Theo kết quả của trọng tài quốc tế, Tập đoàn Naftogaz của Ukraina đã nhận được tổng cộng 5 tỷ đô la.

Công ty độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã trả cho Naftogaz Ukraina số tiền 2,9 tỷ đô la để trả món nợ được hình thành theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Cơ quan báo chí của Naftogaz thong báo trên Facebook.

“Naftogaz đã nhận 2,9 tỷ đô la từ Gazprom, phần tiền nợ còn lại theo quyết định của trọng tài. Tổng cộng, Naftogaz đã nhận được 5 tỷ đô la theo kết quả phán quyết của trọng tài quốc tế”, – tuyên bố cho biết.

Cần lưu ý rằng khoản thanh toán ngày hôm nay của Gazprom bao gồm việc hoàn trả phần chưa thanh toán trước đó của khoản bồi thường, kể cả tiền lãi % được tích lũy kể từ khi công bố quyết định vào ngày 28 tháng 2 năm 2018.

“Naftogaz hoan nghênh sự công nhận của phía Nga về sự cần thiết phải tuân thủ các quyết định trọng tài 2017-2018 và ý định tiếp tục vận chuyển khí đốt tới EU thông qua lãnh thổ Ukraina.   Các bên tiếp tục đàm phán về các điều khoản hợp tác sau khi hoàn thành hợp đồng hiện tại vào ngày 1 tháng 1 năm 2020”, báo cáo cho biết.

Nhớ lại, vào ngày 28 tháng 2 năm 2018, Tòa án Trọng tài Stockholm phán quyết ủng hộ Naftogaz về hầu hết các vấn đề quan trọng trong tranh chấp khí đốt với Gazprom của Nga.

Tòa án xác nhận Gazprom vi phạm nghĩa vụ quá cảnh và phải bồi thường số tiền 4,63 tỷ đô la. Quyết định này có nghĩa là Gazprom phải trả cho Naftogaz khoảng 2,56 tỷ đô la, có tính đến khoản thanh toán cuối cùng cho khí đốt, mà đáng ra họ phải giao hàng trong năm 2014 và 2015.

Phần đầu tiên của khoản bồi thường   – 2,1 tỷ đô la trong số đó có 3 tỷ đô la (45%) được trao bằng việc Naftogaz nhận dưới dạng khí đốt, mà đáng ra phải được giao vào năm 2014.

Vào ngày 20 tháng 12,  tại Minsk,  Ukraina và Liên bang Nga đã ký một nghị định thư liên chính phủ cung cấp một thỏa thuận trọn gói với khoản thanh toán 2,9 tỷ đô la của Gazprom cho Naftogaz theo quyết định của trọng tài Stockholm, các bên từ chối yêu cầu bồi thường của Ủy ban chống độc quyền của Ukraina, bao gồm cả việc giải quyết khoản tiền phạt của Ủy ban chống độc quyền của Ukraina, ký thỏa thuận vận chuyển quá cảnh trong 5 năm  (2020  – 65 tỷ mét khối, năm 2021-2024 – 40 tỷ mét khối mỗi năm) với khả năng gia hạn Hợp đồng thêm 10 năm. Đồng thời, Naftogaz sẽ chấp nhận rủi ro hình thành thuế quan đối với vận chuyển khí đốt.

Trợ lý của Tổng thống Ukraina, ông Andriy Ermak cũng cho biết, tại cuộc hội đàm ngày 20 tháng 12, phía Nga đã đồng ý trả cho Ukraina khoản nợ 3 tỷ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm. Ông cũng lưu ý rằng việc thanh toán khoản nợ sẽ diễn ra bằng tiền. Các lựa chọn để trả nợ bằng khí đốt cũng như tài sản Gazprom đã bị tịch biên ở châu Âu theo yêu cầu của Naftogaz, cũng từng đã được thảo luận trước đây.

Nguồn:
Lb.ua

»Cùng chủ đề