Ngày 20-1, 6 người Ukraine đã phải nhập viện vì thương tích sau khi bị một nhóm người dân tộc Ukraine ở phía Đông TP Kharkiv tấn công.

Các nạn nhân cho rằng lực lượng ly khai đứng sau vụ tấn công sau một phiên toàn. Đây là vụ tấn công mới nhất trong số hàng loạt vụ nổ bí ẩn nhằm vào Kharkiv và một số thành phố khác của Ukraine. Kharkiv có 1,4 triệu dân, cách khu vực phiến quân ly khai thân Nga đóng chiếm 220 km.

Right Sector, một nhóm cực hữu – từng đóng vai trò quan trọng trong việc biểu tình lật đổ tổng thống Viktor Yanukovich được Nga hậu thuẫn – vừa tuyên bố một số nhà hoạt động của họ đã bị thương và tố cáo hung thủ ném lựu đạn là phiến quân ủng hộ Nga.

“Cuối phiên tòa, mọi người bắt đầu ra khỏi tòa án và tiếng nổ vang lên. Kết thúc, 13 người bị thương, trong đó 6 người bị thương nặng”, Reuters dẫn lời một cảnh sát khu vực. Cảnh sản cũng cho biết vụ nổ có lẽ do lựu đạn gây ra.

Cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố sự tăng cường hoạt động quân sự của chính phủ Ukraine đã dập tắc niềm hy vọng về việc sắp xếp một cuộc đàm phán 4 bên liên quan đến tình hình phía Đông Ukraine (Nga, Ukraine, Pháp, Đức), hãng RIA đưa tin.

“Tất nhiên, việc đổi mới chiến lược là một phần của các nhà chức trách Ukraine. Thế nhưng nhìn nhận một cách nghiêm túc, việc đổi mới này đã làm suy yếu hiệu quả tiềm tàng của việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán dự kiến ở Normandy (Pháp)”, RIA dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trong một diễn biến khác, ngày 20-1, quân đội Ukraine đã bắt đầu đợt gọi nhập ngũ mới và dự kiến có thêm 2 đợt nữa vào tháng 4 và tháng 6 gây tranh cãi, hãng thông tấn Tass đưa tin.

Trước đó, toàn bộ quan chức chính phủ và công chức – trừ thành viên của quốc hội và cơ quan lập pháp địa phương – đều thuộc diện đối tượng gọi nhập ngũ. Thậm chí, phụ nữ trong độ tuổi từ 25-50 có thể được gọi nhập ngũ nếu cần.

Trọng Nghĩa
theo Người Lao Động

»Cùng chủ đề