Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy và BCH hội người Việt Nam, nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ, tạo sân chơi mới để các bạn trẻ gặp gỡ, làm quen và giao lưu với nhau, nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/03/1931 – 26/03/2012, Tổ chức Đoàn cơ sở thành phố Odessa kết hợp với Hội phụ nữ tổ chức Lễ mít tinh trọng thể tại Hội trường Làng Sen vào lúc 16 giờ ngày 25/03/2012.Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng Ủy, Hội người Việt Nam tại Odessa, BCH Hội Phụ nữ, BCH Đoàn cơ sở và toàn thể đoàn viên thanh niên của toàn thành phố có mặt đông đủ.Mở đầu chương trình là Lễ chào cờ trang nghiêm, hát Quốc ca và Đoàn ca.

Phần giới thiệu thành phần các Đại biểu và tuyên bố lý do được hai MC Minh Tú – Hoàng Hà dẫn dắt đã chính thức buổi lễ dành cho tất cả đoàn viên thanh niên. Chương trình năm nay với chủ đề “Thanh niên với lí tưởng sống và công tác cộng đồng” được chia thành 3 phần, gồm: Lễ kết nạp đoàn viên mới; Tham luận và văn nghệ giao lưu; khiêu vũ.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội, Bí thư đoàn cơ sở Odessa đã đọc quyết định kết nạp cho các đoàn viên mới. 36 đoàn viên mới được kết nạp đợt này thuộc 3 Chi đoàn (19 đoàn viên thuộc chi đoàn Sorsa, 9 đoàn viên thuộc chi đoàn Làng Sen và 8 đoàn viên thuộc chi đoàn Lvov) là những học sinh, sinh viên ưu tú trong học tập và có ý thức tốt, xây dựng phong trào đoàn cơ sở. Thay mặt những đoàn viên mới được kết nạp vào Đoàn TNCS lần này, bạn Phan Phương Trang (17 tuổi), chi đoàn Lvov đứng trước cờ Tổ quốc, cờ Đoàn và chân dung Bác Hồ, đã đọc lời hứa, cũng là nhiệm vụ của các bạn đoàn viên:

1. Luôn phấn đầu vì lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn, tích cực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

3. Giúp đỡ mọi người, luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam

Và dõng dạc hô to: xin hứa, xin hứa, xin hứa!. Cả hội trường tiếng vỗ tay giòn giã vang lên, là minh chứng niềm tin của tất cả mọi người dành cho các học sinh, sinh viên được kết nạp đoàn đợt này.

Kết thúc phần một, trong phần 2 của chương trình, hội trường đã được nghe 3 tham luận được cho trước chủ đề để các trường chuẩn bị trước.

Tham luận 1: “Sinh viên Việt Nam đang học tập tại Odessa sử dụng  quyền tự do tín ngưỡng như thế nào để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình” do chi đoàn trường Tàu chuẩn bị
Tham luận 2: “Đoàn thanh niên với công tác thanh thiếu niên” do chi đoàn Làng Sen chuẩn bị
Tham luận 3: “Những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên Việt Nam tại Odessa” do chi đoàn trường Y chuẩn bị.

Mục đích của việc nêu ra những chủ đề khác nhau trong các bài tham luận là cũng muốn để cho các em có cơ hội nói lên những suy nghĩ của bản thân, nhận thức trước những điều hay, điều dở trong cuộc sống

Tham luận của các trường có sự chuẩn bị và được minh họa bằng video khá sinh động nhưng hạn chế của các bài tham luận là mới chỉ nói được một khía cạnh rất nhỏ mà chưa có sự bao quát, cái nhìn tổng thể, thậm chí quan điểm còn mập mờ, chưa rõ ràng, rành mạch.

Qua các bài tham luận được trình bày, thay mặt Ban tổ chức là ý kiến phát biểu của ông Vũ Đức Trường, ông Nguyễn Văn Khanh và bà Huỳnh Thị Lan Anh, các ý kiến đều đánh giá cao vai trò của thanh niên thời nay và những cố gắng trong công tác chuẩn bị các tham luận, những hiện tượng mà các bạn trẻ nêu lên cũng là trăn trở của Ban lãnh đạo cộng đồng, một số hiện tượng đang bị lôi kéo vào việc bỏ học đi theo truyền đạo là phi thực tế, tín ngưỡng là tự do của mỗi con người nhưng bỏ học ở nhà trường mà làm như vậy là việc làm không đúng.

Ông Trường nhấn mạnh: Mỗi con người phải có một lý tưởng sống, nhất là với thanh niên, lý tưởng đó phải gắn niền với lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc. Nhiệm vụ của thanh niên sinh viên là phải học giỏi, thông minh sáng tạo, tiếp thu nhưng kiến thức mới, đồng thời phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam, thanh niên cùng nhau thi đua, học tập thật giỏi và hướng về với Tổ quốc. Ông biểu dương những thành tích mà Đoàn cơ sở đã làm trong thời gian qua nhất là các hoạt động văn thể, những phong trào tập thể của Chi đoàn Làng Sen và một số Chi đoàn sinh viên rất tốt, nhiều đồng chí đã phấn đấu tốt, có mục tiêu lý tưởng rõ ràng và đã được tổ chức đảng kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, ông Trường cũng biểu dương gần 40 đồng chí là đoàn viên ưu tú ở các chi đoàn đã tham gia học lớp đối tượng đảng, ông mong đây chính là những hạt giống tốt cho đảng và là các hạt nhân ưu tú tích cực ở Chi đoàn cơ sở.

Các tiết mục tham gia, như: kịch nói của Chi đoàn Bách Khoa, nhạc kịch của Chi đoàn Y &Kinh tế; “Táo quân sinh viên” của Chi đoàn Lvov xoay quanh các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập của sinh viên như tệ nạn rượu, bia, thuốc lá, lô đề, cờ bạc, game, trốn học. Tuy nhiên, những kết cục mở của câu chuyện rất có hậu khi người trong cuộc nhận ra sai lầm và phải trả giá cho những sai lầm mà mình tự gây ra. Và những người bạn cũ đã mở rộng vòng tay, đón những người lầm lạc trở về.

Xen giữa các tham luận là các tiết mục văn nghệ góp vui làm phong phú thêm chương trình với các bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”(Tốp ca); “Lên đàng” (Chi đoàn Làng Sen); “Tôi yêu” (Chi đoàn trường Tàu& Xây dựng); “Liên khúc xuân” (tốp ca nữ); “Ngày đẹp tươi” (Trường Y& Kinh tế). Ý nghĩa hơn rất nhiều bởi thông qua các bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” hay “Lên đàng” là thông điệp gửi tới thế hệ trẻ ngày hôm nay của Bác Hồ kính yêu năm xưa cũng là mong ước của các các bậc làm cha, làm mẹ và lãnh đạo cộng đồng: làm sao để thế hệ trẻ chúng ta sống có ích, lành mạnh và cống hiến sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cho cộng đồng, cho đất nước.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra, chương trình được khép lại với màn chào cờ bế mạc.

“Thanh niên với lí tưởng sống và công tác cộng đồng” là một chương trình phong phú, đầy hấp dẫn, là sân chơi mới dành cho các bạn trẻ gồm những thông tin bổ ích định hướng lí tưởng sống của thanh niên, thông tin  về học tập… Đây cũng là cơ hội hiếm hoi giúp các bạn trẻ nói lên suy nghĩ của mình và được nghe những định hướng đúng đắn của các bác, các chú lãnh đạo cũng là bậc cha chú những người đi trước truyền đạt lại. 

PV Báo doanh nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề