thế tàu Yana Kapu của Ukraina buộc phải dừng lại. Hiện các thủy thủ bị thương đang bị bắt giữ và điều trị tại một bệnh viện Nga.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề