Theo ấn phẩm “Commersant-Ucraina” được biết, cuối tuần qua gần như tất cả các phó trưởng Ban thư ký tổng thống đều đã viết đơn xin từ chức. Trước đó tổng thống Yushenko khẳng định ông dự định sa thải một số quan chức. Được quan tâm nhất là liệu tổng thống có chấp nhận cho lãnh đạo khối kinh tế của Ban thư ký từ chức hay không.

Về việc sẽ cách chức một số đại diện lãnh đạo Ban thư ký ông Yushenko đã tuyên bố hôm thứ bảy trên sóng “Tự do trên kênh Inter”: “Chắc chắn sẽ có những thay đổi nhân sự trong bộ máy. Tôi chấp nhận điều đó. Tôi không muốn những người làm việc xung quanh tôi lại có những phẩm chất thiếu liêm sỉ mà tôi không muốn thấy”. Hiện tại Ban thư ký có chín phó ban, một phó ban thứ nhất.

Theo thông tin mà Commersant có được, có kế hoạch cách chức gần hết các phó ban của tân trưởng ban Vera Ulianchenko, người thay ông Victor Baloga. “Tất cả các phó ban đã viết gửi lên tổng thống đơn xin từ chức vì nguyện vọng cá nhân. Có một ngoại lệ là ông Anđray Goncharuk, vì ông này hiện đang ở ngoài đất nước”, – nguồn tin trong Ban thư ký cho tờ Commesant hay.

 “Đúng là tất cả các phó ban đã viết đơn, nhưng không phải tất cả đều bị cách chức. Ví dụ, ông Perekhoda (Ivan Perekhoda, lãnh đạo công việc phát hành văn bản tại ban thư ký) chẳng có gì phải lo lắng cả. Còn các nhân vật chủ chốt thì sẽ phải sãn sàng để ra đi”, – một nguồn tin khác khẳng định.

Ngoài ông Perekhoda, có nhiều khả năng sẽ vẫn còn tại vị là ông Andray Goncharuk, chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại, và bà Marina Stavnhichuk, đại diện tại Toà án hiến pháp và Uỷ ban bầu cử. Được quan tâm nhất ở đây là phó trưởng ban Alechsandr Slapak, người đứng đầu khối kinh tế, liệu có bị cách chức hay không. Ông đã viết đơn xin từ chức, lấy lý do là “ông là thành viên của bộ máy cũ”. Nhưng theo nguồn tin từ Ban thư ký cho biết thì ông Slapak có cơ hội lớn để giữ được ghế, vì tìm người thay thế ông không phải đơn giản.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina