Sự suy giảm GDP của Ucraina theo kết quả năm 2009 là 12,9%, tuy nhiên trong năm 2010 dự kiến tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng trưởng – 4,5%. Điều này đã được thông báo bởi các chuyên gia của công ty đầu tư “Phoenix Capital”.

Theo báo cáo của “Phoenix Capital”, thời kỳ khó khăn nhất của cuộc suy thoái kinh tế ở Ucraina sẽ kết thúc trong năm 2009. Sự suy giảm GDP sẽ là 12,9%, doanh thu nộp ngân sách sẽ đạt 80% đến 85% so với kế hoạch, tuy nhiên nhờ các biện pháp mạnh mẽ nhằm điều chỉnh thị trường nên tỷ giá của đồng grivna vẫn giữ ở mức 8,5 grivna/ 1 đô la.

“Chúng tôi dự đoán tình hình sẽ được cải thiện trong năm 2010, đặc biệt là các ngành định hướng xuất khẩu. Ngành luyện kim sẽ trở thành một trong những động lực chính phục hồi nền kinh tế. Kết luận đó có thể rút ra bằng cách phân tích các số liệu của năm trước, trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 11 năm 2008 khối lượng sản xuất thép giảm xuống còn 62%, và sau đó tăng lên tới 76% và hiện nay đạt 70% so với thời kỳ trước khủng hoảng”, – điều này được ghi trong bản tính toán phân tích của công ty “Phoenix Capital”.

Đồng thời, theo dự đoán, trong năm 2010, khối lượng sản xuất công nghiệp sẽ tăng 11,5%.

Lĩnh vực ngân hàng vẫn là một trong những lĩnh vực có nhiều vấn đề nhất. Theo các nhà phân tích, số lượng các khoản nợ tại 18 ngân hàng lớn nhất của Ucraina tăng tới 28,8%. “Đến cuối năm 2009 dự kiến sẽ tiếp tục giảm vốn ngân hàng và tăng các khoản dự trữ”, – công ty này cho biết.

Các chuyên gia đánh giá tình hình ngân sách là khá nghiêm trọng. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 7 doanh thu nộp ngân sách mới đạt 43% kế hoạch năm, do đó ngay cả với sự tăng trưởng kinh tế đáng kể đến cuối năm thì tổng doanh thu vào ngân sách trong năm 2009 cũng chỉ đạt khoảng 80% đến 85% kế hoạch.

Các chỉ số như vậy sẽ dẫn đến sự thâm hụt ngân sách nhà nước ở mức 7% GDP, theo các chuyên gia nếu thêm vào đó sự thâm hụt ngân sách của NAK Naftogas Ucraina và Quỹ trợ cấp thì tổng thâm hụt tài chính quốc gia sẽ lên đến 10% GDP.

Ngoài ra, các chuyên gia của công ty cũng đã cải thiện dự báo tỷ giá đồng grivna từ 12 grivna / 1 đô la xuống còn 8,5 grivna / 1 đô la.

“Nhờ các biện pháp cứng rắn nhằm điều chỉnh các giao dịch trên thị trường ngoại tệ, chúng tôi tin rằng Ngân hàng quốc gia Ucraina NBU sẽ thành công trong việc giữ tỷ giá đồng grivna ở mức 8,5 grivna / 1 đô la. Trước đây, chúng tôi cho rằng các biện pháp điều chỉnh cứng rắn của NBU sẽ không được IMF chấp thuận. Thực tế, chúng tôi đã dự đoán rằng Ngân hàng quốc gia sẽ phải lựa chọn: hoặc các khoản vay IMF, hoặc việc điều chỉnh thị trường. Tuy nhiên, IMF đã xem xét lại chương trình hợp tác và đồng ý thay đổi biên bản ghi nhớ đã ký kết trước đó. Điều này tạo cho NBU khả năng để gây ảnh hưởng đáng kể tới tỷ giá đồng grivna”, – theo bản báo cáo của công ty “Phoenix Capital”.

NguyenNghia
theo Min

»Cùng chủ đề