Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng nhiệm Mỹ Hillary Clinton đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau về các vấn đề chiến lược quan trọng. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hai vị Bộ trưởng đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại theo đề nghị từ phía Washington. Họ cam kết sẽ thúc đẩy các mối quan hệ song phương và tăng cường hợp tác chặt chẽ với nhau trong thời gian tới.

hông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Trong quá trình thảo luận, trọng tâm được đặt vào lợi ích chung của việc xây dựng một chương trình nghị sự tích cực cho các mối quan hệ của chúng tôi sau khi nước Mỹ có chính quyền mới. Đặc biệt được nhắc tới là tầm quan trọng của việc củng cố hợp tác song phương, trong đó có các vấn đề về đối thoại chiến lược và hợp tác kinh tế, cũng như các vấn đề quốc tế và giải pháp cho tình hình ở Afghanistan”.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên băng giá vào tháng 8 năm ngoái sau cuộc chiến ở Gruzia. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao hy vọng mối quan hệ của họ sẽ trở nên ấm hơn dưới thời Tổng thống Barack Obama. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã thận trọng ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ phía chính quyền mới ở Washington.

 

Tháng trước, một hãng thông tấn Nga cho biết, Moscow đã ngưng các kế hoạch triển khai dàn tên lửa chiến lược gần biên giới Ba Lan. Mặc dầu không được xác nhận, thông tin này cũng làm tăng hy vọng rằng, Kremlin có thể đang tỏ dấu hiệu mong muốn thúc đẩy hợp tác sau những tranh cãi với Washington về hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu, sự mở rộng của NATO và cuộc chiến ở Iraq.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Dmitry Medvedev sẽ gặp nhau lần đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 ở London (Anh) vào tháng 4-2009. Cả hai nước muốn tăng cường hợp tác hạt nhân và thảo luận phương cách thay thế hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược thời Chiến tranh Lạnh. Các nhà ngoại giao Mỹ và Nga cũng tỏ ý tin tưởng, Moscow có thể tìm thấy một thỏa thuận với chính quyền mới của Mỹ về việc thay thế hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START-1, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

                               

GIA HUY (Theo Reuters, THX)

Tuấn Vũ