Trưởng công tố Yuri Lutsenko thông báo rằng cơ quan điều tra đã xác định được tất cả những kẻ đặt hàng và tổ chức vụ tấn công cố vấn thị trưởng tp Kherson, tích cực viên xã hội Ekaterina Gandzyuk, dẫn tới bà tử vong trong bệnh viện.

Hãng Interfax-Ukraina dẫn lời tuyên bố của ông Lutsenko trên kênh ICTV đưa tin.>>Интерфакс-Украина.

“Trong vụ tố tụng này đã tuyên nghi phạm đối với trợ lý của một ĐBND và tôi nghĩ rằng trong thời gian tới chúng tôi sẽ nêu tên một số nghi án để cho thấy nhóm người liên can tới đặt hàng, tổ chức và thực hiện tội ác này”, – ông Lutsenko nói.

Trưởng công tố tối cao đánh giá rằng có “cả mấy chục phương án” của tội phạm này, nhưng vào thời điểm hiện tại cơ quan điều tra đã tập trung vào phương án chủ chốt.

“Chúng tôi nhìn thấy động cơ – đây là do Gandzyuk tích cực chống lại một trong số những sơ đồ tham nhũng của chính quyền địa phương. Và chúng tôi đã xác định tất cả – ai đặt hàng vụ giết người, ai tổ chức thì chúng tôi đã xác định được, – trưởng công tố cho biết.

Trong vụ giết hại tích cực viên Ekaterina Gandzyuk đã có thêm nghi án đối với một người có tên Levin, ông Lutsenko cho biết. Trưởng công tố cũng nói đây là nhân vật then chốt của vụ án. Ngoài Levin, trước đó đã bắt giữ trợ lý ĐBND Nhikolai Palaamarchuk – Igor Pavlovskiy.

Olexey Levin – người được xem là đặt hàng vụ giết hại tích cực viên Ekaterina Gandzyuk  >> 

Lưu ý rằng, vào đầu tháng 10 quốc hội đã thành lập UB điều tra tạm thời những vụ tấn công các nhà hoạt động xã hội. Lãnh đạo ủy ban này là ĐBND Borislav Bereza (ngoài phái).

Sau chuyến đi tìm hiểu thực tế và điều tra ở Kherson ông Bereza tuyên bố rằng UB về Gandzyuk nhận được “những thông tin khủng khiếp”. “Những gì xảy ra ở đây – đó chưa phải là đáy hố, đó còn tệ hại hơn đáy hố rác”, – ĐBND Bereza khẳng định.

Lưu ý rằng, vụ giết hại tích cực viên Maydan đã làm dấy lên phong trào chống đối chính quyền, đòi chính quyền bảo vệ các tích cực viên, điều tra nhanh các vụ án liên quan các vụ tấn công tích cực viên Maydan và đưa thủ phạm ra vành móng ngựa.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề