Tập đoàn quảng cáo toàn cầu GREY Group vừa công bố đã trúng thầu 5 khách hàng lớn tại Việt Nam: Samsung Mobile, Bayer AG, Carlsberg, Great Eastern Life và Vinaphone.

Tổng giám đốc GREY Vietnam – ông Sandip Rakhit – cho biết: “Chúng tôi mong muốn góp phần giúp những thương hiệu lớn của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tại thời điểm này, những ai biết xây dựng thương hiệu của mình một cách quyết liệt nhất sẽ trở thành người dẫn đầu thị trường trong tương lai. Đối với GREY, sự sáng tạo không chỉ dựa vào cách suy nghĩ đổi mới, tư duy vượt giới hạn mà còn phải phù hợp với suy nghĩ của người Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang những thương hiệu này lên một tầm mới trong một môi trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt”.

Mới chỉ chính thức hoạt động tại Việt Nam năm 2007, GREY đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Chiến thắng vang dội nhất trong cộng đồng làm quảng cáo bắt đầu vào năm 2008, khi Britist American Tobaco (BAT) tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ danh mục sản phẩm và các chiến dịch marketing cho GREY thực hiện. Mới đây nhất, mạng viễn thông di động Vinaphone, thuộc tập đoàn VNPT, đã mời nhiều nhà quảng cáo hàng đầu tham gia đấu thầu và quyết định chọn GREY trở thành công ty thực hiện tất cả các chiến dịch quảng cáo của mình. Việc Samsung Moblie chọn GREY cũng là một quyết định lịch sử vì đây là lần đầu tiên hãng này thuê một công ty ngoài thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Trong một cuộc đấu thầu khác với một đối thủ cạnh tranh đáng gờm, GREY cũng đã dành chiến thắng để trở thành đối tác quảng cáo cho khách hàng Bayer AG – tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới. Sự tiếp cận sáng tạo là yếu tố để GREY dành được sự tin tưởng của Carlsberg Indochina và khách hàng này đã giao cho công ty thực hiện toàn bộ chiến dịch quảng cáo cho một sản phẩm hoàn toàn mới dự kiến sẽ tung ra vào cuối năm nay. Thêm nữa, GREY Vietnam cũng thắng toàn bộ gói thầu của công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Singapore và Malaysia: Great Eastern Life.

Trong đợt bình chọn Giải thưởng Quảng cáo quốc tế Cannes Lions vừa qua, GREY Việt Nam là công ty quảng cáo duy nhất ở Việt Nam được vào danh sách sơ tuyển cho mục tác phẩm sáng tạo cho chiến dịch “Rửa tay với xà phòng” của Ngân hàng Thế giới. Sau chiến dịch giai đoạn 1 rất thành công năm 2008, GREY lại tiếp tục được Ngân hàng Thế giới giao thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch này.

Ông Lê Phan Vũ – Giám đốc PR của GREY Việt Nam tại Hà Nội – tự hào khẳng định: “Sự sáng tạo của chúng tôi được dựa trên cách tiếp cận gọi là “Con người là trước hết” và những khám phá từ công cụ nghiên cứu người tiêu dùng Eye-on-Asia™ để tạo ra sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh”. Ngay Vinaphone đã bị thuyết phục bởi sự hiểu biết của GREY về người tiêu dùng Việt Nam. Ý tưởng sáng tạo GREY xây dựng cho chiến dịch mới của Vinnaphone một phần là dựa trên kết quả của Eye-on-Asia™ – một nghiên cứu được GREY tiến hành hàng năm tại 17 nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

“Eye-on-Asia™ là một trong những thế mạnh của chúng tôi. Đó là công cụ giúp chúng tôi luôn bắt “đúng mạch” người dân châu Á và Việt Nam. Chúng tôi không tiếp thị đến người tiêu dùng hay các nhóm khách hàng thuộc khác phân khúc khác nhau mà chúng tôi tiếp thị đến con người. Eye-on-Asia™ là một công cụ nghiên cứu giúp chúng tôi tìm hiểu tâm lý con người và đó là nền tảng cho các tác phẩm, các ý tưởng sáng tạo giúp các thương hiệu nổi bật và cuối cùng là biến khách hàng thành những fan hâm mộ sản phẩm” – bà Tam Galbraith – Giám đốc Dịch vụ khách hàng chia sẻ.

Các nghiên cứu và các chiến dịch quảng cáo của GREY không chỉ áp dụng riêng cho thị trường thương mại. Không giống như hầu hết các tập đoàn quảng cáo lớn đều chỉ hiện diện tại TP.Hồ Chí Minh – trung tâm thương mại của cả nước, khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 2007, công ty còn đặt thêm một văn phòng ở Hà Nội và công ty đã xây dựng cũng như thực hiện các chiến dịch truyền thông cho các khách hàng là các tổ chức phi chính phủ có văn phòng tại miền Bắc. Đội ngũ nhân viên ở Hà Nội đã làm việc rất hiệu quả. Các dự án do văn phòng Hà Nội thực hiện luôn xuất hiện trong cộng đồng như những hình mẫu cho các chiến dịch thay đổi hành vi (iBCC). iBCC là thuật ngữ mà cộng đồng phi chính phủ thường sử dụng để nói về các hoạt động tuyên truyền 360 độ, nhằm thay đổi hành vi như chiến dịch tuyên truyền không uống rượu bia khi lái xe (Tổ chức WHO); rửa tay với xà phòng (WB) hay phòng chống bạo lực gia đình (Paz y Desarrollo – tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha).

Có thể tuổi đời được coi là còn trẻ ở Việt Nam, nhưng GREY lại có một nguồn lực hỗ trợ khổng lồ từ một mạng lưới toàn cầu ở 96 quốc gia và kiến thức, kinh nghiệm có bề dày lịch sử cách gần 100 năm – khi bắt đầu hoạt động tại New York – chỉ dưới hình thức là một công ty tiếp thị trực tiếp.

Ánh Hồng
theo Công Thương