Hôm nay (17/3), tàu khu trục Admiral Vinogradov và tàu chở dầu Boris Butoma của Nga đã kết thúc sứ mệnh ngoài khơi Somali và đang trên đường trở về nhà.

Hai tàu này, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, đã tham gia các hoạt động chống hải tặc ngoài khơi Somali từ đầu tháng 1 và đang tiến về Indonesia. Dự tính, 2 tàu sẽ cập cảng Jakarta ngày 24-28/3 trước khi trở về căn cứ tại Vladivostok.

Trước đó, một quan chức hải quân Nga cho biết, tàu khu trục Admiral Panteleyev sẽ rời Vladivostok vào tháng 4 tới để tham gia vào các chiến dịch chống hải tặc trên Vịnh Aden.

Cả hai tàu chiến đều là tàu khu trục mang tên lửa lớp Udaloy, được trang bị tên lửa chống tàu,  súng máy 30li và 100li, và trực thăng Ka-27 Helix.

Somali, quốc gia có khoảng 8 triệu dân, đã không có chính quyền hoạt động hiệu quả từ năm 1991. Thêm vào đó, đường bờ biển rối ren là “thiên đường” hoạt động của cướp biển. Qua đó, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã phê chuẩn một nghị quyết cho phép các nước tham gia chống cướp biển cả trên không và trên bộ, và có thể sử dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn nạn cướp biển và cướp có vũ trang trên biển. Hiện, có hải quân 14 quốc gia trong đó có Nga, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật và các quốc gia Ả rập đã điều khoảng 20 tàu chiến đến vịnh Aden để bảo vệ các tàu qua lại vùng biển này. Song các vụ tấn công tàu và bắt giữ con tin vẫn không ngừng tăng.

Trong năm 2008, cướp biển đã hoành hành dữ dội tại vùng biển ngoài khơi Somali, hơn 120 tàu bị tấn công và 42 tàu cùng 815 thủy thủ đoàn bị bắt giữ, tổng số tiền chuộc phải trả cho hải tặc lên tới 150triệu đôla.

Theo báo cáo phân tích tình hình quốc tế của học viện Chatham House, London, gần 100 tàu lớn đã bị cướp tại vịnh Aden ngoài khơi Somalia. Trong đó phải kể đến tàu chở dầu Sirius Star của Ả Rập Xê Út, tàu vũ khí MV Faina của Ukraine, tàu chở dầu Bunga Melati 2 của Malaysia…

Ánh Hồng
theo RIA