Cuộc xung đột chóng vánh 5 ngày hồi tháng 8 vừa qua đã đẩy mối quan hệ Nga – Gruzia rơi xuống bờ vực thẳm. Hai nước đã quyết định cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao. Liệu tân Ngoại trưởng Gruzia Grigol Vashadze – một công dân gốc Nga có hàn gắn được mối quan hệ đã có quá nhiều sứt mẻ này hay không?

Không những là công dân gốc Nga mà Grigol Vashadze còn từng là bạn học của người đồng cấp phía Nga Sergei Lavrov. Cả hai cùng tốt nghiệp trường Đại học Quan hệ quốc tế Moscow. Thậm chí, ông còn từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Xô viết gần 10 năm trước khi bước chân sang lĩnh vực kinh doanh.

Năm 2008, Vashadze trở lại sự nghiệp ngoại giao khi được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, vị quan chức đứng đầu Bộ Ngoại giao Gruzia này vẫn mang quốc tịch Nga.

Ông tiết lộ với nhật báo Kommersant của Nga rằng đầu năm 2007, ông được cấp quốc tịch Gruzia theo một sắc lệnh đặc biệt do chính Tổng thống Gruzia ban hành.

Ông tiết lộ thêm, rất nhiều quan chức làm việc trong Bộ Ngoại giao Nga là bạn thân của ông. Tuy nhiên, ông không nêu tên cụ thể.

Tân Ngoại trưởng Vashadze nhấn mạnh, có nhiều cách để cải thiện mối quan hệ Nga – Gruzia.

Nhưng ông cũng rất thẳng thắn tuyên bố, có 3 điểm Tbilisi không bao giờ nhượng bộ, đó là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong khi đó, Moscow cũng kiên quyết không kém khi khẳng định không bao giờ rút lại quyết định công nhận độc lập cho hai vùng lai khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Tuy vậy, Vashadze cho biết, trong ngôn ngữ ngoại giao, “không bao giờ” có thể hiểu là “có thể xảy ra”. Vấn đề là, bên nào chấp nhận khái niệm nào mà thôi.

Vladimir Kozin, một nhà phân tích chính trị Nga nhận xét: “Đó là dấu hiệu tích cực chứng tỏ Vashadze rất hiểu nước Nga.”

Hy vọng rằng thay đổi này của Tổng thống Mikhail Saakashvili giúp ông vực lại tiếng tăm sau khi chịu quá nhiều chỉ trích sau cuộc xung đột với Nga vừa qua.

Thanh Mai
theo Russia Today