Sau một thời gian dài đồn đoán, sự tham gia muộn màng của Apple đã chính thức được xác nhận sau khi chính quyền bang California của Mỹ đã cấp phép cho tập đoàn này thử nghiệm công nghệ xe tự lái trên đường phố của bang. Danh sách các công ty được cấp phép đã được công bố vào ngày 14/4.

Trong thư đề nghị chính phủ tạo điều kiện phát triển xe tự lái cuối năm ngoái, Apple tiết lộ đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực sản xuất xe hơi.

“Gã khổng lồ” của làng công nghệ thế giới có trụ sở tại California này có kế hoạch tập trung vào hệ thống phần mềm và sẽ hợp tác với các đối tác sản xuất xe.

Cũng như các hãng xe khác, Apple tin rằng xe tự lái có thể làm giảm tình trạng tắc đường, ngăn hàng triệu vụ va chạm và cứu sống hàng nghìn người trong các vụ tai nạn do say xỉn và mất tập trung. Bên cạnh đó, loại xe này còn là một hàng hóa hứa hẹn mang lại những khoản lợi nhuận béo bở.

Đa số các hãng sản xuất xe hơi lớn và các nhóm công nghệ đều đang phát triển xe tự lái. Đây được coi là tương lai của ngành ôtô với các mẫu đầu tiên dự kiến được đưa ra vào khoảng năm 2020. Apple sẽ cạnh tranh với 29 công ty khác cũng nhận được giấy phép của chính quyền bang California.

Danh sách này bao gồm các hãng xe lớn như Ford, General Motors, BMW, Volkswagen, Tesla và một trong những đối thủ công nghệ của Apple là Google.

Kể từ khi Google bắt đầu nghiên cứu xe tự lái cách đây 8 năm, xe tự lái của Waymo (chi nhánh của Google) đã đi được hơn 3,2 triệu km. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ mất nhiều thời gian để bắt kịp công nghệ tự lái, song với 246 tỷ USD, Apple hoàn toàn có thể mua được công nghệ để đẩy nhanh chương trình của mình.

Vietnam+

»Cùng chủ đề