Các nhà chức trách Ukraina đã xác định được thủ phạm khiến hơn 225.000 người dân nước này lâm vào tình trạng mất điện hồi tháng 12/2015. Đó là một nhóm hacker chưa rõ danh tính đã tấn công, Đài BBC vừa cho biết.

Cuộc tấn công được thực hiện khá tinh vi. Ban đầu, tin tặc cài mã độc lên hệ thống máy tính của các công ty phát điện Ukraina. Kế đến, lợi dụng mã độc đã được cài cắm, từ xa, chúng truy cập vào hệ thống máy tính và tiến hành việc cắt điện của khoảng 80.000 khách hàng trong hơn 6 giờ tại khu vực Prykarpattyaoblenergo, phía tây Ukraina.

Cùng đó, ngay thời điểm mạng lưới điện vừa bị cắt, nhóm tin tặc cũng bí mật cắt đường dây dịch vụ điện thoại báo mất điện của khách hàng và tạo ra các cuộc gọi giả để ngăn chặn khách hàng báo cáo về tình trạng cắt điện.

Hiện, các nhà chức trách Ukraina chưa xã định được vụ tấn công vào hệ thống mạng lưới điện công nghiệp nói trên có liên quan đến động cơ chính trị hay không, nhưng đây quả thực là một mối lo lớn cho các nhà điều hành dịch vụ Internet cũng như các công ty trong ngành công nghiệp.

“Hacker tấn công mạng lưới điện” – Nghe cứ như một chuyện đùa với kịch bản “ngày tận thế”, được các nhà viết kịch bản viễn tưởng thực hiện vậy. Thế nhưng nó lại là thật.

“Mọi thứ sẽ trở nên cực kỳ hỗn loạn nếu hacker đánh sập mạng lưới điện giao thông của thành phố New York trong giờ cao điểm” – theo Tony Lawrence, CEO của hãng an ninh mạng VOR Technology, trang Bloomberg cho hay.

Tấn công lưới điện, "trò chơi mới" của hacker

Hacker đang nghĩ ra nhiều “chiêu trò” mới. Tấn công lưới điện cũng là “trò chơi” của hacker.

Khi vụ việc xảy ra, gần như ngay lập tức, các quan chức an ninh Ukraina đã đưa ra thông báo về nguyên nhân gây mất điện trên diện rộng và đổ cho Nga. Họ cho rằng, Nga đã tấn công máy tính điều hành hệ thống điện bằng virus và gây nhiễu đường dây điện thoại của hãng cung cấp điện nhằm ngăn khách hàng gọi điện thông báo tình hình.

Tuy nhiên, dẫn lời các quan chức của cơ quan xử lý hậu quả vụ tấn công mạng nguy hiểm hồi tháng 12/2015, Cục An ninh Nội địa Mỹ (DHS) khẳng định, một nhóm hacker đã tấn công vào hệ thống lưới điện nước này khiến hơn 225.000 người dân bị lâm vào tình trạng mất điện. Tuy nhiên báo cáo này không chỉ ra bất kỳ một nghi phạm nào.

Hồi năm ngoái, hãng bảo mật iSight Partners của Mỹ từng cho biết, đã xác định được tổ chức tin tặc nước Nga mang tên Sandworm có thể là thủ phạm chính của vụ tấn công mạng điện tại Ukraina. iSight Partners tin rằng, Sandworm đã cài cắm loại mã độc có tên BlackEnergy 3, và BlackEnergy 3 cũng được cho liên quan mật thiết tới những vụ việc gây ảnh hưởng tới hệ thống điều khiển cơ sở hạ tầng của nước Mỹ hồi 2014.

Thanh Trà (XHTT)

»Cùng chủ đề
Hổ phách tàn phá Ukraina

28 Tháng Hai 2016