Đại diện của nhóm trí thức Ucraina tin rằng, Ucraina có thể và phải đóng góp một phần sức lực của mình cho nền an ninh, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. Đây là lời kêu gọi trong lá thư gửi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

“Đất nước của chúng tôi là chìa khóa để mở rộng không gian tự do và dân chủ ở khu vực Đông Âu. Chúng tôi sẽ vận dụng toàn bộ khả năng của nhà nước để thực hiện điều đó dưới sự giúp đỡ và đồng tình của Ngài (Obama)” – lời kêu gọi.

“Ngày này Ucraina vẫn chưa thể gia nhập thành viên NATO. Có nhiều lý do ảnh hưởng đến kết quả đó – vấn đề trong nội bộ đất nước và ngoại bang. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải phát triển sự hợp tác, tích cực thực hiện Chương trình quốc gia hàng năm, nhận sự trợ giúp chuyên nghiệp để tham gia hình thành một chiến lược an ninh”- tác giả lá thư viết.

Ngoài ra trong lời kêu gọi cũng chú ý rằng, “an ninh năng lượng của EU phụ thuộc rất nhiều vào an ninh năng lượng của Ucraina”.

“Sự ổn định và tăng trưởng của Châu Âu sẽ không thể thực hiện nếu như tình hình của Ucraina gặp bất ổn. Nhìn chung, sự liên kết là rất cần thiết – nó chính là chìa khóa cho hành động đúng đắn. Một bước đi đúng ngay ngày hôm nay sẽ là nền tảng của chúng tôi và các bạn trong tương lai” – tác giả viết.

Trong số những người ký vào đơn kêu gọi có cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Vladimir Gorbulin, thẩm phán Eugene Zakharov, nhà văn Yuri Andrukhovich, Giám đốc quỹ sáng kiến Dân chủ Ilko Kucher, Phó thị trưởng Krưm Refat Chubarov, Tiến sỹ Chính trị học Alexander Litvinenko.

NguyenNghia
theo Korespondent

»Cùng chủ đề