Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần mới, chỉ số Vn-Index tăng điểm nhẹ trở lại, tính thanh khoản của thị trường đã bước đầu được cải thiện với mức tăng 20% KLGD tại sàn HoSE.

Những thông tin khả quan của nền kinh tế trong nước cũng như hiện trạng giải ngân hơn 110 nghìn tỷ đồng hỗ trợ kinh tế của NHNN đã có những tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn diễn biến theo chiều hướng đi ngang hoặc tăng rất nhẹ và sức cầu yếu một phần do tác động từ thông tin bên ngoài. Trong phiên giao dịch sáng nay, 9/3, TTCK khu vực châu Á đang giảm điểm dẫn đầu là thị trường Nhật Bản.

Sàn Tp.HCM, kết thúc giao dịch đợt 1, chỉ số VN-Index đã tăng 1,29 điểm (tương đương tăng 0,52%) lên 246,99 điểm. Tổng khối lượng giao dịch sau đợt 1 này vẫn đứng ở mức thấp với hơn 1,1 triệu đơn vị được chuyển nhượng và giá trị là trên 20 tỷ đồng.

Giao dịch vẫn tỏ ra khá thận trọng trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ đủ mạnh cho thị trường.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, giao dịch có phần khởi sắc hơn khi chiều hướng tăng điểm trong phiên này khá vững. Nhiều cổ phiếu vẫn nỗ lực đi lên đưa VN-Index giành thêm được những điểm số có thể.

Sau đợt 2, chỉ số VN-Index đã tăng thêm 1,47 điểm (tương đương tăng 0,6%) lên 247,17 điểm. Khối lượng giao dịch sau đợt này đã dạt 7,5 triệu đơn vị với giá trị là 132,73 tỷ đồng.

Sau đợt khớp lệnh liên tục thì gần như chắc chắn kết quả thị trường đã được xác định. Và sau đợt khớp lệnh cuối cùng trong ngày, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 247,85 điểm, tăng thêm 2,15 điểm (tương đương tăng 0,88%).

Giao dịch phiên này đã lại tăng trở lại với tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công đạt gần 8,77 triệu đơn vị với giá trị tương đương 156 tỷ đồng. So với phiên cuối tuần trước đã tăng 20% về khối lượng và tăng 28% về giá trị.

Có đến hơn nửa số chứng khoán niêm yết tăng giá phiên này. Theo thống kê, đã có 95 mã tăng giá (trong đó 33 mã tăng giá trần), 45 mã giảm giá (6 mã giảm sàn), 35 mã đứng giá và 3 mã không có giao dịch là PMS của Cơ khí Xăng dầu, PNC của CTCP văn hoá Phương Nam và SGH của Khách sạn Sài Gòn.

Nhóm giảm giá có mặt của SZL của Sonadezi Long Thành, GMD của Gemadept, UNI của CTCP Viễn Liên, DTT của Kỹ nghệ Đô Thành, của Bao bì PP Bình Dương…

Trong khi đó khá nhiều mã tăng giá trần, trong đó nổi bật lên HAG của Hoàng Anh Gia lai với mức tăng 2.500 đồng lên 54.000 đồng/cổ phiếu sau khi Công ty này công bố kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt đến 40%.

Ngoài ra còn các mã khác tăng giá trần với lượng dư bán không có trong khi dư mua còn khá nhiều như: HSG của Tập đoàn Hoa Sen, HAP của Hapaco, MCV của Khai thác mỏ Cavico VN, PVT của PV Trans, TAC của Dầu Tường An, TRI của Tribeco, TSC của Vật tư Kỹ thuật NN Cần Thơ…

Nhóm 10 cổ phiếu vốn hoá lớn ngoài sự nổi bật của HAG và ngoại trừ 2 mã giảm giá là HPG của Hoà Phát và PPC của Nhiệt điện Phả Lại giảm những bước giá tối thiểu thì các khác đều tăng giá như: STB của Sacombank, DPM của Đạm Phú Mỹ, VNM của Vinamilk, FPT của Tập đoàn FPT…

Về khối lượng giao dịch, không có mã nào đạt trên 1 triệu đơn vị, mã PVT bất ngờ tăng mạnh giao dịch và dẫn đầu thị trường (0,96 triệu cp), STB lùi lại vị trí thứ 2 (0,74 triệu cp), đứng thứ 3 là FPT (0,43 triệu cp).

Tiếp đến là các mã khác như: HSG (0,39 triệu cp), VIP (0,38 triệu cp), DPM (0,37 triệu cp), SSI (0,36 triệu cp)…

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index có phiên tăng điểm nhẹ, dù có những thử thách đáng kể giữa phiên. Chỉ số này hiện ở mức 85,53 điểm, tăng 0,94 điểm (1,11%). Khối lượng giao dịch đạt gần 4,5 triệu cổ phiếu với 83,93 tỷ đồng giá trị.

Trong nhóm cổ phiếu có vai trò dẫn dắt thị trường, KBC, NTP giảm nhẹ, BVS và VCG trụ ở giá tham chiếu, trong khi ACB, KLS, PVI, PVS, VNR cùng lên giá…

Khối đầu tư nước ngoài đẩy mạnh giao dịch, nhưng vẫn là một phiên bán ròng mạnh.

Cụ thể, khối này mua vào với tổng khối lượng 140.100 cổ phiếu, tương đương giá trị đạt 1,7 tỷ đồng; trong khi bán ra tới 419.100 cổ phiếu với giá trị đạt 7,5 tỷ đồng.

Hải Yến
theo Nguoilanhdao