“Trong thời kỳ trước năm 2014 Ukraina mất tầm 32 tỉ đô la – đó là số tiền bao gồm trả quá giá, tiền phạt và các khoản khác do hậu quả của hiệp định ký năm 2009 gây ra. Số tiền đó nêu quy đổi ra từng gia đình thì mỗi gia đình thiệt hại 61 ngàn Hrivnia.

Nếu nói về việc cửu được bằng cách thông qua tòa án Stockhom thì đó là 94,7 tỉ đô la, quy đổi tới từng gia đình là 177 ngàn Hrivnia”, – ông Andrey Kobolev nói.

Ngày 6 tháng 7 năm 2018 Naftogaz đãz đệ đơn đòi xem xét lại đơn giá vận chuyển transit khí đốt vớ Cty Nga “Gazprom” và đánh giá thiệt hại của mình chừng 11,58 tỉ đô la, chưa kể chiết khấu.

Ngày 28 tháng 2 Tòa Stockhom đã thỏa mãn đòi hỏi của Naftogaz về đền bù 4,63 tỉ đô la do Gazprom không chuyển đủ số khí đốt vận chuyển khí đốt theo hợp đồng vào Châu Âu.

Theo kết qủa của 2 khiếu kiện Gazprom phải thanh toán cho Naftogaz 2,56 tỉ đô la.

  • Ông Kobolev

cũng đánh giá rằng, nước Nga có thể sẽ chấm dứt vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina vào đầu năm 2020.

Trong các thương lượng khí đốt về hợp đồng mới trong năm 2019 thì thời gian để ký kết hợp đồng là có đủ, nhưng phương án chấm dứt ký kết là có thể. >>Интерфакс-Украина.

Ông Kobolev nhấn mạnh rằng, vào năm 2006 và 2009 thì cũng từng xảy ra như thế.

Cả hai lần Nga đều gây áp lực lên Châu Âu và Ukraina nhằm đạt được những mục đích của mình.

Báo Nga đưa tin: Người đứng đầu Naftogas Ukraina, Andrey Kobolev, nói rằng, công ty Ukraina đã đạt được thỏa thuận bắt giữ các tài sản của Gazprom. Trong thời gian tới tại các nước Hà Lan, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh các toà án sẽ bắt đầu xem xét đơn khiếu kiện của phía Ukraina yêu cầu bán bắt buộc các tài sản của công ty này. Gazprom phải trả cho Naftogaz 2,56 tỷ USD theo quyết định của toà trọng tài Stockholm, nhưng đã không thi hành quyết định này mà đòi kháng án.

“Tài sản của Gazprom ở nước ngoài là hàng chục tỷ đô la” và “chúng tôi đã biên tịch được một số lượng tài sản có giá trị nhiều hơn số Gazprom nợ chúng tôi”. “Tôi nghĩ rằng, thực tế có thể hoàn thành việc này đâu đó trong vòng một năm,”- người đứng đầu Naftogaz thể hiện sự lạc quan.

Nguồn Fakty

»Cùng chủ đề