Ông Alexander Turchinov đã thông báo với tờ Gordon rằng, Ukraina sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt loại xe tăng “Oplot”mới, đây được coi là xe tăng tốt nhất của họ.

Nằm trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang, Ukraina đang tiến hành phát triển vũ khí thế hệ mới, thông tin về vũ khí mới này gần như được giữ bí mật. Tờ Gordon dẫn lời của Thư ký Hội đồng An ninh–Quốc phòng Ukraina ông Alexander Turchinov cho biết rằng, các chuyên gia của công ty nhà nước Cục thiết kế Kharkov về chế tạo máy mang tên Morozova sẽ trực tiếp sản xuất loại xe tăng mới này.

Trong chuyến công tác tới vùng Kharkov và Poltava, ông Turchinov đã tuyên bố rằng, Ukraina cần tạo ra các loại vũ khí mới để tăng khả năng bảo vệ an ninh quốc gia. Theo đó họ sẽ sản xuất xe tăng “Oplot” mới trang bị cho quân đội của mình.

Ông nhấn mạnh rằng, loại xe tăng này cần phải nhanh chóng hoàn thành và trang bị cho lực lượng vũ trang để bảo đảm khả năng chiến đấu và phòng thủ chắc chắn hơn.

Ông đề nghị các nhà máy phải tăng cường khả năng sản xuất bằng việc trang bị các dây chuyền công nghệ và thiết bị mới. Cần phải đảm bảo rằng, các xe tăng được tạo ra bảo đảm chất lượng tốt và bảo đảm tiến độ cũng như số lượng cần thiết cung cấp cho quân đội.

Xe tăng “Oplot” mới là loại xe tăng chiến đấu của Ukraina nặng 51 tấn, chúng có thể tiêu diệt được các mục tiêu, hỏa điểm trên không và trên mặt đất trong điều kiện đối phó với hỏa lực của kẻ thù.

Ông Turchinov tự tin khẳng định, phiên bản xe tăng mới này đã được thử nghiệm, kết quả thử nghiệm bảo đảm các yêu cầu chiến đấu và là một trong những loại xe tăng tốt nhất trong quân đội Ukraina. Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng đang xem xét, kiểm tra lại để tiến hành chỉnh sửa, nâng cấp sao cho chúng đạt hiệu quả cao nhất và trở thành loại xe tăng gia nhập câu lạc bộ xe tăng hàng đầu thế giới.

Cục thiết kế Kharkov về chế tạo máy mang tên Morozova đã phát triển loại xe tăng Oplot theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Ukraina, Oplot phiên bản cũ đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Ukraina tháng 5/2009. Bộ Quốc phòng Ukraina trong vòng 1 năm đã đặt 10 chiếc xe tăng “Oplot-M”, tuy nhiên có 2 chiếc được chuyển giao cho quân đội, số còn lại trong hợp đồng bị tạm gián đoạn do kinh tế.

Ngoài ra năm 2011, Thái Lan ký hợp đồng mua 49 xe tăng Oplot của Ukraina để tăng cường sức mạnh cho lục quân. Giá trị của bản hợp đồng không được tiết lộ, nhưng một số thông tin cho biết là khoảng 240 triệu USD. Và hợp đồng chuyển giao cho Thái Lan 49 xe tăng “Oplot” cũng đang trong giai đoạn hoàn thành.

Bất chấp những lời khen ngợi của Turchinov về xe tăng “Oplot”, một số chuyên gia quân sự cho rằng, phiên bản Oplot thế hệ mới xe tăng này rất hạn chế về khả năng cơ động, lớp giáp bảo vệ và hỏa lực.

Đất Việt

»Cùng chủ đề