Tính đến tháng 9/2008, nhà máy TCL Việt Nam đặt tại Đồng Nai đã bước vào năm hoạt động thứ 9, đánh dấu một chặng đường gắn bó giữa TCL, tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới với người tiêu dùng Việt Nam.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong quá trình toàn cầu hóa của Tập đoàn TCL. Lý giải về điều này, ông Li Dongsheng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn TCL, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu theo dõi tình hình kinh tế tại Việt Nam từ những năm 1998 và đánh giá cao tiềm năng phát triển tại đây. Đến nay, sau 9 năm hoạt động, sự phát triển ổn định và vững mạnh của TCL Việt Nam chứng tỏ chúng tôi đã đầu tư đúng hướng. Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu đưa nhà máy tại Đồng Nai trở thành cơ sở sản xuất lớn mạnh nhất, có khả năng giúp đỡ các cơ nhà máy khác trong cũng như ngoài khu vực để cung cấp lượng tivi đáng kể cho những nước lân cận.”

Sự lạc quan về tiềm năng phát triển của TCL xuất phát từ những thành tích kinh doanh ấn tượng của TCL tại Việt Nam. Sau 9 năm hoạt động, đến nay TCL Việt Nam đã sản xuất và cho ra chiếc TV thứ 1 triệu, xếp thứ 3 trên thị trường về TV màu với 13% thị phần. Đây là điều được xem bước tiến khá “thần kỳ” vì TCL có “thâm niên” hoạt động tại Việt Nam ít hơn hẳn so với các thương hiệu khác.

TCL cũng được chọn vào Top 40 nhà đầu tư nước ngoài mạnh nhất tại Việt Nam do báo Saigon Times bình chọn vào năm 2007. Với thị phần đang ngày càng mở rộng, hệ thống sản xuất tại Đồng Nai của TCL cũng khôn ngừng được cải tiến với 2 dây chuyền sản xuất tivi màu hoàn chỉnh có tổng sản lượng 600.000 chiếc/năm. Khoảng 80% số lượng trên được dùng để phục vụ thị trường trong nước và 20% còn lại dùng xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á. Ngoài ra, nhà máy còn có một dây chuyền sản xuất – lắp ráp máy VCD/DVD, sản lượng hàng năm có thể đạt đến 300.000 máy.

Một trong những đặc điểm giúp TCL chinh phục được khách hàng là chất lượng luôn đảm bảo, đặc biệt là chính sách giá khá linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Anh Đoàn Văn Chấp (ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một trong những khách hàng gắn bó với thương hiệu này nhiều năm qua, cho biết: “Tôi “bén duyên” với TCL từ rất lâu, khi đó chúng tôi mua chiếc TV màu 14 inch nhỏ xíu. Qua gần chục năm sử dụng, chiếc tivi vẫn chưa từng hư hỏng. Cách đây vài tháng năm, tôi sắm thêm một chiếc TV TCL màn hình tinh thể lỏng LCD nữa. So với các sản phẩm khác, TCL thuộc dạng “ăn chắc mặc bền”, giá cả dễ chấp nhận, kiểu dáng cũng sắc sảo và sang trọng.”

Thành công của TCL tại Việt Nam là một điểm nhấn trong chuỗi thành công chung của TCL trên thế giới. Năm 2007, doanh thu toàn cầu của TCL đạt 5,8 tỉ USD, giá trị thương hiệu vượt ngưỡng 5,88 tỉ USD. Hiện nay, TCL được đánh giá là một trong những tập đoàn điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới với việc sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như TCL, Thomson, RCA, Go-Video, Alcatel… Trong 6 tháng đầu năm nay, TCL đã bán ra gần 7 triệu chiếc TV trên toàn thế giới, trong đó TV LCD chiếm hơn 1,5 triệu chiếc, tăng 230,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong lĩnh vực TV CRT, hiện TCL đang chiếm 12,8% thị phần toàn cầu và là nhà sản xuất TV CRT có doanh số lớn thứ 2 trên thế giới.

Tại thị trường Trung Quốc, năm 2008 là năm thứ 5 liên tiếp TCL duy trì vị trí dẫn đầu thị trường TV với 17% thị phần, trong đó doanh số TV LCD tăng trưởng 48,5% so với năm ngoái. Tại Bắc Mỹ, thị trường quan trọng thứ 2 của TCL, TV mang thương hiệu RCA bán ra cũng tăng 37,3% so với năm ngoái và hiện đang dẫn đầu với 46% thị phần. Riêng doanh số TV LCD tăng kỷ lục đến 220%.

Trên đà “tiến tới”, TCL đang tập trung phát triển dòng sản phẩm Health TV với đặc điểm nổi trội là ngăn chặn các tia bức xạ đế bảo vệ sức khỏe người xem. Công nghệ độc quyền này là bước đột phá cho thị trường TV toàn cầu trong năm nay, giúp TCL tự tin đặt mục tiêu giữ vững thành tích dẫn đầu của mình trong thời gian sắp tới.

PV