Thủ tướng Tymoshenko cùng các đồng sự đang xúc tiến việc bán Ukrtelecom để cân bằng ngân sách nhà nước.

Quỹ tài sản nhà nước(FIG) thông báo, trong tháng 3 tới sẽ có thể bán tập đoàn viễn thông công cộng lớn nhất của Ucraina Ukrtelecom cho các nhà đầu tư tư nhân. Bộ trưởng Bộ Giao thông Iosiph Vinskyi hi vọng rằng, số tiền bán được sẽ không rẻ hơn bán công ty Krivorozhstal(công ty sản xuất các sản phẩm thép) trước đó. “Chúng tôi hi vọng rằng, sẽ bán được với giá tương ứng với giá trị của Ukrtelecom, tức là không ít hơn 25 tỷ grivna,” – Vinskyi nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những con số mà ngài bộ trưởng đưa ra không phù hợp cho lắm với tình hình kinh tế hiện nay. “Ukrtelecom là một công ty có tiềm năng, nếu bán thì sẽ rất được giá, nhưng trong tình hình hiện nay, rất khó tìm được nhà đầu tư nào chịu bỏ ra một số tiền lớn như thế”, – nhà phân tích Alexander Papashy của công ty đầu tư Concorde Capital nói.

Nhưng cựu giám đốc của FGI Valentina Semeniuk cho rằng, có khả năng lớn là tìm được người mua. “Và khi đó, chúng ta sẽ biết được ai là người cung cấp tài chính cho thủ tướng Tymoshenko trong cuộc bầu cử sắp tới”, – Semenyuk nói trong cuộc phỏng vấn của tạp chí “Ngày nay”.

Nhưng quá trình này đã gặp phải sự phản đối của tổng thống Yushenko. “Hiện nay hệ thống ngân hàng đã dần trở lại ổn định, chúng ta nên tránh mọi sự tư nhân hóa các tài sản của nhà nước. Bởi vì trong tình trạng khủng hoảng, các tài sản nhà nước thường không bán được, hoặc bán được với giá rất rẻ. Hiện nay người Nga đã thành lập một bộ phận đặc biệt để mua rẻ các công ty ở Ucraina, họ muốn mua cả chính phủ của chúng ta. Do đó, bất kì giá nào tổng thống sẽ không cho phép tư nhân hóa tài sản,” – thư ký của thổng thống Yushenko phát biểu.

Cũng theo lời ông này, ngoài Ukrtelecom, FGI còn muốn bán một số công ty năng lượng nữa.

Văn phòng thủ tướng thông báo, việc tư nhân hóa là rất cần thiết, và phải khẩn trương tiến hành ngay để có thể thực hiện các kế hoạch của ngân sách. Mặc dù thủ tướng Tymoshenko tuyên bố rằng, đã thực hiện một kế hoạch mới nhằm tăng thu nhập cho ngân khố, nhưng những người phản đối chính phủ cho rằng, đó chỉ là những số liệu ảo.

Ngày hôm qua, giám đốc IMF tại châu Âu Marek Belka đã có chuyến công du đến Kiev. Tại cuộc họp với tổng thống Yushchenko, ông đã lưu ý rằng, các vấn đề kinh tế tại Ucraina rất được các quỹ tiền tệ lớn quan tâm. Belka cho rằng, vấn đề chính hiện nay của chính phủ Ucraina là thu nhập và chi tiêu ngân sách. “Trong chuyến thăm Ucraina, tôi đã thấy nền kinh tế của Ukraina có những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả việc thực hiện những chương trình để hợp tác với chúng tôi”, – ông nói. Sau những lời tuyên bố này, những triển vọng về việc vay nốt khoản tiền mà IMF hứa hỗ trợ cho Ucraina tỏ ra rất mù mờ.

Phamxuan
theo Seg